icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHĐCĐ LienVietPostBank: phát hành riêng lẻ nhà đầu tư nước ngoài, bầu bổ sung “bầu” Thụy tham gia HĐQT

Cát Tiên
01/05/2021 18:37
icon comment 0

Chiều 29/4, Ngân hàng LienVietPostBank (LPB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 với các nội dung đáng chú ý là phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại và bầu bổ sung “Bầu Thụy” tham gia HĐQT.

Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trúng cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023

Theo giới thiệu, ông Thụy có kinh nghiệm về quản trị, có mối quan hệ, có tầm nhìn chiến lược đã nắm giữ chức danh chủ tịch cũng như các chức danh quan trọng tại nhiều doanh nghiệp lớn, hoạt động đa dạng lĩnh vực như tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, năng lượng, xi măng… Các doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình hệ sinh thái, có hệ thống mạng lưới khách hàng rộng khắp, nhu cầu lớn về các dịch vụ tài chính ngân hàng, từ đó giúp LPB gia tăng cơ hội thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ, khái thác thêm lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến của LienVietPostBank bầu vào HĐQT.

Bầu Thụy tại DHCD LPB vừa qua

Kết quả bầu cử, tổng số phiếu bầu cho ông Nguyễn Đức Thụy là hơn 718 triệu cổ phiếu, chiếm 99,56% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại đại hội. Như vậy ngân hàng đã có tổng cộng 7 thành viên HĐQT, bao gồm ông Huỳnh Ngọc Huy là Chủ tịch, ông Phạm Doãn Sơn phó chủ tịch thường trực (kiêm Tổng giám đốc), ông Dương Công Toàn là Phó chủ tịch và các thành viên HĐQT gồm ông Lê Hồng Phong, bà Chu Thị Lan Phương, bà Dương Hoài Liên và Bầu Thụy.

Hiện nay trong HĐQT LPB, hầu hết các thành viên đều sở hữu lượng lớn cổ phiếu LPB, trong đó Bầu Thụy là lớn nhất, hơn 31 triệu cổ phiếu.

Tăng vốn lên 15.700 tỷ đồng, phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư ngoại

Năm 2021, LienVietPostBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.200 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước. Tổng tài sản lên kế hoạch đạt 282.600 tỷ đồng, tăng 16,6%, Tín dụng thị trường 1 tăng 20% lên 213.020 tỷ đồng và huy động vốn tăng 15% ở mức 237.770 tỷ đồng. Dự kiến tỷ lệ cổ tức 2021 là 10%.

Cổ đông cũng xem xét tờ trình nâng cấp thêm 120 phòng giao dịch bưu điện, nâng tổng số điểm giao dịch lên 676 điểm, là cơ sở để thực hiện chiến lược bán lẻ và cung cấp các sản phẩm dịch vụ.

Ngân hàng cũng trình đại hội phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ  thông qua phát hành tổng cộng hơn 495 triệu cổ phiếu, trong đó phát hành gần 129 triệu cổ phiếu để chia trả cổ tức năm 2020, tỷ lệ 12%; hơn 66 triệu cổ phiếu cho NĐTNN tiếp tục theo nội dung đã được phê duyệt, nâng tỷ lệ sở hữu của khối này lên 9,99%; phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; phát hành 35 triệu cổ phiếu Esop…

Cổ đông đặt vấn đề nên chia cổ tức cổ phiếu trước các phương án chào bán cổ phần, ông Phạm Doãn Sơn cũng đồng thuận sẽ chia cổ tức trước, ngân hàng sẽ trình Ngân hàng nhà nước để thực hiện chia ngay.

Với việc phát hành 265 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, ông Sơn cho biết, giá phát hành có thể là 10.000 đồng/cp và đây là mức giá có lợi so với thị giá hiện nay (LPB đang có giá 21.050 đồng/cp ngày 29/4).

Trả lời chất vấn cổ đông về khả năng thực hiện lợi nhuận 2021, ông Sơn cho biết kế hoạch lợi nhuận đưa ra là phải thực hiện được và phải cố gắng vượt. Xu hướng bán lẻ là tất yếu đối với LPB, nhất là sau khi phát triển mạng lưới và năng suất tăng lên sẽ ghi nhận kết quả tốt hơn.

Ông Sơn chia sẻ, chỉ tính riêng quý 1, ngân hàng đã đạt được lợi nhuận ước tính 1.100 tỷ đồng, con số này thậm chí đã có trích lập dự phòng bổ sung theo Thông tư 03. Do đó ông kỳ vọng từ kết quả khả quan của quý 1, LienVietPostBank có thể vượt kế hoạch lợi nhuận 3.200 năm nay và con số vượt bao nhiêu phải chờ đến cuối năm.

Về hợp đồng bancassurance, LPB có ký hợp đồng độc quyền bảo hiểm bancassurance 5 năm với Daichi Life và sắp tới 2022 sẽ hết hạn hợp đồng độc quyền.

Thời gian vừa qua ngân hàng đã tích cực mở rộng mạng lưới, tập dượt nhân sự về các nghiệp vụ và phục vụ khách hàng, cả hệ thống ngân hàng bán hàng trực tiếp chứ không còn bán gián tiếp để làm quen với việc tự bán bảo hiểm.

Theo ông Sơn, ngân hàng phải tạo ra năng lực bán bảo hiểm rất lớn thì khi ngồi vào bàn đàm phán với các tập đoàn bảo hiểm thuận lợi hơn. LPB đang trong giai đoạn thuê tư vấn bán với một số tập đoàn bảo hiểm. Theo ông giá bán sẽ có được giá tốt nhất, tuy nhiên tiến trình đang trong giai đoạn đàm phán bí mật nên chưa có quyết định nào được đưa ra.

Năm 2020 doanh số bán bảo hiểm của ngân hàng là 451 tỷ đồng, con số mục tiêu cho năm 2021 là 700 tỷ đồng.

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.