Đại gia bất động sản Trung Quốc bán bớt đất vì thiếu tiền

Yu BChou
icon calendar
30/05/2024 09:31
icon comment 0

China Vanke, doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vừa bán một lô đất ở Thâm Quyến, chấp nhận lỗ gần 30% do chịu sức ép thanh khoản nhiều tháng qua.

Theo tài liệu nộp lên một trung tâm giao dịch ở Thâm Quyến, China Vanke vừa bán một lô đất tại đây thông qua đấu giá, thu về 2,24 tỷ nhân dân tệ (309 triệu USD). Đây cũng là mức giá khởi điểm, thấp hơn gần 30% so với giá họ mua cách đây 7 năm. Lô đất có diện tích 19.000 m2.

Baishuoyinghai và cổ đông lớn nhất của Vanke – công ty quốc doanh Shenzhen Metro đã cùng mua lại lô đất này. Họ cũng là bên duy nhất tham gia mua. Giao dịch được thực hiện sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa.

Trả lời Reuters, Vanke cho biết cổ đông lớn nhất của họ “đã hỗ trợ công ty bằng cách hợp pháp, theo đúng tình hình thị trường”. Công ty đặt mục tiêu tăng thêm dòng tiền năm nay bằng cách vay vốn ngân hàng và bán thêm hơn 30 tỷ nhân dân tệ tài sản.

Một dự án nhà ở của China Vanke ở Liêu Ninh (Trung Quốc)
Một dự án nhà ở của China Vanke ở Liêu Ninh (Trung Quốc)

Tuần trước, Vanke cho biết đã nhận được khoản vay 20 tỷ nhân dân tệ từ một nhóm ngân hàng, dẫn đầu bởi Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC).

Vanke đang nỗ lực huy động thêm tài chính. Tháng trước, họ cho biết đang đối mặt với sức ép thanh khoản trong ngắn hạn, chủ yếu do khủng hoảng địa ốc Trung Quốc kéo dài.

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch tuần trước hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của công ty này từ BB+ xuống BB-, với triển vọng tiêu cực. Nguyên nhân là doanh số bán nhà năm nay yếu hơn dự báo.

China Vanke hiện là hãng bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, tính theo doanh số bán nhà năm 2023, theo hãng nghiên cứu bất động sản CRIC. Trước đây, thị trường vẫn đánh giá tài chính của hãng này vững chắc.

Tuy nhiên, vài tháng qua, tình hình tài chính của hãng này xấu đi. Cổ phiếu và trái phiếu của họ bị bán tháo đầu tháng 3, sau thông tin hãng gửi yêu cầu xin gia hạn trả nợ đến hàng loạt chủ nợ.

Hồi tháng 3, giới chức Trung Quốc họp với các tổ chức tài chính để thảo luận về tình hình của China Vanke. Tại đây, họ đã đề nghị các ngân hàng lớn hỗ trợ tài chính và đề xuất các chủ nợ tư nhân bàn bạc về gia hạn trả nợ cho Vanke.

Bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng từ năm 2021 và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. Hàng loạt hãng bất động sản nước này vỡ nợ, trong đó có cả các đại gia như China Evergrande Group và Country Garden.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực phục hồi nhu cầu về nhà ở và giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung khi cuộc khủng hoảng Bất động sản ngày càng sâu sắc. Lĩnh vực này là lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế và sự phục hồi của lĩnh vực này được coi là rất quan trọng để thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã dỡ bỏ trần lãi suất thế chấp và cắt giảm tỷ lệ trả trước tối thiểu đối với người mua nhà cá nhân nhằm nỗ lực thúc đẩy nhu cầu Bất động sản. Chính quyền địa phương được khuyến khích mua nhà để chuyển đổi thành nhà ở giá rẻ, một trong những chính sách mạnh mẽ nhất để vực dậy lĩnh vực Bất động sản đang lao dốc của nước này.

Gói hỗ trợ này cũng bao gồm yêu cầu trả trước thấp hơn cho người mua nhà và 300 tỷ USD (42 tỷ USD) tài trợ của ngân hàng trung ương để giúp các công ty được chính phủ hỗ trợ mua lượng hàng tồn kho dư thừa từ các nhà phát triển. Những tài sản đó sau đó sẽ được chuyển đổi thành nhà ở giá rẻ.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.