icon cat upload

Văn phòng cho thuê sôi động trở lại, thu hút FDI trong 4 tháng qua

Hoàng Le
icon calendar
12/05/2024 08:07
icon comment 0

Hoạt động cho thuê văn phòng trong thời gian trở nên sôi động trở lại. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/4/2024, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023.

van phong cho thue
Hình ảnh: Văn phòng cho thuê

Thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là phân khúc văn phòng, đang chứng kiến những diễn biến sôi động trong thời gian gần đây. Sự gia tăng đáng kể của dòng vốn FDI, cùng với chỉ số niềm tin kinh doanh tại Việt Nam đạt mức cao, là những tín hiệu tích cực cho nhu cầu về văn phòng trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/4/2024, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này phản ánh sự hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Đáng chú ý, các ngành thu hút nhiều vốn FDI nhất bao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, bán buôn bán lẻ và vận tải kho bãi. Đây chính là những lĩnh vực tiêu biểu có nhu cầu về văn phòng lớn.

Bên cạnh đó, chỉ số niềm tin kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam trong Quý 1/2024 đạt mức cao nhất từ năm 2022, ở mức 52,8. Điều này cho thấy sự ổn định và khả năng cạnh tranh toàn cầu của thị trường Việt Nam, là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng hoạt động.

Sự gia tăng của dòng vốn FDI và niềm tin kinh doanh cao đã tạo động lực thúc đẩy nhu cầu về văn phòng tại Việt Nam, nhất là tại các thị trường lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyển dịch nhu cầu của khách thuê văn phòng

Trong bối cảnh thị trường sôi động, các chủ đầu tư văn phòng đang phải đối mặt với xu hướng chuyển dịch nhu cầu từ phía khách thuê. Điều này buộc họ phải thay đổi để giữ chân được các khách hàng tiềm năng, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia và các công ty lớn.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, hầu hết các khách thuê ưa chuộng các khu vực nội thành, nơi có những dự án mới chất lượng cao, giá thuê phù hợp và gần trung tâm. Tuy nhiên, giá cả không phải là yếu tố duy nhất mà doanh nghiệp cân nhắc khi tìm kiếm văn phòng.

Các tiêu chí khắt khe hơn của khách thuê hiện nay là những yếu tố như: chất lượng tòa nhà, tiện nghi, không gian làm việc thoải mái và đặc biệt là việc đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường (ESG).

“Đối với nhiều công ty, việc chuyển đến các tòa nhà văn phòng có chứng nhận xanh là ưu tiên hàng đầu hoặc thậm chí là yêu cầu bắt buộc, bởi đó là một phần trong cam kết ESG toàn cầu với các cổ đông của họ và cả các quy định pháp luật liên quan”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Các tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận xanh như LEED, EDGE hay VGBC không chỉ mang lại môi trường làm việc hiệu quả và thân thiện với nhân viên, mà còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực đối với khách hàng. Do đó, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả thêm phí để sở hữu những tòa nhà chất lượng tốt hơn với các chứng nhận xanh.

Sự khác biệt giữa các dự án văn phòng

Với những yêu cầu ngày càng khắt khe của khách thuê, thị trường văn phòng Việt Nam đang phân hóa rõ rệt giữa các dự án đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh và những dự án cũ, không có chứng nhận.

Tại Hà Nội, các tòa nhà văn phòng hạng A với chứng nhận xanh đang thu hút nhiều sự quan tâm từ khách thuê. Trong khi đó, các tòa nhà cũ, không đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh phải đối mặt với áp lực giảm giá thuê lớn hơn để giữ chân khách.

Dữ liệu từ Savills cho thấy, giá thuê gộp tại thị trường Hà Nội trong Quý 1/2024 đã ghi nhận mức giảm nhẹ 1% theo quý và 2% theo năm, một phần do sự cạnh tranh gay gắt từ các tòa nhà cũ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường văn phòng cũng chứng kiến sự dịch chuyển từ khu vực trung tâm Quận 1 sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

cho thue hcm jpeg
Các cao ốc cho thuê văn phòng tại TP.HCM

Trong khi đó, Hà Nội có sự phát triển trải rộng hơn về thị trường văn phòng, với các địa điểm khác nhau tập trung dự án thương mại như Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía Tây Hà Nội và sắp tới là khu vực Tây Hồ Tây. Điều này tạo nên sự cạnh tranh đa dạng hơn so với Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội vẫn duy trì mức giá thuê hợp lý

Mặc dù thị trường văn phòng Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển dịch nhu cầu rõ rệt, nhưng giá thuê tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức cạnh tranh so với các thị trường khác trong khu vực.

Theo các số liệu từ Savills Châu Á – Thái Bình Dương, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội trong nửa cuối năm 2023 ở mức 41,7 USD/m2/tháng (đã bao gồm thuế và phí dịch vụ). Trong khi đó, con số này tại Thành phố Hồ Chí Minh là 63,2 USD/m2/tháng, Hong Kong là 194,1 USD/m2/tháng, Tokyo là 118,6 USD/m2/tháng và Singapore là 103,5 USD/m2/tháng.

cho thue ha noi jpeg
Các cao ốc cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Ông Matthew Powell từ Savills Hà Nội nhận định, với nguồn cung văn phòng hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh. Đối với các tòa nhà riêng lẻ được ưa chuộng hoặc có chất lượng tốt, có thể yêu cầu mức giá cao hơn, nhưng sẽ không cao hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế.

“Vì vậy, trong thời gian tới Hà Nội sẽ duy trì mức giá thuê hợp lý với các mặt bằng chất lượng cao”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Định hướng bền vững cho thị trường văn phòng

Trước những chuyển dịch nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê, các chủ đầu tư văn phòng tại Việt Nam đang đứng trước nhiệm vụ cấp bách là đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao, đặc biệt là các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Ông Matthew Powell từ Savills cho rằng, chi phí đầu tư cho các tòa nhà xanh là chi phí đầu tư mang tính dài hạn. Trong khi đó, việc giảm giá chỉ là câu chuyện ngắn hạn, vì khách thuê văn phòng thường sử dụng lâu dài, tối thiểu 5-10 năm, thậm chí lâu hơn.

“Vậy nên, những tòa nhà văn phòng xanh được phát triển bền vững là yếu tố hết sức quan trọng để chủ đầu tư giữ được khách thuê ở lại lâu dài. Như vậy, bài toán hiện tại dành cho chủ đầu tư các dự án xanh chính là đầu tư dài hạn”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ, các chủ đầu tư cần chú trọng đến việc phát triển những dự án văn phòng đạt chuẩn xanh, để vừa đáp ứng nhu cầu khắt khe của khách hàng, vừa hướng tới mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Những tòa nhà văn phòng xanh không chỉ mang lại môi trường làm việc hiệu quả, thân thiện với nhân viên, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực cho các doanh nghiệp. Đây là xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay và cũng là định hướng bền vững cho thị trường văn phòng Việt Nam trong tương lai.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Bất động sản cho thuê khởi sắc trở lại

Tình hình kinh tế Việt Nam "khởi sắc" tích cực hơn trong mùa xuân 2024, vừa được ghi nhận thống kê theo báo cáo CBRE. Thị trường mở rộng mặt bằng cho thuê có nhiều triển vọng sáng trong tương lai.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.