icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nhận diện ngân hàng có thu nhập tốt nửa cuối năm

Thu Uyen
15/09/2021 11:13
icon comment 0

Trong báo cáo về ngành ngân hàng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo đà tăng trưởng thu nhập lãi thuần chậm dần về phía cuối năm. CTCK cho rằng nền so sánh đối với thu nhập lãi sẽ còn thuận lợi trong quý III và tăng cao trong quý IV. Xu hướng của biên lãi thuần (NIM), tăng trưởng tín dụng và bảng cân đối là tương tự. NIM của các ngân hàng công bố gói lãi suất ưu đãi mới sẽ bị áp lực hơn do hạn chế dư địa điều chỉnh lãi suất huy động. VDSC kỳ vọng NHNN sẽ sớm cấp hạn mức tín dụng cao hơn do tác động của đại dịch đang nghiêm trọng và các ngân hàng chấp nhận hạ lãi suất cho vay.

Với tăng trưởng tín dụng kỳ vọng tích cực, NIM có thể giảm nhẹ và bảng cân đối mở rộng thận trọng hơn, thu nhập lãi thuần trong 6 tháng cuối năm dự kiến tăng trưởng chậm hơn 6 tháng đầu năm. Sự khác biệt sẽ ở NIM, khi các ngân hàng có lãi suất cho vay không bị tác động và tỷ lệ CASA cải thiện sẽ hưởng lợi.


Trong nửa đầu năm, thu nhập lãi thuần (NII) là động lực tăng trưởng quan trọng nhờ NIM mở rộng, nền so sánh tín dụng thấp và thay đổi cơ cấu danh mục. NIM tăng mạnh từ quý 4/2020, tương tự với thu nhập lãi thuần. Sự dịch chuyển sang mảng ngân hàng bán lẻ cũng góp phần cải thiện NIM. Thu nhập lãi thuần là động lực tăng trưởng thu nhập hoạt động chính ở hầu hết các ngân hàng.

Về thu nhập ngoài lãi, VDSC dự báo thu nhập mảng bancassurance duy trì tốt nhờ quá trình số hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc tư vấn mua bảo hiểm mà không bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thế mạnh và tăng trưởng mảng này phân hóa giữa các ngân hàng và đối tác.

Nửa đầu năm, ngành ngân hàng có tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ tốt. Động lực chính là thanh toán bao gồm mảng thẻ và LC/LG UPAS và bancassurance. Sự thay đổi hành vi khách hàng với xu hướng chuộng giao dịch trực tuyến đi kèm với phí giao dịch cạnh tranh là yếu tố hỗ trợ. Thị trường bancassurance ngày càng phát triển được hỗ trợ bởi môi trường vĩ mô. Bancassurance trở nên phổ biến do tác động của dịch và tỷ lệ thâm nhập cao hơn trên nền thấp, do đó, tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng mới.

Mặt khác, một số ngân hàng tăng trưởng thu nhập dịch vụ từ các khoản mục bất thường, trong đó đáng chú ý là khoản phí trả trước tại MSB và Vietcombank. Nếu không nhờ khoản thu nhập này, Vietcombank sẽ rớt xuống vị trí đứng thứ ba hoặc tư trong nhóm có thu nhập dịch vụ thuần lớn nhất. Trường hợp của MSB cũng tương tự.

Nhìn chung, theo VDSC, tổng thu nhập ngân hàng tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm. NII dẫn dắt chính. Các ngân hàng có mức tăng trưởng NII thấp hơn mức trung bình thường cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn như OCB, Sacombank, VPBank, Vietcombank.

Mức tăng trưởng thường được coi là tích cực (10-25%) những năm trước lại bị xem là dưới trung bình trong giai đoạn đột biến này. Tài chính tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng, dẫn đến hiệu quả hoạt động thấp đến từ các ngân hàng tập trung mảng này. Dù NII tăng trưởng bùng nổ, cơ cấu thu nhập vẫn chứng kiến tỷ trọng thu nhập ngoài lãi cải thiện, một phần nhờ các khoản mục bất thường.


Trong nửa cuối năm, VDSC cho rằng triển vọng tăng trưởng sẽ phân hóa giữa các ngân hàng và được dẫn dắt bởi thu nhập ngoài lãi, trong bối cảnh NHNN thận trọng với cấp hạn mức tín dụng. CTCK tổng thu nhập sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, tuy nhiên mức tăng sẽ thấp hơn so với nửa đầu năm. Dù vẫn kỳ vọng nới lỏng việc cấp hạn mức, thời điểm cấp mới hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ có tác động đến tốc độ tăng trưởng bảng cân đối so với cùng kỳ và từ đó, ảnh hưởng đến tổng thu nhập hàng quý. Tăng trưởng thu nhập ngoài lãi sẽ duy trì bền vững nhờ các xu hướng ổn định của mảng bancassurance và thanh toán , dư địa tăng trưởng nhờ kinh doanh trái phiếu và tiềm năng thu hồi nợ xấu, do đó, trở thành động lực chính.

 

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội, Nguyên vật liệu, Bất động sản, Dịch vụ tài chính, Phần mềm và dịch vụ dẫn dắt thị trường

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong năm 2021 và có đóng góp 40% trong mức tăng EPS của VN-Index. Dự phóng ngành Ngân hàng với mức tăng trưởng 30% trong năm 2021, sau khi tăng trưởng 17% trong năm 2020

Tuệ Lâm
icon comment 0

Kênh chứng khoán giúp ngân hàng cải thiện nguồn thu ngoài lãi trong năm Covid

Tuy nguồn thu từ chứng khoán thường chiếm tỷ trọng không nhiều trong tổng thu nhập hoạt động, chỉ dưới 10%, nhưng vẫn có những ngân hàng trong năm qua đẩy mạnh tỷ trọng lên cao như VBB (50%), ABB (20%), OCB (22%)…

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.