Ngân hàng Trung ương Châu Âu chính thức hạ lãi suất

Nguyễn Thảo Quyên
icon calendar
07/06/2024 12:50
icon comment 0

Ngày 6/6 Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất xuống 3,75%, đánh dấu lần đầu tiên cắt giảm lãi suất kể từ năm 2019.

Ngày 6/6 Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất xuống 3,75%, đánh dấu lần đầu tiên cắt giảm lãi suất kể từ năm 2019.
Ngày 6/6 Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất, đánh dấu lần đầu tiên cắt giảm lãi suất kể từ năm 2019.

Đây là một động thái đáng chú ý trong bối cảnh áp lực lạm phát dai dẳng ở khu vực đồng Euro gồm 20 quốc gia. Cùng với các ngân hàng trung ương Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã bắt đầu cắt giảm lãi suất sau chu kỳ tăng lãi suất mạnh để kiểm soát lạm phát. ECB đã hạ lãi suất tiền gửi 25 điểm cơ bản từ mức cao kỷ lục xuống còn 3,75%.

Theo dự báo của ECB, lạm phát của khu vực này trong năm 2024 và 2025 sẽ cao hơn dự kiến, lần lượt đạt 2,5% và 2,2%, tăng so với các mức 2,3% và 2% được đưa ra trước đó. 

Tuy nhiên, ECB nhấn mạnh việc giảm lãi suất là cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo rằng lạm phát được duy trì gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. 

Các cuộc khảo sát về hoạt động kinh tế cũng chỉ ra sự phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi của nền kinh tế sau hơn một năm trì trệ, điều này có khả năng buộc ECB phải tăng dự báo GDP cho năm nay khi công bố dự báo mới vào cuối ngày.

Động thái hạ lãi suất này được xem là sự khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng, nhưng áp lực về giá và tiền lương kéo dài đang cản trở triển vọng và có thể buộc ngân hàng trung ương khu vực đồng Euro phải đợi nhiều tháng trước khi tiếp tục cắt giảm lãi suất. 

Hội đồng điều hành ECB nêu rõ, dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng và các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát cũng như chính sách tiền tệ, hội đồng cho rằng đã đến lúc điều chỉnh mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ sau 9 tháng giữ lãi suất ổn định. 

Các nhà kinh tế nhận thấy ECB sẽ cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, nhiều khả năng là vào tháng 9 và tháng 12, đây là một thay đổi lớn so với đầu năm khi dự kiến sẽ có hơn 5 lần cắt giảm lãi suất. 

Châu Âu chậm hơn Mỹ trong việc nâng lãi suất, nhưng lại đi trước về việc giảm lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện vẫn đang chần chừ nới lỏng chính sách, do lạm phát nước này tăng trở lại từ đầu năm. Khả năng cao cho thấy Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 năm nay là 69%.

Giới phân tích từng cảnh báo đồng Euro có thể mất giá, kéo tụt kinh tế Eurozone nếu Châu Âu giảm lãi suất trước Mỹ. Do chênh lệch lãi suất có thể khiến đồng tiền này kém hấp dẫn. Dù vậy, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đến nay vẫn khẳng định các quyết định của ECB là dựa trên số liệu và không chịu ảnh hưởng của Fed. 

Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong cuộc họp báo để có thêm thông tin chi tiết về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. 

Canada ngày 5/ 6 đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) cắt giảm lãi suất trong chu kỳ hiện tại, trong khi các ngân hàng trung ương của Thụy Điển và Thụy Sĩ đã công bố việc cắt giảm lãi suất riêng của họ trong năm nay. 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.