icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Quỹ Pyn: Dòng tiền còn chảy vào chứng khoán

Quỳnh Hoa
26/06/2021 21:49
icon comment 0

Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những chia sẻ về quan điểm đối với triển vọng của thị trường.

Trong một năm rưỡi, kể từ đầu năm 2020, cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, PYN Elite Fund đã tăng trưởng dương 60%. Mặc dù tỷ suất sinh lợi 60% này là đáng mừng, tuy nhiên PYN Elite cho rằng con số này không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn vào hoạt động yếu kém của VN-Index trước đại dịch vào năm 2018 và 2019.

“Đại dịch Covid-19 ập đến thách thức tất cả chúng ta theo nhiều cách khác nhau và dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Nó có vẻ trái ngược với những gì người ta có thể mong đợi, nhưng thời kỳ đại dịch là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của PYN Elite Fund, dù sự không chắc chắn ban đầu đã khiến NAV của quỹ giảm hơn 40% chỉ trong vài tháng”, ông Petri Deryng, Giám đốc đầu tư của PYN Elite cho biết.

Các ngân hàng trung ương đã giữ cho thanh khoản thông suốt trên thị trường tài chính. Với cung tiền đạt tỷ lệ lịch sử, tiền đã chảy vào chứng khoán, bất động sản nhà ở và hàng hóa.

Các nhà đầu tư vẫn chốt lời trên thị trường chứng khoán, song tiền mặt vẫn có xu hướng quay trở lại với chứng khoán. Nguyên nhân là do thiếu các kênh đầu tư thay thế, hơn nữa, trong 5 năm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6% xuống còn 2%, dẫn đến dòng tiền trong nước chảy từ các công cụ thị trường tiền tệ sang thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Theo đánh giá của PYN Elite, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hệ số P/E là 16, một mức hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận tốt của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong vài năm tới. Dựa trên mức tăng trưởng lợi nhuận dự báo, P/E của các cổ phiếu chính trong danh mục PYN Elite sẽ giảm xuống 12,5 vào năm 2022 và 10,1 vào năm 2023.

Dù vậy, danh mục của PYN Elite cũng có những cổ phiếu đang nằm im chờ thời. Trong khi VND, VIB, LPB, VCI là những cái tên tăng trưởng mạnh nhất thì ACV, VRE, VEA và VHM đứng chót bảng.

Trong hơn một năm rưỡi qua, quỹ đã phân bổ ròng hơn 200 triệu EUR vào nhóm ACV, VRE, VEA và VHM. Đây đều là những doanh nghiệp bị gián đoạn hoạt động bởi đại dịch. “VRE và ACV vẫn đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này sẽ không trở lại bình thường cho đến năm sau. VHM và VEA cũng phải chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi sự thận trọng của người tiêu dùng”, PYN Elite nhận định.

“Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng đặc biệt mạnh trong năm 2021 nhờ đánh giá lại các khoản chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã trích trong năm trước”, ông Petri Deryng nhận định.

PYN Elite: Khối ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam

Trong bức thư vừa gửi tới nhà đầu tư, quỹ Phần Lan PYN Elite, cho rằng, có lý do chính đáng để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.