icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nhịp điều chỉnh đầu tháng 7 có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1200 điểm

Tuệ Lâm
04/07/2021 14:13
icon comment 0

CTCK Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x). Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1200 điểm; đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới.

P/E thị trường thấp hơn 14% P/E vùng đỉnh 2018, cảnh báo điều chỉnh

Báo cáo chiến lược của CTCK Mirae Asset Việt Nam đánh giá, ở thời điểm hiện tại, xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử, mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ; tuy nhiên, vẫn chưa phải là đắt.

Đóng cửa cuối tháng 6 tại mức cao mới, VN-Index đã tăng hơn gần 28% kể từ đầu năm, vượt trội hơn hết so với nhiều thị trường khác như Đài Loan (+21%), Hàn Quốc (+15%), Mỹ (+14%), chỉ số MSCI các thị trường cận biên (+13%), MSCI các thị trường phát triển (+12%).

Sau khi VN-Index đã tăng mạnh kể trong 6 tháng đầu năm, định giá P/E hiện tại của VN-Index đang tiệm cận mức trung vị chia ra nhóm thị trường “đắt” và “rẻ”. Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội và tiềm tăng trưởng EPS cao, mức định giá của VN-Index vẫn được xem là hợp lý.

Mức định giá P/E thị trường hiện tại thấp hơn 14% so với mức P/E tại vùng đỉnh tạo lập hồi tháng 4/2018.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 19,3 lần, gần tiệm cận đường trung bình cộng 2 độ lệch chuẩn (20x). Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại chỉ thấp hơn 14%. Điều này cảnh báo thị trường có thể sẽ sớm có các đợt điều chỉnh khi mức định giá tăng lên 20x hoặc 21x. Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng đợt điều chỉnh sẽ diễn ra trong tháng 7 trước khi thị trường có một khoảng thời gian để hấp thụ kết quả kinh doanh quý 2.

Đối với các thị trường khác, Singapore, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines đang có mức định giá P/E vượt khỏi vùng định giá P/E trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn.

Sau nhịp điều chỉnh, kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về mức 1500 điểm

Xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử, mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ; tuy nhiên, vẫn chưa phải là đắt. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x). Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1200 điểm; đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng về mức 1500 điểm.

Trong nửa đầu năm, VN-Index đã vượt ngưỡng dự báo trong kịch bản lạc quan là 1400 điểm. Để phản ánh triển vọng tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm lạc quan, Mirae Asset đã nâng mức dự phóng EPS của VN-Index lên, với mức tăng trưởng 33,8% trong năm 2021. Tương ứng với mức định giá P/E hợp lý khoảng 16x, kỳ vọng VN-Index sẽ dao động quanh mốc 1350 điểm như kịch bản cơ sở. Mức biến động được kỳ vọng trong khoảng từ 1200 điểm đến 1500 điểm, tương ứng mức P/E dự phóng khoảng 14 đến 18x.

Động lực tăng điểm đến từ kỳ vọng dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 7; Chính phủ kích thích tăng trưởng kinh tế qua các gói hỗ trợ tài khóa và đầu tư công; nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào;

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn; Mirae Asset cũng kỳ vọng câu chuyện thoái vốn nhà nước được thúc đẩy; và triển vọng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi.

Trong đó, các nhóm ngành vượt trội về kết quả kinh doanh và có các yếu tố hỗ trợ về dài hạn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, bao gồm: Ngân hàng, Nguyên vật liệu, Bất động sản, Dịch vụ tài chính, Phần mềm và dịch vụ.

Tải báo cáo tại đây

Mirae Asset: VNindex có thể đạt 1.480 điểm, EPS năm 2021 có thể tăng trưởng 28%

Do lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng EPS, Mirae Asset nâng mức kỳ vọng đối với VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1130−1480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1300 điểm.

Cát Tiên
icon comment 0

Mirae Asset: VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm

So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.