GameStop: Cú trượt doanh thu, meme stock hồi sinh?

Thao Chi
icon calendar
08/06/2024 13:22
icon comment 0

GameStop vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024 doanh thu sụt giảm và kế hoạch bán thêm cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD, khiến giá cổ phiếu giảm mạnh gần 23% xuống còn 36,16 USD.

GameStop: Cú trượt doanh thu và "cơn sốt" Roaring Kitty
GameStop: Cú trượt doanh thu và “cơn sốt” Roaring Kitty

Doanh thu sụt giảm, mô hình kinh doanh lung lay

Kết quả kinh doanh quý đầu tiên của GameStop cho thấy doanh thu ròng giảm xuống còn 881,8 triệu USD so với 1,24 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo của thị trường là 995,3 triệu USD.

Doanh thu âm 3 quý liên tục của GameStop
Doanh thu âm 3 quý liên tục của GameStop

Nguyên nhân của việc công ty lỗ liên tục trong nhiều năm qua là do công ty phụ thuộc quá nhiều vào các cửa hàng truyền thống trong bối cảnh khách hàng ngày càng chuyển sang mua trò chơi điện tử và đồ sưu tầm thông qua các công ty thương mại điện tử.

“Roaring Kitty” trở lại, GameStop tận dụng cơ hội

Sự kiện công ty bất ngờ công bố kết quả kinh doanh sớm hơn dự kiến và kế hoạch bán thêm cổ phiếu được cho là có liên quan đến sự trở lại của Keith Gill, một người có ảnh hưởng trong cộng đồng nhà đầu tư cá nhân (meme stock), hay còn được biết đến với cái tên “Roaring Kitty”.

Gill là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng nhà đầu tư cá nhân, người từng góp phần tạo nên cơn sốt cổ phiếu GameStop vào năm 2021.

Sự trở lại của Gill đã làm dấy lên cơn sốt mới đối với cổ phiếu GameStop, đẩy giá cổ phiếu tăng gần 150% kể từ ngày 13/5. Công ty đã tận dụng thời cơ này để bán thêm cổ phiếu, thu về hơn 900 triệu USD.

GameStop đã tận dụng thời cơ này để công bố kế hoạch bán tới 75 triệu cổ phiếu, chỉ vài ngày sau khi thu về gần 933,4 triệu USD từ việc bán 45 triệu cổ phiếu. Mặc dù khoản lỗ ròng của công ty đã giảm xuống còn 32,3 triệu USD so với 50,5 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức lỗ trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh lại là 12 cent, cao hơn dự kiến là 9 cent.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cơn sốt meme stock lần này không mạnh mẽ như năm 2021. Theo Vanda Track, các nhà giao dịch bán lẻ dường như không ở lại quá lâu trong giao dịch, và các nhà giao dịch tổ chức tần suất cao đang dẫn đầu các nỗ lực của họ.

Jason Draho, người đứng đầu bộ phận Phân bổ tài sản Châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, cho biết điều kiện thị trường rộng lớn hơn không phản ánh mức năng lượng đầu cơ giống như năm 2021. Thị trường IPO vẫn không hoạt động, trong khi hoạt động M&A diễn ra nhẹ nhàng.

Thách thức và cơ hội

Tương lai của GameStop vẫn còn nhiều thách thức, khi mô hình kinh doanh truyền thống của công ty đang ngày càng trở nên mong manh trong bối cảnh thị trường chuyển dịch sang trực tuyến. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ cộng đồng nhà đầu tư cá nhân, GameStop vẫn có thể tìm thấy những cơ hội mới để phát triển.

Việc bán thêm cổ phiếu có thể giúp GameStop cải thiện tình hình tài chính và đầu tư vào các lĩnh vực mới, nhưng cũng có thể làm giảm giá trị cổ phiếu và gây ra sự bất mãn từ các nhà đầu tư hiện tại.

Mặc dù vậy, với sự quan tâm lớn từ cộng đồng nhà đầu tư cá nhân và tiềm năng phát triển của thị trường trò chơi điện tử, GameStop vẫn có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.