icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Từ TTCK bùng nổ, nhìn lại nỗi cay đắng của những người sáng lập Coteccons

Quỳnh Hoa
25/03/2021 22:13
icon comment 0

Trong gần 2 năm TTCK Việt Nam bùng nổ, chúng ta không thấy phong trào phát hành cổ phiếu ồ ạt, đặc biệt là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài như trước đây.  Có lẽ bài học xương máu về giữ gìn và quản trị doanh nghiệp đã được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam thấm nhuần.

Công thức thâu tóm ở nhiều doanh nghiệp Việt, đặc biệt gần đây diễn ra ở Công ty cổ phần Coteccons thường diễn ra như sau: Doanh nghiệp Việt Nam cần vốn và nhiều khi “ngây thơ” nghĩ rằng có thêm các cổ đông lớn nước ngoài là một thành công, vừa có tiền, vừa có tiếng… Doanh nghiệp phát hành riêng lẻ một lượng lớn cổ phần cho cổ đông nước ngoài. Các đợt phát hành riêng lẻ sau đó có thể tiếp tục được thực hiện (một thời gian các chủ doanh nghiệp Việt rất thích phát hành riêng lẻ vì được giá cao, lại hãnh diện vì có thêm các tên tuổi lớn trong cơ cấu cổ đông).  Khi cổ phiếu nằm trong tay một nhóm các nhà đầu tư tài chính, vốn chỉ trọng lợi ích về tiền bạc, cơ hội để gom cổ phiếu số lượng lớn là vô cùng dễ dàng.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam chưa phát triển nên định giá doanh nghiệp, theo nhận xét của các chuyên gia có kinh nghiệm quốc tế, thường rất thấp. Nhà đầu tư nước ngoài muốn thâu tóm doanh nghiệp sẽ mua gom thêm cổ phần và họ thường trả giá cho tới khi nào các cổ đông khác chịu nhả cổ phần ra mới thôi.

Doanh nghiệp cổ phần hoạt động theo luật đối vốn, nên cổ đông, nhóm cổ đông nào nắm chi phối cổ phần trong doanh nghiệp có toàn quyền quyết định các vấn đề của doanh nghiệp.

Tại Coteccons hiện nay, 2 cổ đông nước ngoài là Kustocem Pte. Ltd nắm 17,55% và The8th Pte. Ltd nắm 10,42% vốn (theo báo cáo thường niên cập nhật) đã hất cẳng nhóm cổ đông người Việt, trong đó có ông Nguyễn Bá Dương, người sáng lập và dày công xây dựng Cotecccons suốt 17 năm từ số 0 thành một thương hiệu đầu ngành xây dựng Việt Nam.

Trong lá thư gửi lại Coteccons sau khi từ nhiệm thành viên HĐQT độc lập, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam đã kể “Cách làm của Kusto, trong suốt 3 tháng từ sau đại hội cổ đông 2020, khi đã nắm quyền điều hành Coteccons đã đẩy ông Nguyễn Bá Dương buộc phải từ nhiệm sau khi đã bị vô hiệu hóa, mặc dù đã có những sự kiên trì, nhẫn nhịn đáng ngạc nhiên”.

Từ sự việc này, ông Hiệp cũng cảnh báo, các doanh nghiệp Việt Nam khác sẽ phải cân nhắc về cách thức phát hành tăng vốn để tránh tình cảnh “mất”công ty.

Nhìn lại TTCK Việt Nam, cũng đã có những doanh nghiệp rơi vào tình cảnh như Coteccons, chẳng hạn như Vicostone, nhưng người chèo lái doanh nghiệp đã có bài để đấu lại các cổ đông nước ngoài sừng sỏ. Rốt cuộc, cổ đông nước ngoài đã phải chấp nhận bán lại cổ phần để ra đi một cách được cho là có lợi nhất.

Trong trường hợp của Coteccons, một câu hỏi tương tự cũng được đặt ra là ông Nguyễn Bá Dương có đặt ra phương án mua lại cổ phần của nhóm cổ đông nước ngoài hay không? Ông có đối sách gì để nhóm cổ đông nước ngoài phải nhượng bộ trên bàn đàm phán?

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, vốn là một người am hiểu Coteccons cho biết “Ông Dương cũng muốn thương lượng, tìm ra giải pháp trung hòa nhưng Kusto không chịu”.

Một doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 800 tỷ đồng, mà có tiền mặt tới hơn 3.000 tỷ đồng, tiền trong quỹ đầu tư phát triển gần 4.000 tỷ đồng, hầu như không có vay nợ, chưa kể các tài sản giá trị khác như tòa nhà trụ sở tại vị trí đắc địa tại TP HCM, máy móc, thiết bị, công nghệ…. Thử hỏi con mồi béo như vậy và đã ở trong lưới, thợ săn nào lại ngây thơ “giải phóng”?

TOP 10 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất năm 2023: Techcombank tiếp tục là quán quân 08:23 | 15/02/2024Chia sẻ

Tính đến cuối năm 2023, Techcombank tiếp tục là ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất toàn ngành đạt xấp xỉ 40%. MB và Vietcombank cũng vững ở vị trí Top3 khi tỷ lệ này tăng nhẹ so với cuối năm trước.

Cát Tiên
icon comment 0

PNJ ghi nhận doanh thu tháng 1 đạt 3.829 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2024 với doanh thu thuần đạt 3.829 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 245 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Thép Pomina muốn thành lập pháp nhân mới để tái cấu trúc công ty

Thép Pomina dự kiến thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ. Pháp nhân này do POM góp vốn bằng hiện vật toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền thiết bị; còn nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền.

Cát Tiên
icon comment 0

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.