icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Vì sao người dân có xu hướng mua chứng chỉ quỹ?

Nguyễn Hương
29/01/2022 09:47
icon comment 0

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ: Người dân sẽ dần có xu hướng mua chứng chỉ quỹ, thay vì trực tiếp đầu tư cổ phiếu

Ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ, UBCKNN

Việc tự đầu tư của người dân là một thói quen đã hiện hữu qua một khoảng thời gian lâu đời. Các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường có suy nghĩ “tiền của tôi, thì tôi tự nắm, tôi tự đầu tư và tôi tin tưởng rằng tôi sẽ đầu tư được tốt hơn”.
Năm 2021 được đánh giá là một năm hoạt động hiệu quả của các công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ đầu tư ở Việt Nam. Số lượng quỹ cũng tăng theo cấp số nhân cho thấy nhu cầu rất lớn từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản quản lý của các công ty quản lý quỹ hiện chỉ chiếm 5,5% GDP, con số này còn khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.

Trả lời trong Talkshow Phố Tài chính trên VTV8, ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ, UBCKNN đã có những chia sẻ về tiềm năng tăng trưởng của quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Long, hoạt động quản lý quỹ của Việt Nam nói riêng hay một thị trường quản lý quỹ của Việt Nam được chia ra rất nhiều thời kỳ, giai đoạn đầu tiên là những giai đoạn sơ khởi, chỉ có một vài công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên kể từ khoảng thời gian từ năm 2014 – 2015 trở lại đây, chúng ta thấy sự phát triển rất rõ nét của các công ty quản lý quỹ.

Tới cuối năm 2021, quy mô của thị trường đang có 5,5% GDP là số lượng chưa kiểm toán, tổng tài sản quản lý của toàn bộ thị trường khoảng 572.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cuối năm 2020, đây cũng là một mức tăng ấn tượng.

Hiện nay có 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động, có 70 quỹ đầu tư chứng khoán trên tổng toàn bộ thị trường, trong đó riêng năm 2021 vừa rồi có 14 quỹ được thành lập với tổng số vốn huy động ban đầu là 1.500 tỷ đồng.

Theo ông Long, sự phát triển này đến từ cả hai phía. Thứ nhất là bản thân các công ty quản lý quỹ đã có năng lực quản trị điều hành và nhân sự. Thứ hai là liên quan tới thị trường chứng khoán, lãi suất ngân hàng nói chung là những tác nhân để thị trường quản lý quỹ cũng như công ty quản lý quỹ có sự phát triển.

Người dân sẽ dần mua chứng chỉ quỹ, thay vì trực tiếp đầu tư

Việc tự đầu tư của người dân là một thói quen đã hiện hữu qua một khoảng thời gian lâu đời. Các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường có suy nghĩ “tiền của tôi, thì tôi tự nắm, tôi tự đầu tư và tôi tin tưởng rằng tôi sẽ đầu tư được tốt hơn”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Long cho rằng bản thân chúng ta chỉ đủ kiến thức lẫn thời gian để nghiên cứu khoảng 5-7 hoặc nhiều người có nhiều thời gian hơn thì nghiên cứu khoảng 15 đến 20 mã cổ phiếu. Nhưng không phải năm nào cũng có thể đầu tư được tốt. Khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán một cách lâu dài để hưởng lợi lâu dài thì lúc đó dần dần có những lớp nhà đầu tư họ sẽ đầu tư vào những kênh đầu tư trung và dài hạn hơn, đó là mua chứng chỉ quỹ hoặc là ủy thác danh mục một cách dài hạn.

Về lo ngại của nhà đầu tư trong trường hợp số tiền của họ bị mất nếu công ty quản lý quỹ gặp “vấn đề”, ông Nguyễn Quang Long cho biết trong lịch sử hình thành thị trường quản lý quỹ trên thế giới đã từng xảy ra nhiều trường hợp khi công ty quản lý quỹ bị phá sản thì nhà đầu tư mất trắng tiền.

Vì vậy, ở trên thế giới hiện nay và kể cả Việt Nam quy định rất chặt chẽ việc phải tách bạch tài sản giữa tài sản công ty quản lý quỹ và tài sản quỹ đầu tư chứng khoán hay tài sản của nhà đầu tư. Tất cả tài sản phải được lưu ký tại phía ngân hàng lưu ký, đứng tên quỹ đầu tư chứng khoán chứ không đứng tên của công ty.

Do đó, ông Long cho biết nếu trong trường hợp công ty quản lý quỹ gặp vấn đề rủi ro dẫn đến không thể hoạt động hoặc bị phá sản thì tài sản của nhà đầu tư vẫn còn nguyên, và được lưu ký tại ngân hàng lưu ký. Đồng thời các tài sản này là được giám sát bởi ngân hàng giám sát.

Cũng theo ông Long, khuông khổ pháp lý dành cho thị trường quản lý quỹ đã tương đối ổn định, trong thời gian rà soát lại văn bản, UBCKNN đã cập nhật những vướng mắc khó khăn và đưa vào các thông tư mới để thị trường có khuôn khổ hoạt động một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời hiện nay, UBCKNN đang đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý và giám sát các công ty quản lý quỹ trong việc thực thi các quy định pháp luật, nhằm đảm bảo các công ty quản lý quỹ hoạt động theo đúng quy định và đúng khuôn khổ pháp luật, để cho nhà đầu tư yên tâm trong việc mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ được cấp phép hoặc ủy thác tài sản cho công ty quản lý quỹ.

Bảo Sơn (Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

https://cafef.vn/pho-vu-truong-vu-quan-ly-quy-nguoi-dan-se-dan-co-xu-huong-mua-chung-chi-quy-thay-vi-truc-tiep-dau-tu-co-phieu-20220125153546845.chn

Phiên 21/2, MSB được khối ngoại mua ròng hơn 480 tỷ đồng

Đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp MSB được mua ròng mạnh nhất trên HOSE

Parvati
icon comment 0

Cổ đông lớn Rau quả Thực phẩm An Giang muốn thoái sạch vốn

Sau khi chưa bán chưa hết trong lần thoái vốn trước đó, Baby Corn - cổ đông lớn của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (UPCoM: ANT) tiếp tục có động thái "thoát hàng".

Tuệ Lâm
icon comment 0

Bất động sản nhà ở: Cần xuất phát từ nhu cầu thực tế

Các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở

Parvati
icon comment 0

Vietcombank sắp nhận về 9 tỷ đồng cổ tức từ công ty bảo hiểm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank nắm 8,03% vốn Bảo hiểm Petrolimex nên nhận về gần 9 tỷ đồng cổ tức.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.