icon cat upload

Vì sao Seabank và ban lãnh đạo chịu khó đầu tư ngoài ngành?

Quỳnh Hoa
icon calendar
09/05/2024 08:04
icon comment 0

Seabank gây bất ngờ khi công bố lãi quý I/2024 tăng mạnh. Phân tích kỹ hơn dữ liệu từ ngân hàng để thấy vì sao Seabank và ban lãnh đạo rất chịu khó đầu tư ngoài ngành.

Seabank đạt lợi nhuận quý I rất cao

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.506 tỷ đồng, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, tổng thu nhập hoạt động đạt 2.706 tỷ đồng, tăng 19,54%; Tổng doanh thu đạt 6.438 tỷ đồng, tăng 4,6%. Đặc biệt, thu thuần ngoài lãi (NOII) của SeABank ghi nhận con số tăng trưởng 51% so với cùng kỳ, đạt 705 tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2024, tổng huy động từ tiền gửi và giấy tờ có giá của SeABank đạt 168.605 tỷ đồng, tăng thêm 6.919 tỷ đồng, tương đương 4,3% so với cùng kỳ và tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 181.238 tỷ đồng, tăng ròng 1.487 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) cho thấy, các công ty liên quan để lượng lớn tiền gửi tại ngân hàng. Nếu mở rộng hơn đến các công ty có liên quan đến ban điều hành của ngân hàng, công ty con, cháu của các công ty liên quan, số tiền gửi vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) từ nhóm doanh nghiệp này là rất lớn.

Seabank và lãnh đạo chịu khó đầu tư ngoài ngành

Quan hệ qua lại, tài sản giá trị, nguồn thu dịch vụ và dòng tiền lớn từ các doanh nghiệp ngoài ngành có lẽ là khẩu vị khiến Seabank và lãnh đạo Ngân hàng này mạnh tay đầu tư mua cổ phần từ các doanh nghiệp khác.

Đơn cử như việc bà Nguyễn Thị Nga sở hữu lượng lớn cổ phần tại Tổng công ty Máy Động lực và máy nông nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp luôn rủng rỉnh tiền mặt và có số dư tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á  – SeABank hơn 3.000 tỷ đồng, tăng gần 20% trong quý I vừa qua.

Tại VEAM, bà Nga đang sở hữu hơn 64 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,83% cổ phần của VEA. Theo thị giá cổ phiếu VEA trên sàn, lượng cổ phiếu bà Nga nắm giữ có giá trị lên tới gần 2.500 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Nga là thành viên HĐQT của VEAM từ năm 2017. VEAM cổ phần hoá vào năm 2016. Mới đây, bà Nga đã có đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT VEAM.

Danh sách các bên liên quan có giao dịch hoặc số dư với SeAbank
Danh sách các bên liên quan có giao dịch hoặc số dư với SeAbank

Một doanh nghiệp khác là Thăng Long GTC có số dư tiền gửi tại Seabank tính đến cuối năm 2023 là 418 tỷ đồng (chưa kể ngoại tệ). Thăng Long GTC cổ phần hoá năm 2015. Hiện bà Khúc Thị Quỳnh Lâm, Phó chủ tịch Seabank là người có liên quan ở Thăng Long GTC.

Báo cáo quản trị năm 2023 của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) cho thấy, Ngân hàng này là cổ đông lớn của một loạt công ty xăng dầu bao gồm Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn, Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Vũng Tàu, Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Tây Ninh.

Được biết, Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn (PV OIL Sài Gòn) là đơn vị thành viên của Tổng công ty Dầu Việt Nam, tiền thân là Xí nghiệp Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn được thành lập ngày 01/7/2008 trên cơ sở hợp nhất Phòng Kinh doanh xăng dầu của Tổng công ty PETECHIM và Chi nhánh Công ty PDC tại TP.HCM.

Hiện PV OIL Sài Gòn là một trong những đơn vị kinh doanh khu vực có mức doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong số các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Tàu (PV Oil Vũng Tàu) được thành lập năm 2010, là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Dầu Việt Nam thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nhiên liệu sinh học.

PV Oil Vũng Tàu được đánh giá là một trong những doanh nghiệp mạnh của công ty tại khu vực Nam Bộ. Bên cạnh đó, lợi thế về vị trí địa lý, kho vận cũng giúp công ty gặp nhiều thuận lợi trong hoạt động vận tải, kinh doanh.

PV Oil Vũng Tàu đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp khai thác dầu thô hàng đầu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh trên địa bàn tỉnh.

Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Tây Ninh cũng là đơn vị trực thuộc PVOil.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.