icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

VN-Index có thể lấy lại mốc 1.400 điểm trong nửa cuối năm

Quỳnh Hoa
03/08/2021 09:08
icon comment 0

Chỉ số VN-Index đã chinh phục lại mốc 1.300 điểm và nhà đầu tư cá nhân đang quan tâm liệu chỉ số có thể lấy lại mốc 1.400 điểm trong giai đoạn từ nay tới cuối năm.

Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) tại tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Cơ hội và rủi ro ở vùng đỉnh lịch sử” do Forbes Việt Nam tổ chức cho rằng, thanh khoản sẽ tăng lại vùng 20.000 – 30.000 tỷ đồng/phiên trong giai đoạn từ nay tới cuối năm. Cơ sở cho nhận định này là nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm đa số trên thị trường chứng khoán trong nước. Đặc thù của nhóm này là rất năng động trong giao dịch, thích mua bán ngắn hạn, nên thanh khoản luôn cao.

Theo tính toán của Dragon Capital, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P/E) đang vào khoảng 12,6 lần. Quỹ này dự báo, tăng trưởng lợi nhuận năm nay của các doanh nghiệp trên toàn thị trường vào khoảng 40 – 45%, năm 2022 vào khoảng 20 – 25% thì P/E tầm 10 lần, ở vùng khá thấp trong lịch sử. Theo đó, Dragon Capital khẳng định, thị trường chứng khoán đang ở mức định giá không đắt.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm” do Báo Đầu tư tổ chức vào sáng 28/7/2021, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital nhận xét, GDP bình quân đầu người tại Việt Nam thấp, nhưng trong khoảng 5 năm qua, tầng lớp trung lưu hình thành mạnh, họ chuyển hóa một phần tiền vào các kênh đầu tư để tích sản, trước kia chỉ quan tâm kênh đầu tư bất động sản thì nay bị hấp dẫn với kênh đầu tư có thanh khoản tốt hơn là chứng khoán.

Dẫn số liệu tài khoản có giao dịch thực trên thị trường chứng khoán hiện vào khoảng 700.000 – 1.000.000 tài khoản, thấp hơn nhiều so với tổng số tài khoản chứng khoán được mở tới nay là 3.000.000 tài khoản, ông Tuấn cho rằng, dư địa để nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều.

Ông Lê Chí Phúc phân tích, hai rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán đã và đang bộc lộ ra, bao gồm điều chỉnh của thị trường tương đối khi đã tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm. Thông thường, khi VN-Index tăng 40% thì thị trường cần nhịp nghỉ ngơi, nhà đầu tư chốt lời. Thứ hai là câu chuyện dịch bệnh lan rộng và không kiểm soát được theo cách cũ. Điều này khiến thị trường điều chỉnh 13% so với đỉnh.

Chính vì vậy, ông Phúc cho rằng, thị trường chứng khoán trong 3 – 6 tháng tới là giai đoạn hấp dẫn, nhìn 6 – 12 tháng tới là đang có mức định giá rẻ. Mốc điểm 1.400 điểm sẽ vượt qua, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Đồng tình quan điểm, ông Tuấn cũng cho rằng, ngoài các rủi ro kể trên, thì rủi ro về hệ thống giao dịch cũng đã được xử lý tới 80 – 90%; rủi ro về margin của các công ty chứng khoán căng thì thực tế đã giảm 15 – 17%, thậm chí, tới đây, khi các công ty chứng khoán tăng vốn chưa chắc đã dùng hết. Nếu dùng hết được hạn mức margin sau khi tăng vốn, VN-Index có thể đạt mốc 1.600 điểm.

“Nếu định giá của tôi đúng thì tôi tự tin 1.420 điểm không phải điểm dừng của chỉ số VN-Index”, ông Tuấn khẳng định.

Khi thị trường tăng điểm, sẽ luôn có một vài cổ phiếu nổi bật ở các ngành khác nhau. Nhưng nếu muốn thị trường lập đỉnh mới, theo ông Tuấn, gần như bắt buộc các nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng và bất động sản phải đóng vai trò dẫn dắt.

Nửa đầu năm nay, ngành ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 60 – 64% bất chấp đại dịch Covid-19 và theo quan điểm thận trọng của Dragon Capital, ngành này sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 18% trong nửa cuối năm. SSI thì đưa ra con số dự báo tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2021 của ngành ngân hàng là 13%, nhưng xa hơn, năm 2022 sẽ là 21% – cao hơn mức tăng trưởng chung của các doanh nghiệp niêm yết.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, diễn biến cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối năm sẽ có sự phân hóa. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cổ phiếu có khả năng duy trì tăng trưởng mạnh trong cuối năm, có câu chuyện riêng như tăng vốn để làm nguồn động lực cho tăng trưởng trong dài hạn.

(Theo TNCK)

Link gốc: https://tinnhanhchungkhoan.vn/co-hoi-tren-thi-truong-chung-khoan-con-rat-lon-post276031.html

 

Thế lực đang âm thầm chặn đường tăng trưởng của Thế Giới Di Động: Không cửa hiệu nhưng doanh thu 14.000 tỷ đồng, chi phí chiết khẩu chỉ bằng 1/3

Ngành hàng Điện thoại & Máy tính bảng đã ghi nhận doanh thu gần 14.000 tỷ đồng trên TMĐT. Thành tích này chỉ kém doanh thu online của Thế Giới Di Động khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh

Nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng năm qua và tiến gần mốc triệu tỷ đồng như các nhà băng quốc doanh. Tuy nhiên, lợi nhuận nhóm này vẫn kém xa.

Cát Tiên
icon comment 0

Tiền mặt có 76 triệu đồng, HAGL Agrico (HNG) của tỷ phú Trần Bá Dương công bố đầu tư DA 18.000 tỷ trồng chuối, sầu riêng, nuôi bò tại Lào, lợi nhuận dự thu 2.450 tỷ/năm

Quy mô diện tích dự án là 27.384 ha với tổng vốn đầu tư 18.090 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của HAGL Agrico là 9.650 tỷ còn lại vốn vay 8.440 tỷ.

Cát Tiên
icon comment 0

Chủ tịch Nhựa Việt Thành đã bán 3.2 triệu cp

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất và Thương mại Nhựa Việt Thành (HNX: VTZ) đã thoái thành công 3.2 triệu cp như đăng ký trong thời gian từ 24/01-19/02/2024.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.