Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu lĩnh vực bán dẫn

Yu BChou
icon calendar
06/06/2024 13:54
icon comment 0

Trả lời câu hỏi đại biểu Quốc hội về cơ hội tham gia ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua, Thủ tướng và Chính phủ đã quyết liệt triển khai giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực. Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu lĩnh vực bán dẫn. Ngoài ra, kinh tế số ở nước ta phát triển rất nhanh khi chúng ta có những mặt mạnh, nổi trội.

Sáng 6/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ làm rõ một số vấn đề thuộc 4 nhóm nội dung chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nêu: Hiện nay nhiều quốc gia đang tập trung vào công nghiệp bán dẫn và có sự phát triển vượt bậc, Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về cơ hội tham gia ngành công nghiệp này của Việt Nam, cần có giải pháp gì để thúc đẩy, phát triển công nghiệp bán dẫn?

Trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Thủ tướng cho biết, về cơ hội tham gia ngành công nghiệp bán dẫn, thời gian qua, Thủ tướng và Chính phủ đã quyết liệt triển khai. Các trường đại học đã quan tâm giảng dạy lĩnh vực này. Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu lĩnh vực bán dẫn. Ngoài ra, kinh tế số ở nước ta phát triển rất nhanh khi chúng ta có những mặt mạnh, nổi trội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt đề án đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Nhiều doanh nghiệp kinh tế số đã đầu tư vào nước ta. Các doanh nghiệp của Việt Nam về kinh tế số cũng phát triển mạnh, có sức tăng trưởng nhanh.

Về lâu dài, cần đào tạo kỹ sư để tiếp cận, tham gia ngay vào ngành công nghiệp bán dẫn. Lực lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài rất đông, trong đó có nhiều nhà khoa học, nên cần huy động cho lĩnh vực này. Chính phủ sẽ có chủ trương lựa chọn các trường đại học để xây dựng thành trung tâm công nghệ bán dẫn, sẽ đầu tư các phòng thí nghiệm hiện đại tại các trung tâm này.

Theo Phó Thủ tướng, các khâu chế tạo thiết bị, công cụ thiết kế đều do các nước phát triển nắm giữ, không bàn giao. Vì vậy, Việt Nam cần nghiên cứu sâu về khoa học cơ bản để tự chủ. Các lĩnh vực cơ bản như vật liệu, vật lý, hóa học cần được đào tạo bài bản hơn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai về phát triển công nghiệp phụ trợ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề này cần rà soát lại các chính sách, tiêu chí thu hút đầu tư nước ngoài. Trong thời gian qua, việc nghiên cứu chuyển giao công nghệ, tạo ra hệ sinh thái của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào những chuỗi này vẫn còn hạn chế. Đây là một vấn đề mà chúng ta phải nghiêm túc kiểm điểm để chỉ ra những tồn tại, hạn chế.

Chúng ta cũng đã cấp phép các giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp FDI, nhưng chúng ta cũng phải đặt ra vấn đề rằng các doanh nghiệp đó có cam kết công nghệ những ngành mới nổi, nghiên cứu chuyển giao công nghệ, có lộ trình nội địa hóa, hướng tới việc Việt Nam có thể làm chủ một số lĩnh vực.

Chúng ta có thể tận dụng cơ hội để phát triển hệ sinh thái này như công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, chip bán dẫn…Đảm bảo các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được tài chính và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nắm bắt nhu cầu thị trường.

Đối với phát triển công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng nêu rõ, chúng ta sẽ đầu tư một số trung tâm nghiên cứu khoa học để phục vụ cho các trường dùng chung; một số trung tâm đổi mới sáng tạo để chúng ta có thể phát triển khâu nghiên cứu cơ bản làm chủ được các bước sau. Những đầu tư này cũng khá lớn, nhất là đầu tư sản xuất thử có thể lên tới 7 tỷ đô. Do đó, cần có nhà nước và khối doanh nghiệp cùng tham gia.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.