Hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý điều này?

Nguyễn Hương
icon calendar
28/05/2024 08:13
icon comment 0

Sau vụ khách hàng mất tiền tỷ, CTCK TCBS khuyến nghị nhà đầu tư chứng khoán lưu ý để tránh trường hợp bị trục lợi.

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo đang tận dụng tâm lý thiếu cảnh giác của những người dùng thiết bị di động và các thiết bị điện tử khác, để thực hiện các hành vi giả danh cơ quan Thực thi Pháp luật (Công an, Tòa án, v.v.), cơ quan hành chính Nhà nước (Cán bộ thuế/Địa chính/Tài nguyên môi trường), Nhân viên hỗ trợ (ngân hàng…)… Mục đích cuối cùng của các thủ đoạn này chính là khiến người dùng tin và cài đặt phần mềm chứa mã độc.

Các phần mềm chứa mã độc này sẽ giúp đối tượng lừa đảo vượt qua hầu hết các biện pháp xác thực và bảo vệ của thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền và tài sản của nạn nhân do vậy các nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý

Nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý
Nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý

Khách hàng Nguyễn Minh Chung mở tài khoản tại TCBS đã bị chiếm đoạt tài khoản, bán chứng khoán và ứng tiền, chuyển sang tài khoản khác, mất 5 tỷ đồng.

TCBS cho biết, trong ngày 19/3/2024, ông Chung có nhận được tin nhắn, cuộc gọi từ một người xưng là công an, yêu cầu định danh cá nhân. Sau đó, ông Chung tải app “Dichvucong”.apk về điện thoại cá nhân, đồng thời thực hiện các bước theo hướng dẫn, trước khi tài khoản bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Khách hàng – Nhà đầu tư chứng khoán nên lưu ý

NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NÊN

✔️

Chỉ cài đặt ứng dụng trên kho ứng dụng Play Store (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành IOS), không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file apk.

✔️

Cập nhật thường xuyên phiên bản mới của các phần mềm, hệ điều hành trên thiết bị, nhằm kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật của phiên bản cũ.

✔️

Sử dụng các phương thức xác thực tài khoản sinh trắc học như vân tay, FaceID… để đăng nhập ứng dụng.

✔️

Tăng cường bảo mật tài khoản với các tính năng: Khóa tài khoản an toàn 24/7; Đăng ký SĐT dự phòng; Đăng ký câu hỏi bảo mật.

✔️

Rà soát lại các ứng dụng trên điện thoại đang sử dụng quyền Trợ năng và tắt quyền này nếu không có nhu cầu sử dụng.

✔️

Khi nghi ngờ điện thoại bị lây nhiễm virus/mã độc thì khách hàng nên nhanh chóng:

  1. Tắt thiết bị và tiến hành khôi phục cài đặt gốc của thiết bị.
  2. Chuyển sim sang một thiết bị mới, tiến hành Khóa tài khoản an toàn 24/7 và liên hệ đến công ty chứng khoán/ngân hàng để tạm khóa dịch vụ.

NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN KHÔNG NÊN

Tuyệt đối không truy cập các đường link hoặc quét QR code nhận được qua SMS/email/tài khoản mạng xã hội không rõ danh tính khi chưa xác thực được thông tin người gửi.

Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc trên internet, đặc biệt các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu trên thiết bị được cài đặt.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật như mã OTP, mã CVV, số thẻ, mật khẩu NHĐT… cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả công an.

Không lưu thông tin bảo mật dịch vụ trên các phần mềm ứng dụng trên điện thoại.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

VNDirect cảnh báo khách hàng về mạo danh lừa đảo

Ngày 09/05, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) đã đưa ra cảnh báo đối lừa đảo, mạo danh Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Thao Chi
icon comment 0

Khách hàng bị chiếm đoạt tài khoản, TCBS khuyến nghị phòng tránh lừa đảo

Hôm 4.4, CTCK TCBS đã gửi tới các khách hàng thông báo: “Hiện nay, các đối tượng lừa đảo đang tận dụng tâm lý thiếu cảnh giác của những người dùng thiết bị di động và các thiết bị điện tử khác, để thực hiện các hành vi giả ...

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Ngân hàng cảnh báo 1001 kiểu lừa đảo Tết 2024

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây vừa cảnh báo, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các đối tượng sẽ lợi dụng lòng tin và tâm lý ham rẻ của người dân, đưa ra các chương khuyến mãi, mua hàng giá rẻ… khiến ...

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.