icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Vinacapital: Thị trường đang phân vân, nửa cuối năm sẽ phân hoá mạnh

Thiên Ca
30/07/2021 13:18
icon comment 0

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital, thị trường hiện tại đang ở trạng thái phân vân và cố gắng để cân bằng trong nửa đầu năm nhưng nửa cuối năm dự báo có sự phân hoá mạnh. Theo đó, các doanh nghiệp có lợi nhuận không chịu tác động nhiều bởi dịch bệnh sẽ có tăng trưởng tốt.

Thông tin trên vừa được đại diện VinaCapital đưa ra tại toạ đàm trực tuyến “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021” do Bizlive tổ chức sáng nay 30/7.

Cũng theo bà Thu, khi dịch Covid-19 đợt 4 vừa bùng phát, nhà đầu tư phản ứng tích cực bởi họ tin dịch bệnh lần này sẽ không quá lớn. Nhưng nhiều tuần sau đó, diễn biến dịch trở nên khó lường, trong khi chứng khoán đã lập đỉnh lịch sử trên 1.400 điểm, và nền kinh tế dự báo tăng trưởng đi xuống là chắc chắn.

Thị trường chứng khoán luôn phản ánh lại kỳ vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế. Nửa đầu năm nền kinh tế diễn biến tích cực kéo theo kỳ vọng vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên đến nay, hầu hết các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đều hạ kỳ vọng tăng trưởng của doanh nghiệp niêm yết trên sàn trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Trong khi đầu năm, phần lớn kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 có thể lên đến 40%.

“Cho đến giờ, những người tham gia thị trường kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp như chúng tôi cũng phải giảm kỳ vọng”, bà Thu nói.

Đại diện quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán cũng cho rằng hiện tại thị trường đang ở trạng thái phân vân và cố gắng để giữ cân bằng. Nửa đầu năm, hầu hết cổ phiếu các nhóm ngành đều đi lên, mạnh nhất là ngân hàng, chứng khoán, thép và công nghệ thông tin. Tuy nhiên tình hình nửa cuối năm dự báo sẽ phân hoá mạnh, những công ty nào không chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch và có lợi nhuận cả năm tốt, giá cổ phiếu sẽ có thể tăng trưởng tốt hơn.

Trong khi đó, những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều như hàng không, du lịch, dịch vụ sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn, trong đó bao gồm cả những công ty lĩnh vực bán lẻ.

Tuy nhiên với kỳ vọng kinh tế phục hồi từ quý IV và năm sau, thị trường chứng khoán vẫn có những lý do để bắt đầu phục hồi.

SGI Capital: “Xem chứng khoán như tấm gương phản chiếu nền kinh tế là đúng nhưng chưa đủ”

Dưới góc nhìn của một số quỹ đầu tư, kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm dự báo sẽ khó khăn nhưng triển vọng chứng khoán không hẳn vậy.

Thiên Ca
icon comment 0

Giám đốc quỹ PYN Elite Fund: Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đi lên

Theo đại diện một quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt PYN Elite Fund, thị trường chứng khoán đang chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 khiến danh mục của quỹ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên nhờ kỳ vọng kinh tế phục hồi trong quý III.

Thiên Ca
icon comment 0

PYN Elite: Khối ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam

Trong bức thư vừa gửi tới nhà đầu tư, quỹ Phần Lan PYN Elite, cho rằng, có lý do chính đáng để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Khuyến khích phát triển thị trường chứng khoán, Việt Nam đi ngược thế giới

Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm lô tối thiểu để khuyến khích sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ, cải thiện quản trị rủi ro.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng: ảnh hưởng thế nào tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Với mức lợi suất hiện tại, tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn lớn

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.