SGI Capital: Mức độ hấp dẫn của thị trường giảm đi

Quỳnh Hoa
icon calendar
11/06/2024 07:12
icon comment 0

SGI Capital tổng kết, thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 5/2024: S&P500 tăng 4,8%, Stoxx 50 tăng 1,27%, Nikkei 225 tăng 0,2%, VN-Index tăng 4,32% còn Trung Quốc, Hàn Quốc giảm điểm với Shanghai Composite: -0.58%, Kospi: -2.06%.

SGI Capital cập nhật những lưu ý mới như sau

Trong các cân bằng vĩ mô đáng chú ý của Mỹ, việc làm mở mới đang giảm nhanh và lạm phát lõi tiếp tục hạ nhiệt hỗ trợ xu thế lạm phát tiếp tục giảm dần về mục tiêu 2%. Các tổ chức lớn của Mỹ phần lớn dự báo FED sẽ hạ lãi suất điều hành từ tháng 09/2024 với tổng mức giảm 1,5% tới cuối 2024. Các tín hiệu yếu đi về việc làm và tiêu dùng thời gian tới có thể khiến kỳ vọng nới lỏng tăng lên. Nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp vượt quá mốc 4,2%, kinh tế Mỹ và toàn cầu có thể rơi vào suy thoái.

TTCK Mỹ tiếp tục tích cực, phản ánh trước: Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ cải thiện và EPS vẫn tăng trưởng mạnh; và giá trị mua cổ phiếu quỹ ở mức cao nhất 2 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng EPS của tổng thể thị trường Mỹ sẽ chậm lại do tăng trưởng của nhóm công nghệ đã đạt đỉnh và các ngành còn lại sẽ hồi phục chậm trong phần còn lại của năm. Điểm đáng lưu ý là các thông tin tốt này đã phản ánh nhiều vào định giá (P/E 21.x) và dòng tiền tổ chức cũng như cá nhân đã phân bổ vào cổ phiếu ở mức cao.

Bên ngoài Mỹ, khối châu Âu và UK có tín hiệu hồi phục, nhưng ở mức độ chậm. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc sau các biện pháp kích thích vẫn tiếp tục suy yếu từ khu vực bất động sản. Tiêu dùng Trung Quốc vẫn phục hồi chậm, trong khi sản xuất công nghiệp gia tăng một phần nhờ xuất khẩu hàng hoá ra thế giới tăng. Các đầu tầu kinh tế lớn nhìn chung vẫn đang phục hồi nhưng chưa cho thấy xu hướng mạnh. TTCK thế giới đang ở giai đoạn tích cực khi phản ánh cả hai yếu tố: lãi suất hạ và EPS hồi phục. Tuy vậy, dòng tiền mang tính đầu cơ cao đang tụ tập vào nhóm cổ phiếu đã tăng quá nóng (công nghệ) và tràn sang

đẩy giá nhóm cổ phiếu đầu cơ (meme) là tín hiệu của sự dễ dãi tại vùng đỉnh thanh khoản. Kỳ vọng nới lỏng và duy trì tăng trưởng đang là mỏ neo giữ dòng tiền trong TTCK Mỹ cũng như toàn cầu, nhưng định giá cao và khả năng suy giảm tăng trưởng là rủi ro tiềm ẩn.

Góc nhìn của SGI Capital về TTCK Việt Nam

Đối với thị trường Việt Nam, SGI Capital có một số điểm lưu ý: Các dữ liệu vĩ mô tháng 5 cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi nhẹ ở cả sản xuất lẫn tiêu dùng. Lạm phát nhích lên vượt 4% và áp lực tỷ giá lên đầu vào nhập khẩu sẽ là yếu tố cần lưu tâm. Sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc và tiêu dùng Mỹ có thể làm chậm lại sự phục hồi chung, nhưng cũng sẽ giảm áp lực tỷ giá và lạm phát cho các quốc gia đã chủ động nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế như Việt Nam.

Điểm tích cực là lợi suất trái phiếu, lãi suất tiền gửi dù có tăng nhẹ, vẫn đang ở mức thấp, giúp hỗ trợ doanh TTCK. Lãi suất ở vùng thấp tiếp tục tạo điều kiện cho dòng chảy vốn lan tỏa đến những nơi cần và không tạo ra áp lực bán tháo tài sản. Trên thị trường thế giới, sự ổn định của USD Index và giá vàng đang giúp hãm bớt nhu cầu đầu cơ tích trữ ngoại tệ và vàng khi lãi suất tiền gửi VND thấp kỷ lục.

Tuy vậy, TTCK tháng 5 chứng kiến nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 19 nghìn tỷ VND – mức kỷ lục, và tính từ đầu năm, khối ngoại đã bán ròng hơn 40 nghìn tỷ. Lý do của việc thoái vốn ồ ạt này có thể kể đến lo ngại rủi ro tỷ giá khi nền lãi suất VND hạ thấp so với thế giới, thoái vốn một số nhóm cổ phiếu có rủi ro cục bộ cao, và ảnh hưởng từ xu hướng rút ròng chung khỏi nhóm các thị trường mới nổi… Chúng tôi chưa thấy các xu hướng này  kết thúc hoặc đảo chiều.

Kể từ 1/2020, khối ngoại đã bán ròng hơn 110 nghìn tỷ, phát hành cho cổ đông hiện hữu 160 nghìn tỷ và cổ đông nội bộ/cổ đông lớn đã bán 30 nghìn tỷ. Hơn 300 nghìn tỷ nguồn cung này được hấp thụ bởi nhà đầu tư nội thông qua một nửa là tiền nộp mới và một nửa là dư nợ margin tăng thêm. Hệ quả là mức margin/vốn hoá đã tăng lên mức kỷ lục 3,7% tính trên vốn hoá HSX ở cuối  quý 1/2024. Trong bối cảnh áp lực bán ròng khối ngoại tăng kỷ lục, các đợt phát hành tăng vốn mới đang tăng tốc và cổ đông nội bộ tăng bán gần đây, thị trường cần dòng tiền nộp mới gia tăng mạnh để duy trì xu hướng tích cực một cách bền vững. Nhưng thanh khoảng trên thị trường lại đang giảm đi gần đây, dòng tiền nội đã không tăng lên đủ mạnh và tỷ lệ margin tiếp tục tăng lên đỉnh cao mới.

TTCK dang giam suc hap dan jpg
TTCK đang giảm sức hấp dẫn

Một điểm cần lưu ý khác là trái phiếu BĐS sẽ đáo hạn 20 ngàn tỷ trong tháng 6 và 33 ngàn tỷ trong quý 3. Áp lực từ trái phiếu và nợ tới hạn vẫn là một rủi ro trực tiếp với những doanh nghiệp phát hành (bao gồm cả chung và có thể ảnh hưởng tới ngành ngân hàng.

Trong báo cáo 10/2023, chúng tôi đã có cái nhìn tích cực hơn về thị trường chung và ngành ngân hàng với kỳ vọng lãi suất hạ sẽ giúp nợ xấu được kiểm soát và xử lý hiệu quả, tín dụng tăng trưởng trở lại giúp nền kinh tế và ngành ngân hàng phục hồi. Tuy nhiên, những diễn biến thực tế thời gian qua đang cho thấy quá trình này sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn khi kinh tế thực phục hồi chậm và nhiều khách hàng vay nợ đang ở tình trạng thanh khoản khó khăn hơn cả giai đoạn 2022-2023 trong khi nền lãi suất bắt đầu tăng trở lại.

Tăng trưởng tín dụng tính mới đạt 2.41% sau 5 tháng và nhiều khả năng sẽ ở mức thấp nhất lịch sử cho cả năm 2024. Ngành ngân hàng đang trải qua giai đoạn tăng trưởng tín dụng thấp, huy động kém cũng đẩy lãi suất lên làm giảm NIM. Nợ xấu vẫn có xu hướng tăng khiến nhu cầu trích lập dự phòng tăng theo. Những ngành khác nhạy với lãi suất là chứng khoán và BĐS cũng sẽ gặp khó về tăng trưởng năm nay. Bởi vậy, SGI Capital cho rằng dự phóng tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường ở mức 15% cho năm 2024 khó đạt được.

Đồng thời, với kế hoạch phát hành cổ phiếu ồ ạt sắp tới, tăng trưởng tính trên EPS sẽ còn thấp hơn đặc biệt với những ngành phát hành mới pha loãng nhiều như chứng khoán và BĐS.

Chúng tôi thấy việc tìm kiếm các cơ hội đủ hấp dẫn đang trở nên khó khăn hơn và dòng tiền đang bộc lộ tính đầu cơ chấp nhận rủi ro cao khi xuất hiện nhiều trường hợp giá vượt xa hoặc bỏ qua các yếu tố cơ bản của cổ phiếu. Trong môi trường lãi suất thấp, dòng tiền dễ bị cuốn vào các cuộc đầu cơ phi lý kéo dài. Nhưng khi nguồn lực của thị trường bị thu hút mạnh vào các cuộc đầu cơ, kết cục sau cùng thường không tốt đẹp cho cả những người đầu cơ và thị trường nói chung.

Nhìn chung, TTCK Việt Nam đang vào vùng trũng thông tin sau mùa ĐHCĐ với nhiều kỳ vọng tăng trưởng cao so với thực tế. Định giá chung không còn rẻ và nhóm doanh nghiệp phi tài chính đã vào vùng đắt. Trong khi đó, thanh khoản và dòng tiền có dấu hiệu suy yếu với tỷ lệ vay margin/vốn hóa ở mức cao lịch sử. Các cân đối này đang cho thấy rủi ro tăng lên và mức độ hấp dẫn của thị trường giảm đi.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.