icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

VinaCapital: 3 ngành có triển vọng đầu tư

Nguyễn Hương
11/02/2022 21:15
icon comment 0

Trong 18 tháng qua, số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới rất lớn. Song, tỷ lệ người Việt Nam đầu tư trên thị trường vẫn là con số khiêm tốn so với quy mô dân số.

Trong báo cáo “Looking Ahead at 2022” của VinaCapital, ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng tập đoàn nhấn mạnh, với triển vọng tăng trưởng GDP từ 7-7,5%, thậm chí có thể vượt trên 7,5%, bất động sản/nhà ở – lĩnh vực ưa thích hàng đầu của các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong năm nay.

Đặc biệt, triển vọng kinh tế tích cực cũng sẽ tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán, tiếp nối đà tăng 36% của VN-Index trong năm 2021. Mức tăng mạnh của VN-Index trong năm ngoái là nhờ đóng góp từ tăng trưởng lợi nhuận gần 35% của các cổ phiếu niêm yết trên HOSE và sự bùng nổ của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản giao dịch tăng đến 60%.

Chuyên gia VinaCapital kỳ vọng, trong những năm tới, ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán. Trong 18 tháng qua, số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới rất lớn. Song, tỷ lệ người Việt Nam đầu tư trên thị trường vẫn là con số khiêm tốn so với quy mô dân số.

Vị Chuyên gia Kinh tế trưởng nhấn mạnh: “Việt Nam sẽ có khả năng cao đi theo quỹ đạo tương tự Đài Loan (Trung Quốc). Nếu vậy, số lượng nhà đầu tư chứng khoán có thể sẽ tăng gấp ba lần trong 10 năm tiếp theo”.

Kinh tế trưởng VinaCapital: Nhà đầu tư chứng khoán có thể tăng gấp 3 lần trong 10 năm tới nếu Việt Nam đi theo quỹ đạo như Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Michael Kokalari

Cùng với đó, ông Michael kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ đạt mức 26% trong năm nay, mặc dù đã đạt con số ấn tượng trong năm ngoái. Theo ông Michael, các thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bền vững hơn so với những thị trường được dẫn dắt bởi chỉ số P/E.

Trong các lĩnh vực sẽ hưởng lợi trong năm 2022, chuyên gia VinaCapital đặc biệt đánh giá cao triển vọng của cổ phiếu ngành ngân hàng (chiếm đến 30% VN-Index), bất động sản (chiếm 23%) và hàng tiêu dùng không thiết yếu (chiếm khoảng 3%).

Liên quan đến nhóm ngân hàng, lợi nhuận của các ngân hàng có thể sẽ tăng khoảng 30% nhờ tăng trưởng tín dụng ước đạt 14% và sẽ ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn. Cụ thể, các vấn đề về chất lượng tài sản sẽ ít ảnh hưởng đến lợi nhuận và các ngân hàng (nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước) sẽ không phải tiếp tục hy sinh lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn như sẽ không tiếp tục cho vay với lãi suất ưu đãi trong năm nay.

Hơn nữa, lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi cơ cấu khoản vay được cải thiện với nhiều đối tượng vay là cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn. Thứ hai, chi phí vốn thấp hơn, nhờ huy động được nhiều hơn từ các tài khoản tiết kiệm vãng lai chi phí thấp.

Các biện pháp giãn nợ của Chính phủ sẽ hỗ trợ các ngân hàng bù đắp các khoản lỗ cho vay và giúp cải thiện lợi nhuận của các ngân hàng ngay trong năm nay. Tuy vậy, theo đại diện VinaCapital, không cần quá quan tâm đến các vấn đề chất lượng tài sản.

Ước tính hơn 1/3 tổn thất khi cho vay mà các ngân hàng có thể phải hứng chịu do ảnh hưởng của COVID-19 đã được trích lập dự phòng, và đa số các khoản vay đều được thế chấp bằng bất động sản và giá bất động sản đã liên tục tăng trong 2 năm qua.

Nhìn chung, dù triển vọng của ngành tương đối lạc quan, nhưng tăng trưởng lợi nhuận của từng ngân hàng sẽ có mức dao động từ khoảng 6% đến 50%, do có sự khác biệt lớn trong tăng trưởng tín dụng của từng đơn vị. Theo đó, mức tăng trưởng tín dụng trung bình có thể đạt 14% trong năm nay.

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố đặc trưng có thể ảnh hưởng đến cả lợi nhuận và giá cổ phiếu của các ngân hàng, bao gồm các giao dịch bancassurance với các công ty bảo hiểm nước ngoài (thường phát sinh các khoản trả trước khá lớn) và các câu chuyện về tài trợ quay vòng /tái cơ cấu.

Đối với ngành bất động sản, kỳ vọng lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực này sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022, nhờ doanh số bán/đặt mua các căn hộ mới sẽ tăng gần gấp đôi sau khi đã giảm hơn 50% trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội nhằm phòng chống COVID-19, và vấn đề pháp lý/ quy định có liên quan đang được sửa đổi.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lựa chọn kênh bất động sản để rót tiền. Giá căn hộ ở Hà Nội và TP. HCM đã tăng khoảng 10% trong năm 2021, đồng thời nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bị dồn nén trong thời gian qua sẽ dẫn đến sự gia tăng về số lượng đặt mua trước các dự án mới, và dĩ nhiên giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Một ngành khác cũng hưởng lợi trực tiếp từ phục hồi kinh tế nội địa là lĩnh vực tiêu dùng. Chi tiêu của người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh năm 2022. Ông Michael Kokalari khẳng định, đại dịch đã thúc đẩy xu hướng mua sắm thông qua kênh bán lẻ hiện đại và sàn thương mại điện tử.

Song, vì thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, một số người đã chuyển qua mua các sản phẩm rẻ hơn, do đó doanh số của một số mặt hàng không thiết yếu hoặc phân khúc cao cấp sẽ khó phục hồi về mức trước COVID-19 trong năm nay.

Vị chuyên gia kết luận: “Như vậy, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng đến 36% nhưng đã có sự phân hóa khá cao giữa các ngành và cổ phiếu trong năm vừa qua. Năm 2022, chúng tôi cho rằng sẽ có những nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gặt hái được thắng lợi trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp bị thiệt hại nếu không trang bị đủ kiến thức về đầu tư, tài chính và hiểu biết về xu hướng phát triển của các lĩnh vực trong nền kinh tế”.

https://cafef.vn/kinh-te-truong-vinacapital-nha-dau-tu-chung-khoan-co-the-tang-gap-3-lan-trong-10-nam-toi-neu-viet-nam-di-theo-quy-dao-nhu-dai-loan-20220209015337181.chn

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.