icon cat upload

Dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội: Nguy cơ xa vời vợi

Quỳnh Hoa
icon calendar
09/05/2024 07:15
icon comment 0

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Sumitomo (Nhật Bản), đơn vị đầu tư Dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, có động thái đáng chú ý.

Động thái lạ của chủ đầu tư dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Tính đến 31/3/2024, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có tiền gửi không kỳ hạn tại Ngân hàng Seabank là 192,5 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn tại SeaBank là 12.730 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu năm con số này lần lượt là 396,6 tỷ đồng và 12.530 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, tiền gửi không kỳ hạn đã được chuyển thành tiền gửi có kỳ hạn tại Seabank.

thanh pho thong minh Bac Ha Noi jpg
Quang cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Giới đầu tư đặt câu hỏi rằng liệu động thái chuyển tiền gửi sẵn sàng để sử dụng thành tiền gửi có kỳ hạn có liên quan đến tiến độ dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Theo tìm hiểu, cho đến giờ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vẫn chưa ký quyết định giao đất cho chủ đầu tư dự án.

Trước đó, các bên liên quan đã tổ chức Cuộc thi phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Cuộc thi có sự tham gia của những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, đến từ Hoa Kỳ, Anh… như: Skidmore, Owings & Merrill (SOM); Pelli Clarke & Partners (PCP); Gensler; Farrells…

Đây là những tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc có kinh nghiệm thiết kế các tòa tháp cao nhất hiện nay trên toàn thế giới, như tòa nhà Burj Khalifa tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tháp Thượng Hải (Trung Quốc), Tháp CITIC (Bắc Kinh, Trung Quốc), Tháp đôi Petronas (Malaysia)…

Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tọa lạc tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, có quy mô 272 ha, với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD.

Trong đó, công trình Tháp Tài chính 108 tầng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD – do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.

Nhìn lại dự án hợp tác với đối tác Nhật Bản bị thu hồi

Trước dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, BRG và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ vui chơi giải trí Hà Nội từng được chú ý khi công bố hợp tác với Tập đoàn Sanrio Nhật Bản đầu tư xây dựng dự án Công viên Hello Kitty tại Hà Nội.

Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018. Đến năm 2019, dự án công bố xây dựng. Sau hơn 4 năm, Công viên Hello Kitty vẫn trong tình trạng chưa thành hình.

Ngày 5/6/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có công văn về việc chấm dứt hoạt động dự án. Lý do chấm dứt hoạt động dự án là nhà đầu tư không được tiếp tục sử dụng địa điểm. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong 6 tháng kể từ ngày không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư.

Quyết định thu hồi dự án Hello Kitty
Quyết định thu hồi dự án Hello Kitty

Từ năm 2016, Tập đoàn BRG và Công ty Sanrio Hong Kong đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển công viên giải trí với các nhân vật của Sanrio.

Đến năm 2018, Hà Nội đã có quyết định chủ trương đầu tư và duyệt quy hoạch cho dự án, với 8 tầng và mật độ xây dựng 80%. Theo quyết định chủ trương đầu tư của TP Hà Nội, công viên Hello Kitty dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tháng 5/2019, Tập đoàn BRG đã tổ chức buổi lễ công bố xây dựng Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty World Hanoi BRG.

Tại buổi lễ công bố dự án khi đó,Chủ tịch Tập đoàn BRG từng chia sẻ rằng: Từ lâu Tập đoàn BRG trăn trở và đặt câu hỏi tại sao các nước xung quanh chúng ta có khu vui chơi gải trí cho trẻ em vô cùng hấp dẫn và thu hút khá đông khách đến tham quan vui chơi, nhưng Việt Nam lại không có.

Theo bà Nga, đây là lý do Tập đoàn BRG phối hợp với Sanrio Nhật Bản đưa Dự án xây dựng tại Hà Nội, đưa nhân vật hoạt hình hấp dẫn về Việt Nam nhằm thu hút khách đến Hà Nội, Việt Nam vui chơi giải trí và tham quan. Ngoài ra, việc ra đời của công viên này cũng kỳ vọng giải quyết vấn đề tồn tại nhiều năm của Hà Nội về nơi vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên đang bị thiếu.

Theo giới thiệu, Sanrio Hello Kitty World Hanoi BRG là Tổ hợp vui chơi giải trí đầu tiên mang thương hiệu Sanrio tại Đông Nam Á và được kỳ vọng là công viên giải trí trong nhà mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

Các hạng mục giải trí của công viên được giới thiệu rất đa dạng bao gồm: Các trò chơi giải trí, điểm tham quan, chương trình diễu hành, nhà hát…

Ở mỗi khu đều có các trò chơi hấp dẫn chờ các bé và du khách khám phá, trải nghiệm như: Đi du thuyền trên Dòng sông tình bạn, bay trên khinh khí cầu Hello Kitty airship (trò chơi khinh khí cầu Hello Kitty đầu tiên trong nhà trên thế giới), đi tàu lượn siêu tốc xoay quanh cây mơ ước, chơi xe đụng ở TP ánh sáng Neontopia, hoặc thăm Khu rừng Monkichi kỳ thú;

Nhà hát Hoàng gia để xem các chương trình kịch nghệ hấp dẫn với các nhân vật như bước ra từ thế giới cổ tích; Học viện Hello Kitty đào tạo thành “đầu bếp nhí”, được tự tay nhào bột làm bánh và thưởng thức luôn…

Ngoài ra, trong Tổ hợp vui chơi giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế này còn có các Khu Kerokero cà phê, khu ẩm thực Yummy, nhà khách Kitty, khu đồ lưu niệm với các nhân vật của Sanrio.

Bà Nguyễn Thị Nga từng kỳ vọng, khi dự án hoàn thành sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách mỗi năm.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.