icon cat upload

FED thận trọng giữ nguyên lãi suất, bắt đầu cắt giảm chương trình “thắt chặt định lượng”

Hà Trúc
icon calendar
03/05/2024 21:49
icon comment 0

Giới thiệu về quyết định mới nhất của Fed

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, Fed vừa đưa ra tuyên bố, điều chỉnh giảm chính sách “Thắt chặt định lượng”, lợi suất trái phiếu ngay lập tức giảm 0,05%.

fed

Quyết định chính sách của Cục Dự Trữ Liên bang (Fed) vào ngày 1/5 khá nhàm chán đối với các nhà đầu tư – lãi suất được giữ nguyên, giống như những gì đã diễn ra từ tháng 7 năm 2023.

Tuy nhiên, đối với một số nhà giao dịch thông minh, một quyết định quan trọng khác lại thu hút sự chú ý. Fed tuyên bố sẽ cắt giảm đáng kể chương trình thắt chặt định lượng (Quantitative Tightening – QT) – tức là bán ra tài sản để giảm nguồn cung tiền và tăng lãi suất – bắt đầu từ tháng 6.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm sau tin tức này. Lợi suất của cả trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm đều giảm 0,05 điểm phần trăm.

Lịch sử và Bối cảnh của Fed

Để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau suy thoái do đại dịch, từ năm 2020 đến 2022, Fed đã mua một lượng lớn trái phiếu do chính phủ bảo lãnh. Việc mua bán này đã đẩy lãi suất xuống thấp hơn ở một số lĩnh vực của nền kinh tế, chẳng hạn như nhà đất và bán xe ô tô.

Hiện tại và Tác động của Fed

Vào giữa năm 2022, khi lạm phát tăng cao, Fed đã đảo ngược chính sách này và bắt đầu bán ra những trái phiếu đó.

Hiện tại, Fed đang cho phép tối đa 60 tỷ USD trái phiếu kho bạc đáo hạn mỗi tháng mà không tái đầu tư, giúp giảm lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Mục đích của QT là tạo ra một số áp lực giảm giá.

Hạn chế đáng lo ngại của Fed

Tuy nhiên, QT cũng có những mặt hạn chế: Thay đổi lượng tiền tệ lưu thông và dịch chuyển dòng tiền có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã chỉ ra trong lá thư thường niên gửi cổ đông vào tháng trước rằng, “chúng tôi chưa bao giờ thực sự trải nghiệm đầy đủ tác động của việc thắt chặt định lượng ở quy mô lớn như vậy.” Ông nói thêm, tốc độ QT hiện tại đang rút ra hơn 900 tỷ USD tiền tệ khỏi hệ thống mỗi năm, và “tôi lo lắng về điều này hơn hầu hết mọi người.”

QT làm giảm lượng tiền trong hệ thống ngân hàng, dẫn đến lãi suất cao hơn và điều kiện tiền tệ chặt chẽ hơn. Lần gần nhất Fed triển khai chương trình như vậy vào năm 2019, một số ngân hàng đã rơi vào tình trạng thiếu hụt dự trữ nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến “repo crisis” – nơi lãi suất cho các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng tăng cao bất thường. Fed đã phải can thiệp và cung cấp thanh khoản để giảm lãi suất repo xuống.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Làn sóng USD giảm nhẹ sau phát biểu của chủ tịch FED

Phát biểu gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã gây ra làn sóng biến động tỷ giá USD trên thị trường tài chính toàn cầu.

Hoàng Le
icon comment 0

Giá vàng bật tăng sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

Sau phiên lao dốc ngày 01/05, giá vàng hôm nay đã đảo chiều tăng trở lại sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed.

Yang Yang
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.