icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

icon cat upload

Ngành gỗ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 thế giới, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,54 tỷ USD

Hoàng Le
icon calendar
12/05/2024 08:08
icon comment 0

Việt Nam đang có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghiệp chế biến gỗ (ngành gỗ). Tính chung 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt gần 3,54 tỷ USD, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2023.

nganh go smartf vn jpg
Ngành gỗ (Việt Nam) vươn lên vị trí thứ 5 thế giới

Trong bối cảnh thị trường thế giới đầy biến động, ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn ghi nhận những kết quả ấn tượng về xuất khẩu trong quý đầu năm 2024. Không chỉ vươn lên vị trí thứ 5 về xuất khẩu gỗ trên thế giới, ngành này còn khẳng định được sự đa dạng và linh hoạt trong việc khai thác các thị trường tiềm năng.

Vững vàng trên đường đua xuất khẩu

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 3/2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 69,5% so với tháng 2/2024 và tăng 14,1% so với tháng 3/2023. Tính chung 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt gần 3,54 tỷ USD, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2023.

che bien nganh go jpeg

Những con số ấn tượng này một lần nữa khẳng định vị thế ngày càng vững chắc của ngành gỗ Việt Nam trên thương trường quốc tế. Hiện nay, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thị trường Mỹ đóng vai trò then chốt, chiếm đến 53,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành gỗ của cả nước, đạt trên 1,89 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 3/2024, xuất khẩu sang thị trường này đạt 702,51 triệu USD, tăng 90% so với tháng 2/2024 và tăng 16,4% so với tháng 3/2023.

Bên cạnh Mỹ, các thị trường lớn khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay thị trường EU cũng đạt kim ngạch cao. Đáng chú ý, các thị trường nhỏ hơn như Đông Nam Á và Lào cũng đang tích cực nhập khẩu sản phẩm gỗ từ Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), nhận định: “Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 5 trên thế giới, thứ hai tại châu Á và đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Đây là một thành tựu đáng tự hào của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam”.

chu tich nganh go jpeg
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores)

Vượt qua những thách thức

Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng ngành gỗ Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong bối cảnh thị trường thế giới đầy biến động.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, nếu căng thẳng Biển Đỏ vẫn tiếp diễn, giá cước vận chuyển hàng hóa sẽ tăng cao, gây áp lực lên các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng tại một số thị trường lớn như Mỹ, châu Âu dự kiến cũng sẽ có những diễn biến khó lường.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam đang phải đẩy mạnh các giải pháp nhằm vượt qua những thách thức, tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Quốc Khanh cho biết, để ứng phó với những biến động của thị trường, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, không chỉ dựa vào một vài thị trường truyền thống. Đồng thời, chú trọng đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh.

“Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ số, tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động”, ông Khanh chia sẻ.

Ông Đỗ Xuân Lập, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, lưu ý thêm rằng việc đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cũng là một giải pháp quan trọng. Theo đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm nguồn cung gỗ nguyên liệu ổn định, không chỉ dựa vào nguồn gỗ nhập khẩu mà còn phải đẩy mạnh trồng rừng nguyên liệu trong nước.

“Điều này không chỉ giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu, mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và phát triển bền vững”, ông Lập nhấn mạnh.

Cơ hội vươn xa trong tương lai

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng ngành gỗ Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ trong tương lai.

Theo các chuyên gia, sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu sẽ tạo đà tăng trưởng cho xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Đỗ Xuân Lập nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng tiêu dùng tại các thị trường chủ lực sẽ tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong quý II và cả năm 2024. Đây sẽ là cơ hội để ngành gỗ Việt Nam tăng tốc và hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD trong năm nay.”

Theo Cục Xuất nhập khẩu, để đạt được mục tiêu này, ngành gỗ phải bán được trung bình 4,4 tỷ USD ra các thị trường quốc tế mỗi quý. Đây là thách thức không nhỏ, nhưng các doanh nghiệp đều tin tưởng vào khả năng hoàn thành.

Bên cạnh việc tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi của thị trường tiêu dùng, ngành gỗ Việt Nam còn có lợi thế về nguồn lao động lành nghề trong lĩnh vực chế biến gỗ, đồ nội thất bằng gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ.

Ông Nguyễn Quốc Khanh chia sẻ: “Việt Nam đang có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Đây sẽ là điều kiện then chốt để các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.”

Với những lợi thế về thị trường, nguồn lực và sự nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, ngành gỗ Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ trên hành trình vươn xa. Việt Nam đang khẳng định vị thế ngày càng vững chắc trên bản đồ xuất khẩu gỗ toàn cầu.

“Cửa sáng” cho xuất khẩu gỗ trong năm 2024?

Tương tự như dệt may, da giày… - những lĩnh vực không thiết yếu đối mặt sức mua giảm mạnh, doanh nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ cũng nếm trải một năm 2023 đầy giông bão. Đón tín hiệu đầu năm khá khả quan, ngành gỗ phấn chấn hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Hawa: Xuất khẩu gỗ tháng đầu năm tăng 72,5% lên 1,5 tỷ USD, nhiều DN phục hồi 80-90% đơn hàng

Có doanh nghiệp thậm chí đã có đơn hàng đến tháng 5, ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Tp.HCM (Hawa) - thông tin.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.