icon cat upload

VIB “phớt lờ” quyền lợi khách hàng khi xử lý tài sản đảm bảo

Quỳnh Hoa
icon calendar
15/06/2024 07:18
icon comment 0

Vay tiền tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) nhưng khách hàng Võ Lê Kế Huy không được ngân hàng bảo vệ quyền lợi.

VIB “bỏ ngoài” thông tin khách hàng

Ngày 24/11/2022, ông Huy có làm hợp đồng vay với Ngân hàng VIB chi nhánh Phan Chu Trinh (Địa chỉ: 21 Phan Chu Trinh, phường Xương Huân, thành Phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) 4,7 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là mảnh đất số 766, tờ bản đồ số 2, Xã Suối Tiên, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa.

So do vu VIB jpg
Sổ đỏ trong vụ VIB bị khách hàng tố cáo

Do không có tiền trả ngân hàng nên vào ngày 13/1/2023, ông Huy có làm giấy Ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Thanh Trâm để nhờ bà ta đứng ra đóng gốc, lãi. Theo giấy uỷ quyền, bà Trâm có quyền lấy tài sản của ông Huy để chuyển nhượng nếu nộp đầy đủ lãi và gốc cho Ngân hàng. Tuy nhiên bà Trâm đã không thực hiện được việc này. Ông Huy đã yêu cầu bà Trâm hủy ủy quyền để ông Huy và ngân hàng xử lý tài sản.

Vào ngày 15/6/2023, ông Huy đã làm một văn bản Chấm dứt việc ủy quyền, gửi cho 3 nơi là Phòng công chứng (PCC) Kim Ngân (nơi công chứng), bà Trâm, và Ngân Hàng VIB Chi nhánh Phan Chu Trinh.

Đồng thời vào ngày 17/10/2023, Bên PCC Kim Ngân cũng có làm 1 thông báo gửi Ngân hàng VIB Chi Nhánh Phan Chu Trinh là đã xác nhận việc trên là chính xác, nghĩa là từ thời điểm 17/10/2023 bà Trâm đã không còn quyền và nghĩa vụ gì đối với tài sản của ông Huy.

Cho đến ngày 28/3/2024, ông Huy được biết tài sản của mình đã chuyển sang tên của người khác mà ông không hề được liên hệ hay thông báo gì.

Sau khi biết mình đã bị mất tài sản, ông Huy liên hệ ông Đặng Văn Vũ – Giám đốc ngân hàng VIB Chi Nhánh Phan Chu Trinh để làm rõ vấn đề nhưng ông Vũ trốn tránh và nói rằng đó là quy trình của Ngân hàng VIB.

Ông Huy đã gửi email và văn bản cho ngân hàng VIB Hội sở TP HCM yêu cầu ngân hàng kiểm tra thông tin ông Huy bị lấy mất tài sản đồng thời gửi kết quả thanh tra việc này cho ông.

VIB đổ lỗi cho khách hàng?

Bien ban VIB 1 jpg
Biên bản làm việc giữa VIB và khách hàng

Trong Biên bản làm việc với ông Huy ngày 23/5/2024, VIB viện dẫn: điều 51 Luật Công chứng năm 2024 quy định việc huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

VIB cho rằng, tại thời điểm bà Nguyễn Thị Thanh Trâm sử dụng hợp đồng uỷ quyền để ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong phạm vi uỷ quyền thì Hợp đồng uỷ quyền này vẫn còn hiệu lực và được lưu phong toả trên các phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Tuy nhiên, trong Hợp đồng Uỷ quyền giữa ông Huy và bà Trâm mà ông Huy đã gửi cho VIB có quy định rõ về Thoả thuận chấm dứt hợp đồng uỷ quyền. Cụ thể, nếu bà Trâm vi phạm nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng VIB (không trả được gốc và lãi) thì ông Huy được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền mà không cần phải có sự đồng ý của bà Trâm. Và khi đó ông Huy được toàn quyền ký các hợp đồng văn bản giấy tờ liên quan đến việc bàn giao tài sản và bàn giao thửa đất cho VIB để ngân hàng xử lý thu hồi nợ vay.

Ông Huy bức xúc về cách hành xử của Ngân hàng VIB khi không tôn trọng khách hàng, không bảo vệ quyền lợi khách hàng dù ông đã có văn bản gửi VIB thông báo về việc chấm dứt uỷ quyền với bà Trâm.

Ông Huy cho rằng, ông Đặng Văn Vũ, Giám đốc VIB chi nhánh Phan Chu Trinh đã liên kết với bà Trâm tiến hành sang tên mảnh đất một cách bất hợp pháp vì hợp đồng ủy quyền cho bà Trâm đã hết hiệu lực. Đồng thời,  ông Vũ cũng biết bà Trâm không hợp pháp trong việc sang tên mảnh đất của ông nhưng vẫn cùng bà Trâm thực hiện việc này.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.