icon cat upload

Biên bản họp FED: tín hiệu trái chiều

Nguyễn Thảo Quyên
icon calendar
23/05/2024 17:22
icon comment 0

“Một vài quan chức Fed nói đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu rủi ro lạm phát cao trở thành hiện thực”, biên bản cuộc họp ghi lại

Các quan chức Fed tỏ ra thận trọng về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, khi mà dữ liệu lạm phát không mấy khả quan gần đây. 
Các quan chức Fed tỏ ra thận trọng về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, khi mà dữ liệu lạm phát không mấy khả quan gần đây.

Trong những ngày gần đây, các thành viên thuộc Ủy ban Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thường nói rằng họ sẵn sàng cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD nếu lạm phát được kiềm chế tốt, và không hề đề cập đến khả năng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, theo biên bản họp tháng 5/2024, Các quan chức Fed tỏ ra thận trọng về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, khi mà dữ liệu lạm phát không mấy khả quan gần đây. 

“Các thành viên thấy rằng dù lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua, nhưng quá trình này đã chững lại trong vài tháng gần đây”. Tuy nhiên kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững vàng, như thế sẽ cần nhiều thời gian hơn so với trước đây để có thể khẳng định chắc chắn về xu hướng lạm phát

“Các thành viên tham dự cuộc họp của Fed nhấn mạnh đến những rủi ro và bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế. Họ nhấn mạnh đến sự bất ổn xung quanh triển vọng lạm phát và đồng thuận rằng số liệu công bố gần đây chưa củng cố cho niềm tin của họ về lạm phát sẽ về ngưỡng mục tiêu 2%”, biên bản cuộc họp cho biết.

Tại cuộc họp, các quan chức Fed đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25%-5,5% mức cao nhất trong 23 năm và được duy trì kể từ tháng 7 năm ngoái. 

Các quan chức Fed còn lưu ý tới việc có thể lạm phát sẽ tăng trở lại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, và cho biết áp lực lạm phát đang đè nặng lên người tiêu dùng. Một số thành viên cho rằng trong những tháng đầu năm 2024, lạm phát cao hơn dự báo vì một số yếu tố mùa vụ. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng giá cả đã tăng trên diện rộng. 

Giá nhà ở và chi phí lao động không giảm nhiều như mong đợi của họ, đây là hai trong những nguyên nhân chính gây lạm phát hiện nay ở Mỹ. 

“Nhiều thành viên lưu ý tới tín hiệu cho thấy các hộ gia đình có thu nhập vừa và thấp đang chịu áp lực ngày càng lớn và đây là lý do khiến nhiều thành viên bi quan hơn về triển vọng tiêu dùng”, từ biên bản cuộc họp. “Họ lo ngại về tình trạng người dân tăng cường sử dụng thẻ tín dụng và dịch vụ mua trước trả sau và tỷ lệ nợ quá hạn ngày càng tăng với một số dạng nợ tiêu dùng”.

Thống đốc Fed Waller hôm thứ Ba cho biết mặc dù ông không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhưng khẳng định rằng cần xem dữ liệu có tiến triển trong “vài tháng” không trước khi bỏ phiếu hạ lãi suất. 

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jorome Powell cho biết “Fed cần phải kiên nhẫn và để chính sách thắt chặt làm công việc của mình” khi lạm phát tăng cao. 

Sau phát ngôn trên, thị trường đã tiếp tục điều chỉnh kỳ vọng về việc cắt giảm trong năm nay, với khoảng 60% khả năng đợt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 9 và 50% vào tháng 12. 

Từ các thông tin được công bố, giới chuyên gia tài chính tin rằng Fed sẽ không sớm thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ. Dù vậy, Ủy ban Chính sách tiền tệ dường như đang tính đến một số giải pháp mà có thể ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường. 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.