icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Tại sao nhà đầu tư hoảng loạn vì lợi suất trái phiếu tăng vọt?

Cát Tiên
27/02/2021 02:27
icon comment 0

Nhà đầu tư chứng khoán đang nỗ lực đi tìm lời giải cho câu hỏi lợi suất trái phiếu tăng vọt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường.

Kể từ ngày 10/2, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm – chưa điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng từ 1,13% lên 1,61%, tương đương 48 điểm cơ bản và chạm mức cao nhất trong 1 năm.

Mối lo ngại về tình trạng lạm phát đã khiến giới đầu tư suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải thay đổi chính sách sớm hơn dự kiến, theo đó NHTW sẽ cắt giảm lượng mua trái phiếu hoặc thậm chí tăng lãi suất ở một thời điểm nào đó.

Đây sẽ là một yếu tố tiêu cực đối với thị trường chứng khoán, khi Dow Jones đã mất tới 559 điểm ở phiên ngày 25/2.

Peter Tchir đến từ Academy Securities cho biết đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu cho thấy dấu hiệu lạm phát, nhưng không hẳn là một thực tế. Ông nói: “Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên không phản ánh rằng lạm phát đang thực sự diễn ra, mà cho thấy rằng nhà đầu tư dự đoán về khả năng lạm phát.”

Tchir lưu ý rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong phiên điều trần vừa qua đã đẩy lùi ý tưởng rằng lạm phát tăng và lưu ý rằng các dấu hiệu lạm phát rộng rãi không xuất hiện trong thực tế và nếu chúng xảy ra bất kỳ sự gia tăng như vậy sẽ chỉ là “nhất thời”.

Hiện tại, nhà đầu tư trái phiếu đang lo ngại về khả năng lạm phát. Trong khi đó, ông Powell lại cho biết không nên lo lắng về việc này. Liệu đâu là quan điểm đúng? Theo CNBC, câu trả lời phụ thuộc vào người được hỏi và bạn theo dõi phần nào của thị trường.

Chúng ta có thấy lạm phát trong thực tế hay không? Có, đối với những người làm trong lĩnh vực hàng hóa thì sẽ thấy giá dầu đang đạt mức cao nhất kể từ năm 2018 và giá đồng ở mức cao nhất gần 10 năm.

Nhưng nếu nhìn các dấu hiệu của lạm phát tiêu dùng thì lạm phát ở mức hoặc dưới 2% trong nhiều năm.

Tchir nhấn mạnh trong trường hợp này rằng lợi suất trái phiếu tăng không phải là điều tiêu cực đối với cổ phiếu. “Lần này, sự gia tăng lợi suất đến từ tăng trưởng kinh tế, kích thích và cơ sở hạ tầng. Tất cả những điều đó đều tốt cho cổ phiếu. Đó là lý do tại sao sự gia tăng này không khiến tôi quá sợ hãi”, ông nhận định.

Ông cho biết thêm, giá hàng hóa tăng có thể là điều dễ dàng được nhà đầu tư chấp nhận và tin rằng phần lớn sự gia tăng chỉ là một điều kiện tạm thời phản ánh việc nền kinh tế mở cửa trở lại và mức giá sẽ trở lại “bình thường”.

Hans Mikkelsen, chiến lược gia tại Bank of America cho biết mặc dù ông đồng ý với Tchir về tăng trưởng kinh tế, nhưng cho rằng kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với dự đoán và điều đó sẽ đẩy lạm phát lên cao.

“Kể từ mùa hè năm 2020, các nhà kinh tế đã liên tục đánh giá thấp tăng trưởng kinh tế ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Có vẻ rủi ro thực sự là Fed sẽ không thể tỏ ra ôn hòa lâu hơn nữa và quá trình chuyển đổi đó có thể chứng kiến ​​mức chênh lệch lãi suất trở nên rộng hơn”, Hans Mikkelsen nhận định.

Còn theo Tchir lập luận rằng, điểm mấu chốt là liệu Fed có thể duy trì việc nới lỏng chính sách hay không. Ông cho hay: “Nếu Fed vẫn giữ cam kết để lãi suất ngắn hạn ở mức thấp, điều đó sẽ trấn an nhà đầu tư và không xảy ra sự kiện ‘taper tantrum’ (sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn) khi lãi suất tăng đột ngột. Powell đã nói rằng ông cảm thấy yên tâm về lạm phát, không phản ứng trước những thay đổi ngắn hạn.”

Tuy nhiên, do mặt bằng giá cổ phiếu đang ở mức cao nên kỳ thay đổi nhỏ trong lợi suất trái phiếu đều có thể khiến các nhà đầu tư mua cổ phiếu công nghệ chốt lời.

Nhà bình luận chứng khoán kỳ cựu Michael Farr từ Farr, Miller & Washington đã nói với khách hàng rằng ngay cả mức tăng tương đối khiêm tốn của lợi suất trái phiếu cũng là một tín hiệu chú ý.

“Thời kỳ đổ tiền vào bất kỳ cổ phiếu nào dẫn đầu thị trường đã kết thúc. Giờ đây, nhà đầu tư phải nhận ra rằng có những cơ hội khác ngoài kia, bao gồm cả những cổ phiếu có diễn biến kém vượt trội. Nếu diễn ra, sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế cùng lợi suất, lạm phát tăng cao hơn sẽ thay đổi toàn bộ ‘bức tranh đầu tư’.”

Ông Quách Mạnh Hào: Cảnh báo rủi ro chứng khoán tăng không thực sự phản ánh sự thịnh vượng của kinh tế

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán không phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế, điều này tiềm ần rủi ro nợ xấu sẽ gia tăng cho hệ thống ngân hàng trong các năm tiếp theo.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.