icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

VN-Index sập mạnh: Phía sau là một kế hoạch “bẩn”?

Quỳnh Hoa
13/07/2021 17:39
icon comment 0

Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên đại học Bristol (Anh quốc) trong một bài viết gần đây trên facebook cá nhân cho biết, anh được “đặt hàng” viết tút dìm thị trường xuống nhưng đã từ chối.

Không loại trừ trường hợp đợt này có nhà đầu tư lớn nhảy vào short, đẩy margin call tài khoản nhỏ để nhà đầu tư lớn gom vào.

Còn một cây viết ở một tờ tạp chí kinh tế nước ngoài có quan hệ với những nhà đầu tư lớn trên thị trường từ tháng 6 đã cảnh báo bạn bè thân tín “tháng 7 sẽ có đợt sụt mạnh”.

Công ty chứng khoán Mirrae Asset thì đưa ra báo cáo VN -Index có thể rớt xuống 1.200 điểm.

Vậy thị trường đã tạo đỉnh phân phối hay đây chỉ là cú đạp phái sinh, sau đó trục lợi gom hàng? Có lẽ cơ quan giám sát TTCK cần vào cuộc.

Trở lại với thị trường phiên ngày 13/7, đóng cửa, sàn HOSE có 265 mã tăng và 112 mã giảm, VN-Index tăng 1,24 điểm (+0,10%), lên 1.297,54 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 539,6 triệu đơn vị, giá trị 15.915,3 tỷ đồng, giảm gần 44% về khối lượng và 50% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 39,42 triệu đơn vị, giá trị 1.627 tỷ đồng.

Điểm đặc biệt là dòng tiền ồ ạt chảy vào nhóm cổ phiếu cổ phiếu vừa và nhỏ, kéo các mã này tăng trần, trong khi các mã trụ có ảnh hưởng lớn đến chỉ số lại “bị đè” khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ.

Liệu đây có phải là một động thái được dẫn dắt để thị trường bớt hoảng sợ, vẫn có cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ như “con chim sợ cành cây cong” không bị tâm lý sợ sệt mà rời bỏ thị trường.

Phiên 21/2, MSB được khối ngoại mua ròng hơn 480 tỷ đồng

Đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp MSB được mua ròng mạnh nhất trên HOSE

Parvati
icon comment 0

Cổ đông lớn Rau quả Thực phẩm An Giang muốn thoái sạch vốn

Sau khi chưa bán chưa hết trong lần thoái vốn trước đó, Baby Corn - cổ đông lớn của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (UPCoM: ANT) tiếp tục có động thái "thoát hàng".

Tuệ Lâm
icon comment 0

Bất động sản nhà ở: Cần xuất phát từ nhu cầu thực tế

Các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở

Parvati
icon comment 0

Vietcombank sắp nhận về 9 tỷ đồng cổ tức từ công ty bảo hiểm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank nắm 8,03% vốn Bảo hiểm Petrolimex nên nhận về gần 9 tỷ đồng cổ tức.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.