icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Yuanta Việt Nam: nhà đầu tư nước ngoài rồi sẽ quay trở lại với thị trường Việt Nam

Cát Tiên
04/07/2021 23:54
icon comment 0

Việt Nam ít tương quan với thị trường thế giới, do đó các nhà đầu tư nước ngoài rồi sẽ quay trở lại với thị trường Việt Nam. Dù dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài có thế nào đi nữa, chúng tôi cho rằng thanh khoản nhìn chung vào nửa cuối năm 2021 sẽ tăng cao, Matthew Smith, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam nhận định. 

Tốc độ bán ròng của khối ngoại tăng so với đầu năm (YTD). Tính đến ngày 18/06/2021, khối ngoại đã bán ròng 1,4 tỷ USD cổ phiếu được niêm yết trên thị trường Việt Nam. Con số này cao hơn 67% so với tổng giá trị bán ròng của cả năm 2020, và hiện nay vẫn chưa kết thúc nửa đầu năm 2021. Đáng chú ý, khối ngoại đã bán ròng 70% số ngày giao dịch được tính từ đầu năm đến nay, nhưng điều này không có tác động quá lớn đến giá cổ phiếu. Chỉ số VN-Index đã tăng +25% YTD và top 5 cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất có mức tăng trung bình rất lớn, +58% YTD (trong đó chỉ có một cổ phiếu thực sự giảm).
Bán những cổ phiếu tốt. Bốn trong số năm cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất là các mã vốn hóa lớn có kết quả khả quan: HPG (tăng +71%YTD), CTG (+48%), VPB (+105%) và MBB (+78%). Đây có thể là một sự kết hợp giữa hoạt động chốt lời (hiệu ứng thưởng theo năng lực của người quản lý quỹ) và tái cơ cấu danh mục đầu tư khi tỷ trọng các mã cổ phiếu tăng trưởng cao hơn mức tối đa. Tuy nhiên, VNM (giảm -14% YTD) là một trường hợp ngoại lệ trong “top 5”: khối ngoại bán ròng vì mã này không khả quan, trong trường hợp này thì mục đích của bán ròng có thể là để điều chỉnh lại danh mục đầu tư hơn là chốt lời. Ngược lại, quỹ ETF VN Diamond được khối ngoại mua ròng nhiều nhất tính từ
đầu năm trong số 32 mã đã được chúng tôi lọc ra.
Đáng mừng là Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất bị khối ngoại bán tháo. Tài sản đang quản lý (AUM) của các quỹ đầu tư vào các thị trường cận biên trên toàn cầu đã và đang giảm mạnh. Điều này là do có sự thay đổi trong cơ cấu danh mục và chúng tôi nghĩ rằng AUM của các quỹ sẽ không có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường mới nổi tương tự ở khu vực châu Á (vốn không được các quỹ thị trường cận biên nhắm đến) đều đã bị ảnh hưởng bởi việc dòng vốn bị rút ra quá nhiều so với đầu năm do có mối lo ngại về lạm phát trên toàn cầu, về COVID và/hoặc sức mạnh của đồng USD. Cụ thể, tổng giá trị bán ròng của Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam trong tháng 5 là 12 tỷ USD; trong đó Việt Nam chỉ chiếm 4%.
Tình trạng bán ròng sẽ không kéo dài. Chúng tôi đã đề cập đến điều này trước đây, nhưng AUM của các quỹ thị trường cận biên đã giảm mạnh, do đó, hoạt động mua lại có thể sẽ giảm dần trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng các quỹ tương hỗ tập trung vào thị trường Việt Nam (thay vì đầu tư theo
danh mục chuẩn của các thị trường cận biên trên toàn cầu) sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận nhờ vào câu chuyện vĩ mô tích cực tại Việt Nam và tiềm năng thị trường sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, Việt Nam còn là thị trường có kết quả vượt trội không tương quan, điều này sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại.
Đà tăng giá vẫn chưa chững lại mặc dù khối ngoại liên tục bán tháo. Các nhà đầu tư trong nước – không phải người nước ngoài – đang là nhân tố chính chi phối thị trường. Chúng tôi kỳ vọng mức thanh khoản sẽ tăng lên nhiều hơn trong nửa cuối năm 2021, nhưng độ biến động cũng sẽ lớn hơn khi thị trường tăng cao hơn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng và tập trung vào các cổ phiếu chất lượng. Những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bao gồm VHM, KDH, VCB và DHC.

Tải báo cáo tại đây

PYN Elite: Khối ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam

Trong bức thư vừa gửi tới nhà đầu tư, quỹ Phần Lan PYN Elite, cho rằng, có lý do chính đáng để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.