icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Cơn sốt GameStop lan ra toàn cầu khi binh đoàn nhỏ lẻ nhắm đến cổ phiếu bị bán khống

Tuệ Lâm
29/01/2021 19:02
icon comment 0

Cơn sốt xoay quanh GameStop đang lan rộng và thậm chí vượt ra khỏi phạm vi của Phố Wall, làm trồi sụt thị trường chứng khoán từ Amsterdam cho tới Sydney khi binh đoàn nhỏ lẻ đổ xô vào những cổ phiếu mà dòng tiền nhỏ lẻ có thể hướng tới.

Các cổ phiếu bị bán khống nặng nề giờ đã trở thành mục tiêu lớn nhất, sau khi đợt bán non (short squeeze) ấn tượng tại GameStop đã đẩy cổ phiếu tăng hơn 400% trong tuần này. Tại châu Âu, những cổ phiếu yêu thích của nhóm nhà đầu tư bán khống (short-seller) bao gồm Unibail-Rodamco-Westfield đều tăng hơn 20%. Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Rakuten và nhà sản xuất vật phẩm chăm sóc trẻ em Pigeon tăng ít nhất 6.9% trong ngày 28/01.

Hiệu ứng của GameStop cũng diễn ra theo nhiều cách khác nhau. Các trader trong phiên (Day traders) ở Ấn độ đã rót vốn vào cổ phiếu của GameStop – vốn chiếm 15% khối lượng giao dịch trên một nền tảng phổ biến cho phép đặt cược vào cổ phiếu Mỹ. Một công ty Australia với mã chứng khoán “GME” cũng tăng vọt 60% trong ngày 28/01 – một trường hợp nhầm lẫn với cổ phiếu GameStop. Một số phòng chat – nơi tụ tập các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Trung Quốc – có đầy những cơ hội thổi giá cổ phiếu.

Đà tăng ấn tượng của GameStop làm chao đảo thế giới tài chính trong tuần này, nhưng chẳng ai có thể ngờ diễn đàn WallStreetBets Reddit lại gây tác động lây lan xa đến thế.

“Chúng tôi không ngờ là có người Ấn Độ trên Reddit, đọc về GameStop”, Sitashwa Srivastava, đồng sáng lập và đồng CEO của nền tảng giao dịch Stockal, cho biết. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, nhiều người Ấn Độ đã bị kìm chân tại nhà kể từ khi dịch ập đến, nhiều trong số này đã tìm tới thị trường chứng khoán trong và ngoài nước để thử vận may, từ đó dẫn dắt dòng vốn từ những người tiết kiệm.

Dĩ nhiên, thật khó để biết bao nhiêu phần trăm mức độ biến động được gây ra bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dù thế nào đi nữa, những yếu tố tác động với nhiều cổ phiếu rõ ràng đã bị thay đổi.

“Các yếu tố cơ bản dường như bị bỏ lơ hoàn toàn”, Chris Weston, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone Group ở Melbourne, nhận định.

Weston cho biết có thể vẫn còn lượng vốn mới sẵn sàng đổ vào thị trường “khi cổ phiếu nóng sốt kế tiếp bị đẩy giá”.

“Đừng quên mô hình kiểu này hoạt động tốt vì dòng tiền quá lớn”, ông nói. “Vấn đề này ở trên trang chủ của các tờ báo càng lâu và diễn đàn WallStreetBets vẫn là chủ đề bàn luận sôi nổi trên thị trường, thì sẽ có ngày càng nhiều người trên diễn đàn làm theo và sức ép về vốn lại càng lớn”.

Sau đây là diễn biến của một số cổ phiếu đáng chú ý nhất trong 24h vừa qua:

– Ở Australia, cổ phiếu của nhà điều hành nhà tang lễ InvoCare Ltd. (đang bị bán khống nặng) nằm trong top cổ phiếu có thành quả cao nhất trong chỉ số S&P/ASX 200 Index trong ngày 28/01.

– Cổ phiếu GME Resources (vốn có mã chứng khoán tương tự với GameStop) tăng vọt 60% trước khi xóa bớt phần lớn đà tăng. Khối lượng giao dịch cao hơn 2,000% so với mức trung bình 3 tháng, theo dữ liệu từ Bloomberg.

– Bên cạnh Rakuten và Pigeon, các cổ phiếu bị bán khống nặng tại Nhật Bản cũng ghi nhận đà tăng mạnh, bao gồm HIS Co., Mitsubishi Motors Corp. and Dentsu Group Inc.

– GameStop và AMC Entertainment Holdings Inc. nằm trong nhóm cổ phiếu được giao dịch sôi động nhất trên một ứng dụng của Futu Holdings (Trung Quốc) trong ngày 27/01.

– Cổ phiếu NanJi E-Commerce tăng 7% ở Thâm Quyến. Một bài đăng trên phòng chat khuyến khích nhà đầu tư “tri ân những người bạn đầu tư bên Mỹ” – những người đang giao dịch GameStop.

– Cổ phiếu tăng mạnh ở châu Âu bao gồm Pearson Plc, Klepierre SA và CD Projekt SA.

– Cổ phiếu GameStop giảm 16% trong phiên giao dịch sau khi khép phiên, sau khi tăng vọt 135% trong phiên ngày 27/01.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Fili

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0

Thế lực đang âm thầm chặn đường tăng trưởng của Thế Giới Di Động: Không cửa hiệu nhưng doanh thu 14.000 tỷ đồng, chi phí chiết khẩu chỉ bằng 1/3

Ngành hàng Điện thoại & Máy tính bảng đã ghi nhận doanh thu gần 14.000 tỷ đồng trên TMĐT. Thành tích này chỉ kém doanh thu online của Thế Giới Di Động khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh

Nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng năm qua và tiến gần mốc triệu tỷ đồng như các nhà băng quốc doanh. Tuy nhiên, lợi nhuận nhóm này vẫn kém xa.

Cát Tiên
icon comment 0

Tiền mặt có 76 triệu đồng, HAGL Agrico (HNG) của tỷ phú Trần Bá Dương công bố đầu tư DA 18.000 tỷ trồng chuối, sầu riêng, nuôi bò tại Lào, lợi nhuận dự thu 2.450 tỷ/năm

Quy mô diện tích dự án là 27.384 ha với tổng vốn đầu tư 18.090 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của HAGL Agrico là 9.650 tỷ còn lại vốn vay 8.440 tỷ.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.