icon cat upload

“Nhanh đến nhanh đi” như cơn sốt giá chung cư

Hoàng Le
icon calendar
20/05/2024 19:12
icon comment 0

 Tại Talkshow “Hạ nhiệt sốt giá chung cư” do Báo Tiền Phong tổ chức, các diễn giả cho biết, giá chung cư tăng bất thường thời gian qua trong vòng 5 năm, nay hạ nhiệt sốc.

“Nhanh đến nhanh đi” như cơn sốt giá chung cư
“Nhanh đến nhanh đi” như cơn sốt giá chung cư

Ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, giai đoạn vừa qua, nhìn toàn bộ thị trường đen tối, riêng phân khúc chung cư vẫn âm thầm tăng giá, đặc biệt ở thị trường Hà Nội. Còn TPHCM, Đà Nẵng neo cao rồi, tốc độ tăng giá không thể hiện rõ.

“Sau Tết, tôi choáng váng về tốc độ tăng giá chung cư, có vị trí tăng từng ngày. Ví dụ, tại Trung Hòa Nhân Chính, tốc độ tăng giá, với những người làm trong nghề như chúng tôi còn giật mình”, ông Toản chia sẻ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của các đơn vị nghiên cứu và Bộ Xây dựng, thì giá chung cư đã tăng vèo vèo suốt 20 quý liên tục. Nhiều dự án quy mô lớn chào bán vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, trong khi căn hộ 30 triệu đồng/m2 gần như biến mất khỏi thị trường.

​​Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, CEO EZ Property đã lên tiếng phản ánh về sự tăng giá không đáng có của thị trường. Ông cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn và thu nhập người dân giảm sút không thể giải thích được sự tăng giá bất thường này. 

Lý giải về nguyên nhân tăng giá thời gian qua, ông Toản, CEO EZ Property, đã chỉ ra rằng nguồn cung bất động sản đã sụt giảm trong vòng 5 năm qua. Đặc biệt, nguồn cung lớn nhất là nhà ở xã hội lại không đáp ứng kịp thị trường. 

Năm 2023, Hà Nội chỉ có một dự án nhà ở xã hội duy nhất tại khu vực Trung Văn. Trong khi đó, lượng di dân vào thành phố ngày càng tăng, mỗi năm Hà Nội đón nhận thêm 100.000 người.

CEO EZ Property cũng nhấn mạnh rằng lực cầu mạnh mẽ đến từ gia đình trẻ, sinh viên ra trường với thu nhập thấp. Đồng thời, với lãi suất thấp hiện nay, người dân có xu hướng tính toán để mua nhà, làm tăng lượng cầu. Ông Toản cũng nhấn mạnh rằng sự tăng giá không thể tưởng tượng được, khi những căn nhà tái định cư đã sử dụng hàng chục năm, ban đầu có giá 20 triệu đồng/m2 giờ đã tăng lên 40 triệu đồng/m2.

Giá chung cư vừa qua như một cơn giông mùa hè nhanh chóng tăng và đi nhanh
Giá chung cư vừa qua như một cơn giông mùa hè nhanh chóng tăng và đi nhanh

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, phân khúc chung cư đã ổn định và sự tăng giá vừa qua chỉ là hiện tượng tạm thời. Ông ví sự tăng giá chung cư vừa qua như một cơn giông mùa hè nhanh chóng tăng và đi nhanh.

TS Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính), đã phân tích về hiện tượng thổi giá và đầu cơ bất động sản. Ông Ánh cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đầu như ở Việt Nam, hiện tượng thổi giá và đầu cơ thường xuyên diễn ra do chưa có đầy đủ công cụ hạn chế mức thấp nhất của việc này. Ông Ánh cũng nhấn mạnh rằng cần phân tích từng nguyên nhân để có giải pháp hạn chế hiện tượng này.

Theo ông Ánh, các cơ quan chức năng cần phải phân tích và đánh giá cụ thể diễn biến thị trường giá chung cư ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… Cần nhìn rõ và đánh giá thực chất diễn biến chung cư thời gian vừa qua để có những biện pháp xử lý phù hợp.

Ông Ánh cũng nhấn mạnh rằng việc mua nhà để sử dụng khác hoàn toàn với việc mua đầu cơ, thổi giá chung cư. Do đó, cần tập trung vào việc xác định giá thật và giá ảo để có biện pháp xử lý phù hợp. Các biện pháp xử lý nên hạn chế sử dụng công cụ hành chính mà dùng biện pháp kinh tế.

Trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, các nhà quản lý và chuyên gia ngành bất động sản cần phải cùng nhau tìm ra giải pháp để ổn định thị trường và hạn chế hiện tượng thổi giá, đầu cơ. Việc này không chỉ mang tính chiến lược mà còn là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ lợi ích của người dân và sự ổn định của nền kinh tế.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Giá chung cư tại TP. HCM tiếp tục tăng cao

Theo DKRA, tại thị trường bất động sản TP. HCM và vùng phụ cận, mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức tăng 3% - 6% ở một số dự án tại TP. HCM có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng, bàn giao nhanh chóng.

Tuệ Lâm
icon comment 0

So sánh giá chung cư ở 2 TP lớn, giá chung cư TP.HCM luôn cao hơn ở Hà Nội vì nguyên nhân này

Ở Hà Nội, nếu phân khúc chung cư cao cấp có giá 45-50 triệu đồng/m2 thì mức giá này chỉ thuộc phân khúc trung cấp ở TP.HCM. Mặt bằng giá chung cư tại TP.HCM cao hơn tại thị trường Hà Nội ở tất cả các phân khúc. Vì sao vậy?

Trần Việt
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.