icon cat upload

Quy định mới về chung cư: Nhà 5 người ở 60m2 có bị… ra đường?

Đào Thủy Tiên
icon calendar
29/05/2024 07:23
icon comment 0

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp.

Quy định mới về chung cư Hà Nội

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, vừa ký, ban hành quyết định quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn TP. Hà Nội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 10-6-2024.

Theo đó, TP. Hà Nội quy định phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp gồm trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Cụ thể, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ từ 25-45 m2, tính 1 người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ từ trên 45-70 m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ từ trên 70-100 m2, tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên, diện tích sử dụng căn hộ từ trên 100 – 125 m2, tính 4 người. Diện tích sử dụng căn hộ từ 125 m2 trở lên, tính 5 người.

Trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở xã hội được xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Cụ thể, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ từ 25-45 m2, tính 1 người; căn hộ 2-3 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ từ trên 40-55 m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ từ trên 55-70 m2, tính 3 người; diện tích sử dụng căn hộ từ trên 70-77m2, tính 4 người.

Trường hợp phương án kiến trúc công trình không thống nhất giữa diện tích sử dụng căn hộ và cơ cấu phòng ở thì dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp được xác định theo chỉ tiêu diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Đối với các dự án đặc thù (nhà ở chuyên gia, nhà ở công vụ…), việc áp dụng quy định trên không phù hợp, Sở Quy hoạch – Kiến trúc báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Quyết định cũng nêu phương pháp xác định dân số đối với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng; văn phòng kết hợp lưu trú; căn hộ lưu trú và nhà thương mại liên kế. Theo đó, dự án, công trình khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng chỉ được nghiên cứu thực hiện tại các khu du lịch, khu vực phù hợp với quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt; không yêu cầu xác định dân số đối với dự án, công trình khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng…

UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cho UBND các quận, huyện, thị xã, các sở ngành có trách nhiệm triển khai thực hiện quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn TP. Hà Nội.

Lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở chung cư, chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác theo quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng được duyệt cũng như trong quá trình khai thác, sử dụng công trình; kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc để báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo.

Hà Nội ban hành quyết định quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp
Hà Nội ban hành quyết định quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp

Nhà 5 người ở 60m2 có bị… ra đường?

Ngay sau khi quy định trên được ban hành, nhiều người dân sinh sống trong các căn hộ chung cư ở Hà Nội bày tỏ băn khoăn liệu điều này sẽ tác động như thế nào đến việc người dân đang và muốn sở hữu nhà ở chung cư?

Một người dân bày tỏ sự lo lắng: “Gia đình tôi có 5 người đang sinh sống trong chung cư 60m2, không biết nếu áp dụng quy định trên thì mình có bị ra đường hay không?”.

Chia sẻ với https://smartf.vn/, gia đình chị M.H cũng có 6 người đang ở trong căn hộ chung cư thương mại có diện tích 50m2 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Gia đình chị đang muốn năm sau khi có đủ điều kiện kinh tế thì sẽ mua một căn hộ chung cư mới có diện tích rộng hơn. Vậy nhưng, nếu mua căn hộ ở dự án mới, thì chắc chắn nhà chị phải tính toán kỹ việc diện tích căn hộ có đủ để cả đại gia đình ở hay không. Và điều quan trọng, túi tiền của gia đình có đủ để mua một căn hộ có diện tích lớn không.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết nhiều người đang hiểu nhầm quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, việc xác định chỉ tiêu dân số nhằm khống chế quy mô dân số và cơ cấu căn hộ của dự án trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình của dự án… chứ không phải Hà Nội quy định để cấm người dân ở quá trong căn hộ.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng cho hay đây là quy định hướng dẫn về cách tính dân số để cân đối bài toán quản lý nhà nước, hoàn toàn không phải quản lý hộ khẩu. Đây là phương pháp linh hoạt tính dân số cân đối được hạ tầng, không gây khó khăn cho người dân, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư khi xây dựng dự án.

Về mặt quản lý nhà nước, phương pháp xác định chỉ tiêu dân số giúp các khu vực đô thị cân đối được hạ tầng kỹ thuật, đường sá, giao thông, các hạ tầng xã hội như trường học bệnh viện, tránh quá tải về mặt dân số.

Việc quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn Hà Nội sẽ giúp quản lý đô thị tốt hơn, tránh quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Với những quy định mới về chỉ tiêu dân số chung cư trên của Hà Nội, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, điều này có thể sẽ hạn chế được những khu “ổ chuột” trên cao và giảm áp lực dân số lên hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Bởi thực tế, nhiều chung cư cũ của Hà Nội có diện tích nhỏ đang xuống cấp rất xập xệ, nhưng có những gia đình mấy thế hệ chỉ sống trong căn chung cư 25m2.

Vậy nhưng, điều người dân lo ngại là quy định trên sẽ gây khó khăn cho chính những hộ gia đình đang sinh sống trong các căn hộ chung cư, nhà tập thể có diện tích chật hẹp ấy nếu họ đang muốn mua chung cư mới để ở.

Trong số đó, cũng có những hộ dân nằm trong các dự án cải tạo, di dời chung cư cũ ở Hà Nội. Vậy, những hộ gia đình có nhiều thế hệ ở chung trong căn hộ chật hẹp sẽ như thế nào? Chắc chắn bài toán đảm bảo nhu cầu nhà ở cho các hộ dân ấy sẽ khiến các nhà quản lý phải đau đầu. Đây cũng là điều mà người dân đặc biệt quan tâm, nhất là thời điểm này giá chung cư ở Hà Nội đang tăng phi mã và rất khó để những người không có điều kiện về kinh tế mua được một căn hộ phù hợp.

Xây dựng nhà chung đang là xu thế phát triển nhà ở giai đoạn tới, đã xác định tại chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được Chính phủ ban hành. Cụ thể, đến 2030, tỷ lệ nhà chung cư tại đô thị đặc biệt là 90%, đô thị loại I-II là 60%, đô thị loại III đạt trên 40%. Vì thế, các quy định của cơ quan quản lý nhà nước ban hành sẽ tác động rất lớn đến việc phát triển của loại hình nhà ở này đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.