icon cat upload

VPBank mạnh tay cho vay bất động sản, quyết kéo FE Credit lên mặt đất

Hoàng Le
icon calendar
30/04/2024 07:30
icon comment 0

Ngày 29/4, tại phiên họp thường niên năm 2024 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán: VPB), CEO của ngân hàng đã bày tỏ quan điểm về việc tái cơ cấu FE Credit và những động thái hỗ trợ mạnh mẽ từ VPBank và đối tác SMBC.

anh bo 3 scaled

VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận bứt phá 114% và chia cổ tức hậu hĩnh cho cổ đông. VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2024 tăng 114% so với năm 2023, đạt 23.165 tỷ đồng. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ dự kiến đóng góp 20.709 tỷ đồng, Chứng khoán VPBankS góp 1.902 tỷ đồng và Bảo hiểm OPES đóng góp 873 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận.

Dẫu thách thức nhưng VPBank vẫn thấy được sự le lói cơ hội của FE Credit 

Theo CEO VPBank, FE Credit, một trong những đơn vị quan trọng của VPBank, sở hữu 50% vốn của VPBank và 49% vốn của SMBC. Sự hỗ trợ từ cả hai đối tác này được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng quan trọng trong hành trình phục hồi và phát triển của FE Credit. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tham gia tái cơ cấu không chỉ là một biện pháp đầu tư mà còn là cơ hội để mở rộng quy mô và quyền tăng trưởng tín dụng.

201510 LOGO FE CREDIT REVISED jpg

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, đã chia sẻ về mục tiêu lãi 1.200 tỷ đồng của FE Credit trong năm nay. Ông khẳng định rằng FE Credit, với sự hỗ trợ từ cả VPBank và SMBC, sẽ có cơ hội để đạt được mục tiêu này và dự báo lợi nhuận của FE Credit có thể quay lại mức 3.000-4.000 tỷ đồng từ năm 2025.

Theo ông Vinh chia sẻ: “Dưới góc độ tài chính, tham gia tái cơ cấu không được lợi nhưng lại có những điểm hấp dẫn khác như đây là điều kiện cần có vốn và đủ để được quyền tăng trưởng tín dụng quy mô cao. Chưa kể, ngân hàng có thể mở room sở hữu nước ngoài. Ngoài ra, việc này góp phần giúp an ninh hệ thống ngân hàng tốt hơn.”

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tài chính tiêu dùng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch và tín dụng đen, FE Credit đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Ông Vinh nhấn mạnh rằng mặc dù có khó khăn nhưng FE Credit vẫn là một trong những công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam, và sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ VPBank và SMBC để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Đồng thời, ông Vinh cũng đề cập đến lĩnh vực bất động sản, nhấn mạnh rằng mặc dù bất động sản mang lại lợi ích lớn nhưng cần được kiểm soát chặt chẽ, tập trung vào phân khúc có nhu cầu mua thực, ở thực. Ngân hàng sẽ tiếp tục cho vay mua nhà trong năm nay, đây vẫn là mảng quan trọng đóng góp vào lợi nhuận.

Ngoàii ra,  VPBank sẽ hỗ trợ FE Credit về hệ thống, nhân sự, chiến lược và vốn. Dự kiến từ năm 2025, lợi nhuận của FE Credit sẽ quay lại mức 3.000-4.000 tỷ đồng. Hiện tại đơn vị này sẽ đa dạng hóa các mảng kinh doanh, hạn chế phụ thuộc vào tài chính tiêu dùng.

VPBank đặt ra mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế tăng 114% so với năm 2023, dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương đương 7.934 tỷ đồng. FE Credit dự báo sẽ đóng góp một phần quan trọng vào mục tiêu này.

Tổng dư nợ cho vay bất động sản của VPBank đang ở mức khoảng 90.000 tỷ đồng, và ông Vinh khẳng định rằng bất động sản vẫn là một trong những mảng quan trọng của ngân hàng trong năm nay.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.