icon cat upload

Tìm cơ hội đầu tư trong thị trường dòng tiền yếu

Quỳnh Hoa
icon calendar
06/05/2024 08:05
icon comment 0

Cơ hội đầu tư được tập trung vào nhóm cổ phiếu được chọn lọc khắt khe, hội tụ nhiều yếu tố.

Nhìn cơ hội đầu tư qua kết quả kinh doanh quý I

Trước hết là bức tranh kết quả kinh doanh quý I. Phần lớn doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý I, song kết quả không có nhiều bất ngờ. Dữ liệu của FiinTrade cho thấy lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp đại diện cho thị trường hầu hết tăng trưởng chậm lại.

Cụ thể, tổng lợi nhuận sau thuế của 787 doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 14,8% so với cùng kỳ. Đóng góp chủ yếu là nhóm Phi tài chính tăng 19,3% trong khi nhóm Tài chính đạt mức tăng thấp hơn, tăng 12,4%. Tăng trưởng lợi nhuận chung chậm lại đáng kể so với mức tăng của quý 4/2023 (+48,6%).

Nhìn vào dữ liệu có thể dự phóng. Chứng khoán và Thép đang có triển vọng không mấy tích cực cho quý 2.

Với Chứng khoán, lợi thế nền so sánh thấp sẽ không còn khi đây là một trong những ngành có tăng trưởng vượt trội trong quý I/2024.

Với Thép, rủi ro biên lợi nhuận thu hẹp hiện hữu khi các doanh nghiệp đang chịu áp lực cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi hoạt động xây dựng trong nước chưa thực sự hồi phục.

Hai ngành “trụ cột” của thị trường là Ngân hàng, Bất động sản cùng có kết quả kinh doanh kém sắc.

Với Ngân hàng, lợi nhuận sau thuế của 27/27 ngân hàng tăng 9,6%, kém xa mức tăng trưởng dự kiến cho cả năm 2024 (+19%) cũng như kỳ vọng của giới phân tích cho quý 1 là 12-15%.

Với Bất động sản, lợi nhuận sau thuế của 60/130 doanh nghiệp đại diện 74,4% vốn hóa toàn ngành) giảm mạnh 82% do Vinhomes (VHM) không còn ghi nhận thu nhập từ bán buôn dự án như cùng kỳ. Nếu không tính đến VHM, lợi nhuận của 59 doanh nghiệp bất động sản còn lại giảm 15,1% do ảnh hưởng của nhóm bất động sản nhà ở (NVL, KDH, DIG, NLG). Mặc dù, bất động sản Khu công nghiệp duy trì tăng trưởng 26,5% so với cùng kỳ nhờ BCM, SZC, SZB.

Bức tranh vĩ mô ảnh hưởng đến dòng tiền

Có thể nhìn bức tranh kinh tế vĩ mô qua dữ liệu kinh tế do Tổng cục Thống kê công bố.

Thứ nhất, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4/2024 ước tính tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 4/2024 ước đạt 522,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu  dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 2.062,3 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2023 tăng 13,3%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,3% (cùng kỳ năm 2023 tăng 8,7%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước do giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới và tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 4 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 3,93% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,81% cho tín hiệu khó giảm thêm.

Chỉ số CPI tháng 4 đáng chú ý, cơ hội tốt cho nhà đầu tư
Chỉ số CPI tháng 4 đáng chú ý, cơ hội tốt cho nhà đầu tư

Xuất khẩu tháng tháng 4/2024 giảm 8,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, do tăng khá mạnh trong quý 1, nên tính chung 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu vẫn tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu hàng hóa trong tháng 4/2024 ước đạt 61,20 tỷ USD, giảm 5,2% so với tháng trước và tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng xuất siêu 8,4 tỷ USD (cùng kỳ xuất siêu 7,66 tỷ USD).

Tháng 4/2024 và 4 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/4/2024 đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy có thể thấy, tín hiệu phục hồi nền kinh tế không quá mạnh. Lạm phát bắt đầu có sức ép, nguy cơ lạm phát tăng tạo áp lực lên chính sách tiền tệ. Lạm phát là điều Chính phủ tập trung kiểm soát do yếu tố cơ bản liên quan nhà ở, thực phẩm và tiêu dùng điều tăng sẽ tạo ra bất ổn xã hội rất lớn.

Khả năng ổn định tỷ giá là một ẩn số khi hoạt động đầu cơ trong nước, sốt giá vàng tiếp tục bùng phát.

Với những biến số trên, nhiều khả năng dòng tiền trên thị trường khó có thể mạnh lên.

Tìm cơ hội đầu tư

Thị trường chứng khoán tháng Năm còn chịu áp lực không nhỏ từ các tin tức vĩ mô. Bên cạnh đó là việc khối ngoại bán ròng liên tục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thanh khoản thị trường được dự báo tiếp tục ở mức trung bình thấp.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta, đánh giá, hiệu ứng “Sell in May” có thể sẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư cho nên thanh khoản có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng, trong trường hợp chỉ số VN-Index vượt được mức 1.225 điểm thì các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, nếu VN-Index vượt 1224 có thể sẽ kích hoạt thanh khoản cao trở lại. Chiều ngược lại phần lớn thị trường chờ nhịp giảm sóng C của mô hình sóng giảm ABC, tuy nhiên đáy nông hay sâu phụ thuộc vào rất lớn từ dòng tiền.

Trong bối cảnh này, nhóm đầu cơ có rủi ro khi dòng tiền rút đi (chứng khoán, thép, bất động sản, Xây dựng và vật liệu xây dựng, cao su, hóa chất). Đây là những nhóm tăng giá mạnh trong thời gian qua nhờ vào kỳ vọng giá hàng hóa tăng, tăng trưởng lợi nhuận vượt trội khi nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, dựa trên kết quả của nền kinh tế thực, tại thời điểm hiện tại, kỳ vọng không diễn ra như thực tế.

Hiệu ứng KRX và tăng vốn của CTCK kéo theo đầu cơ thị giá cổ phiếu trên nền cao hiện nay cũng không còn dễ dàng.

Một số nhà đầu tư có kinh nghiệm xác định không rời bỏ thị trường mà tập trung lọc cơ hội đầu tư ở nhóm cổ phiếu cơ bản, nhóm có tiền mặt nhiều và đặc biệt là nhóm cô đặc.

Dưới góc nhìn của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty chứng khoán DSC, với thanh khoản và dòng tiền không quá khỏe hiện tại, các nhóm cổ phiếu được dòng tiền lan tỏa đến sẽ khắt khe hơn.

Chúng phải hội tụ đủ các yếu tố: kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng hoặc thoát đáy; vượt đỉnh hoặc có sức mạnh giá tốt; các ngành nghề kinh doanh có xu hướng tiếp tục tích cực trong thời gian tới.

 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.