icon cat upload

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Xác thực khách hàng từ 1/7/2024

Nguyễn Hương
icon calendar
25/05/2024 17:28
icon comment 0

Xác thực khách hàng và hạn chế tài khoản không chính chủ là những biện pháp Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng nghiêm khắc tới đây.

Xác thực khách hàng và hạn chế tài khoản không chính chủ là những biện pháp Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng nghiêm khắc tới đây.
Xác thực khách hàng và hạn chế tài khoản không chính chủ là những biện pháp Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng nghiêm khắc tới đây.

Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6. Tại phiên họp này, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Hạn chế tài khoản không chính chủ

Giải trình, làm rõ ý kiến của đại biểu Nguyễn Tạo – Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng về chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở Nghị quyết số 88 năm 2019 và Nghị quyết số 120 năm 2020 của Quốc hội,

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó, đã quy định các đối tượng và chính sách ưu đãi.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Chính phủ, NHNN đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP vào tháng 4/2022 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình này.

Qua quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã phát sinh một số vướng mắc, hạn chế được đại biểu Quốc hội nêu.

Hiện cơ quan chủ trì đang báo cáo, đánh giá, tổng kết, tham mưu đề xuất Chính phủ sửa đổi Quyết định 1719. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo sửa đổi, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Nghị định 28 cho phù hợp.

 

575877 jpg
quang cảnh phiên họp

Giải trình, làm rõ về vấn đề đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương phản ánh, cử tri phát hiện một số tài khoản không chính chủ thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đó là vấn đề NHNN rất quan tâm.

Thời gian qua, NHNN đã thực hiện một số giải pháp ngăn chặn và hạn chế tình trạng này, đó là thường xuyên rà soát, chỉnh sửa, cũng như tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Xác thực khách hàng từ 1/7/2024

Vừa qua, NHNN đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 về thanh toán không dùng tiền mặt.

NHNN cũng đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản, bổ sung một số quy định rất chặt chẽ khi người dân mở tài khoản tại ngân hàng phải sử dụng căn cước công dân có gắn chip; trường hợp không có căn cước công dân gắn chip phải đến trực tiếp mở tài khoản để xác thực khách hàng nhằm xác định chính chủ.

Đồng thời, NHNN cũng đã ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHNN yêu cầu áp dụng các biện pháp xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch trên 10 triệu đồng/một giao dịch hoặc giá trị trên 20 triệu đồng/ngày, giúp xác thực khách hàng và hạn chế việc sử dụng tài khoản không chính chủ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Quyết định này yêu cầu các TCTD thực hiện từ ngày 01/7/2024.

Thời gian qua, NHNN cũng chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác phòng chống, ngăn ngừa hành vi gian lận trong việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử và định danh eKYC nhằm xác thực khách hàng

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải triển khai các giải pháp theo dõi việc giao dịch, kiểm soát đánh giá trong và sau khi khách hàng mở tài khoản để kịp thời phát hiện những tài khoản có dấu hiệu đáng ngờ, để có giải pháp phù hợp.

Đặc biệt, thời gian qua, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán, như phối hợp kiểm tra việc thực hiện mở, sử dụng tài khoản thanh toán; tổ chức hội nghị về an ninh, an toàn, bảo mật trong thanh toán; đặc biệt ký kết giữa NHNN và Bộ Công an để yêu cầu các TCTD thực hiện Đề án 06 về kết nối dữ liệu của công dân, làm sạch dữ liệu để hạn chế tình trạng tài khoản không chính chủ…

 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.