icon cat upload

Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp

Thao Chi
icon calendar
09/05/2024 15:52
icon comment 0

Chính phủ đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các Nghị định quy định liên quan đến mua bán điện trực tiếp và phát triển điện tái tạo, cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.

Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải
Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Chính phủ yêu cầu mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu kỹ giá cả, phí truyền tải

Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 205/TB-VPCP thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình xây dựng, trình ban hành các Nghị định liên quan đến mua bán điện trực tiếp và phát triển điện tái tạo.

Nội dung chính của các Nghị định bao gồm cơ chế mua bán điện trực tiếp, cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà và cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

Theo thông báo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ, việc xây dựng các Nghị định liên quan đến mua bán điện trực tiếp và phát triển điện tái tạo đang được đẩy nhanh tiến độ. Đây được xem là bước đột phá quan trọng, mở ra cơ hội mới cho thị trường điện lực Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển nguồn điện sạch và bền vững.

Để xây dựng các Nghị định này, từ năm 2022 đến nay, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng và trình ban hành các Nghị định này còn chậm. Việc chậm trễ này chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của các Nghị định nêu trên, Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, các bộ liên quan phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ, đúng yêu cầu của Thường trực Chính phủ trong đó lưu ý:

  • Đối với Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp: trong quá trình xây dựng nghị định cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác; đánh giá tác động đến các chủ thể, nhất là EVN. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ trước ngày 15 tháng 5 năm 2024.
  • Đối với tiến độ xây dựng 02 Nghị định: Cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG.

Khuyến khích điện mặt trời mái nhà và điện khí thiên nhiên

Hai Nghị định còn lại về khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà và các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG cũng được yêu cầu hoàn thiện trong tháng 5/2024.

Mục tiêu của việc hoàn thiện các Nghị định này là tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân chủ động một phần nguồn điện, góp phần giảm áp lực cung ứng điện quốc gia.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân chủ động một phần nguồn điện, góp phần giảm áp lực cung ứng điện quốc gia, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương bổ sung, làm rõ các nội dung chính sách để đảm bảo tính thực chất, khả thi và chia sẻ lợi ích, rủi ro.

  • Đối với Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản: làm rõ nội hàm “tự sản, tự tiêu”; quy định rõ trách nhiệm của các Bộ (Xây dựng, Công an, Công Thương…) trong việc quy định các thủ tục về phòng cháy chữa cháy, xây dựng, điều kiện kỹ thuật… để có thể thực hiện ngay khi Nghị định được ban hành, không phải chờ Thông tư hướng dẫn, quy định việc tích điện và bán điện dư thừa.
  • Đối với Nghị định quy định cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG: Xác định rõ vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong đầu tư, xây dựng hạ tầng và tác động của các chính sách, nhất là về giá và sản lượng.

Hai Nghị định quan trọng về điện mặt trời mái nhà và điện khí thiên nhiên – khí LNG được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong việc huy động nguồn lực từ xã hội, giảm áp lực cung ứng điện quốc gia và đảm bảo an ninh năng lượng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà được giao thay mặt Thường trực Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện các yêu cầu trên. Văn phòng Chính phủ chịu trách nhiệm đôn đốc việc thực hiện và báo cáo các cấp có thẩm quyền về các vấn đề phát sinh.

Việc hoàn thiện các Nghị định này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thị trường điện, thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia một cách hiệu quả.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.