Xuất khẩu gỗ tăng gần 20% trong 5 tháng đầu năm

Hoàng Le
icon calendar
04/06/2024 14:39
icon comment 0

Ngành gỗ Việt Nam đang chứng kiến một đà tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm 2024. Bật xa với mức giảm năm ngoái, 5 tháng đầu, kim ngạch xuất khẩu gỗ đã tăng 18% so với cùng kỳ.

Ngành gỗ Việt Nam
Ngành gỗ Việt Nam

Theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt hơn 6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây được cho là dấu hiệu tích cực so với mức giảm sâu của thị trường này vào năm ngoái.Cụ thể, năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam chỉ đạt 13,18 tỷ USD, giảm 15,9% so với 2022.

Sự phục hồi này được ghi nhận là nhờ nhu cầu thị trường tăng trở lại, đặc biệt là ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã nhanh chóng thích ứng với xu hướng này bằng cách đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường và tối ưu hóa chi phí.

Hiện, ngành gỗ tại Việt Nam đã và đang mở rộng thị trường xuất khẩu đến 170 quốc gia trên thế giới, thâm nhập sâu hơn vào các thị trường quan trọng như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Và đặc biệt hơn, đã hiện diện nhiều ở các thị trường mới nổi như Trung Đông, Ấn Độ… 

Đơn đặt hàng tăng liên tục

Tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu đang tốt dần lên kể từ đầu quý II đến nay, nhưng các doanh nghiệp gỗ của Việt Nam cũng không chủ quan, mà đang chủ động điều chỉnh sản xuất theo hướng đa dạng hóa sản phẩm cũng như thị trường.

Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex cho biết, họ đã nhận được nhiều đơn hàng từ Mỹ và châu Âu, giúp tăng trưởng doanh thu 25% so với cùng kỳ. Công ty cũng tăng cường tuyển dụng thêm công nhân có tay nghề và mở rộng nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Doanh nghiệp nội thất Furnist cũng ghi nhận đơn hàng tăng hơn 20% nhờ đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm và tối ưu hóa chi phí vận chuyển. Họ đã thiết kế các sản phẩm có kích thước tối ưu cho việc vận chuyển, giúp giảm chi phí logistics.

Ông Lim Hong Jin – Tổng Giám đốc Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang tăng cường thêm công nhân có tay nghề và mở rộng thêm nhà xưởng, đồng thời khuyến khích người lao động cải tiến tăng năng suất vì chúng tôi đang tập trung đơn hàng cho các thị trường Mỹ, EU cho kịp tiến độ”.

Ông Nguyễn Văn Sang – Giám đốc Điều hành Nội ngoại thất Furnist cho hay: “Chúng tôi đã dạng các nguyên vật liệu nhằm nâng cao giá trị cũng nhu tạo ra nhu cầu mới lạ. Thứ hai, về cấu trúc thì chúng tôi thiết kế làm sao cho số lượng, kích thước đóng trên container nhiều nhất để giảm chi phí logistics”.

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng mạnh là nhờ tín hiệu tích cực từ các thị trường lớn như Mỹ, Canada và một số nước châu Âu như Anh. Đây là tín hiệu tốt cho thấy ngành chế biến gỗ và nội thất Việt Nam đang đi đúng hướng, không chỉ nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu mà còn từng bước nâng cao vị thế, thương hiệu của ngành hàng trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu gỗ có cơ hội tăng tốc

Ngành gỗ Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, không chỉ tập trung vào gia công xuất khẩu mà đang hướng tới thiết kế và sản xuất các sản phẩm mới, chất lượng cao để nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp gỗ đã chủ động nghiên cứu xu hướng thị trường và đầu tư vào việc phát triển các mẫu mã sản phẩm mới, đẹp mắt và có chất lượng tốt. Những sản phẩm này đang được các khách hàng quốc tế đánh giá cao.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đây là tín hiệu tích cực cho thấy ngành chế biến gỗ và nội thất Việt Nam đang đi đúng hướng. Không chỉ tập trung gia tăng kim ngạch xuất khẩu gỗ, mà còn nỗ lực nâng cao vị thế và thương hiệu của ngành đồ gỗ Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Việc chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm mới, có chất lượng cao sẽ giúp doanh nghiệp gỗ Việt Nam khẳng định được uy tín và vị thế của mình, đồng thời mở ra những cơ hội tăng trưởng mới trên thị trường quốc tế.

 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Ngành gỗ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 thế giới, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,54 tỷ USD

Việt Nam đang có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghiệp chế biến gỗ (ngành gỗ). Tính chung 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng 25,8% so với cùng kỳ.

Hoàng Le
icon comment 0

“Cửa sáng” cho xuất khẩu gỗ trong năm 2024?

Tương tự như dệt may, da giày… - những lĩnh vực không thiết yếu đối mặt sức mua giảm mạnh, doanh nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ cũng nếm trải một năm 2023 đầy giông bão. Đón tín hiệu đầu năm khá khả quan, ngành gỗ phấn chấn hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.