Đồng USD khó vượt 26.000, có nhiều biến số kinh tế mới

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon calendar
07/06/2024 08:02
icon comment 0

Những biến số kinh tế mới và ứng biến của doanh nghiệp là chủ đề được thảo luận kỹ tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam ngày  6/6.

Biến số trong ngoài, nước đáng chú ý

Theo tiến sĩ Trương Văn Phước, khi thế giới tung tiền ra cho các doanh nghiệp và người dân thì họ biết rằng chắc chắn lạm phát sẽ xảy ra. Mỹ và châu âu chấp nhận lạm phát cao và tại Việt Nam, ta cũng có nghị quyết 43 của Quốc hội nghị quyết của chính phủ cho thấy rằng Việt Nam đã tiến bộ một bước.

Ông cũng cho rằng lẽ ra chúng ta phải tăng trưởng cao hơn, phát triển hơn và Việt Nam phải rút sợi dây kinh nghiệm, ứng xử linh hoạt hơn nữa. Tiến sĩ Trương Văn Phước cũng đặt ra vấn đề: “thị trường có ứng biến được hay không nếu chúng ta không thay đổi vào phần sâu xa của thể chế”. Bên cạnh đó ông cho rằng tỷ giá không thể lên tới 26.000 và dự báo tháng 7 Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất.

“Lãi suất không phải thuần túy là kinh tế và kỳ vọng của thị trường là USD phải giảm giá. Hiện tại đồng yên Nhật là 157 và sắp tới có thể tiến tới 170, Điểm hoán đổi tiền tệ 1 đồng đô la Mỹ lãi suất quá cao mà đồng yên Nhật lãi suất quá thấp nếu đô la Mỹ cắt giảm lãi suất đồng yên sẽ rớt giá xuống 100.”

Ông cho rằng, không để cho đồng Việt Nam mất giá đến 5 % trong quý một. Nếu đổi lãi suất lên cao để trị tỷ giá, đó là cái giá phải trả cho một nền kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng tần số kinh tế vĩ mô của ta là thấp và phải cần có không gian để ứng phó trong một thế giới nhiều biến động, đặc biệt là vấn đề thể chế.

Có nhiều tổ chức quốc tế diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra những báo cáo gần đây nhất dự báo rằng đồng đô la sẽ còn giữ vị thế mạnh, kỳ vọng về nền kinh tế thế giới có nhiều tích cực nhưng vẫn cẩn thận trọng.

94af5b51a1e401ba58f5 jpg

Cùng với đó ông Tống Quốc Đạt cho biết, theo dự báo năm 2023, đồng đô la sẽ giảm mạnh trong năm nay. Một trong những lý thuyết cơ sở là FED sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 này. Dù có thể GDP trong quý hai cũng sẽ sụt giá hơn so với quý một, thì nhìn chung tương quan GDP kinh tế của Mỹ vẫn mạnh hơn so với các khối châu Âu, G7 hay các nước phát triển khác.

Dù Mỹ có khả năng giảm lãi suất trong tháng 9 thì trong mối tương quan lãi suất của Mỹ và các nước G7 khác, Mỹ vẫn khả quan hơn nhiều. Nhiều khả năng ngân hàng trung ương châu Âu sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên giảm lãi suất. Lộ trình giảm lãi suất tiếp theo sẽ quan trọng hơn rất nhiều vì lạm phát của châu Âu đang trong xu hướng rõ ràng hơn của Mỹ.

Cụ thể, lạm phát của châu Âu đang trên đà giảm ổn định hơn và có nhiều khả năng châu sẽ giảm lãi suất sớm và mạnh hơn so với FED. Đồng Euro cũng là một trong những cán cân thương mại cho đồng đô la Mỹ nhiều khả năng đô la Mỹ sẽ hàm chứa những rủi ro. Bên cạnh đó ông cũng cho rằng yếu tố mở cửa của Mỹ cũng sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới.

Cụ thể, cuộc bầu cử của Mỹ có hai trường hợp xảy ra: việc Joe Bidden hay Donald Trump lên làm tổng thống sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la không chỉ giai đoạn cuối năm nay mà còn sang cả năm 2025. Nếu Donald Trump lên làm tổng thống thì chính sách của Trump là tăng các rào cản thuế quan đối với các thị trường châu Âu và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chính sách của Trump là không duy trì các chính sách mở cửa trong việc nhập cư vào Mỹ, và gây ảnh hưởng đến thị trường lao động của Mỹ. Vì khi đó nhập cư của Mỹ ít đi, chi phí lao động sẽ tăng cao, mức thu nhập bình quân, lương theo giờ khả năng sẽ tăng lại, dẫn đến chiều hướng lạm phát.

Trong trường hợp lạm phát Mỹ tăng trở lại, FED cũng cần phải tính toán lại lộ trình giảm lãi suất không được mạnh mẽ như đang dự đoán mà sẽ chậm hơn. Đồng đô la vẫn có khả năng giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ khi FEDFED giảm lãi suất trong kỳ này.

563cd5d22f678f39d676 jpg

Ứng phó với những biến số kinh tế mới

Ông Nguyễn Bá Hùng, khối trưởng của ADB cho rằng: “Một mặt kinh tế thế giới đang khó khăn nhưng kinh tế của châu Á – Thái Bình Dương lại khả quan hơn. Khu vực Đông Nam Á dự đoán tăng trưởng 4,5% trong năm nay và Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, cao hơn so với khu vực”.

Ông cũng cho rằng cuộc bầu cử ở Mỹ chưa chắc khiến cho nền kinh tế thay đổi nhiều. Cạnh tranh của Mỹ và Trung Quốc đồng thời gắn với các nỗ lực của Mỹ đang lôi kéo đồng minh giải quyết vụ xung đột giữa Nga và Ukraine, đã không chỉ là sự ủng hộ chiến tranh về chính trị mà còn là sự rằng buộc giữa Nga và Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến công nghiệp phẳng.

Đó có thể là những yếu tố tạo thành những biển số mới trong kinh tế toàn cầu, tác động đến các chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong khu vực. Mỹ gần đây đã bắt đầu đưa ra các biện pháp cấm vận các công ty Trung Quốc hợp tác quốc phòng với Nga. Đối với nền kinh tế khu vực, nền kinh tế Trung Quốc có triển vọng tốt hơn so với dự kiến (tăng 5,5 % trong năm nay), mà châu Á – Thái Bình Dương nhìn chung tương đối phụ thuộc vào tăng trưởng của Trung Quốc.

Trung Quốc muốn chuyển mục tiêu tăng trưởng thúc đẩy đầu tư sản xuất mặc dù nhu cầu thị trường đang yếu dẫn đến khối lượng hàng tồn kho lớn. Trung Quốc sẽ bán phá giá vào thị trường khác. Điều này sẽ dẫn đến việc bị trừng phạt bán phá giá thương mại. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc hợp tác quốc phòng với Nga và duy trì hành động của mình ở Ukraine đã tạo ra nguồn cầu gián tiếp với nền công nghiệp Trung Quốc, làm cho kinh tế Trung Quốc có những yếu tố tích cực hơn so với trước đây.

Điều đó làm ảnh hưởng đến Việt Nam một cách không tích cực và không thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng ở Đông Á, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Nền kinh tế Việt Nam là kinh tế mở, xuất khẩu và nhập khẩu nhiều, tổng kim ngạch suất nhập khẩu là gần gấp đôi GDP. Chúng ta cần tăng cường hợp tác trong khu vực và quốc tế. Nhìn chung, ta nhập siêu với kinh tế Đông Á và suất siêu với nền kinh tế Âu – Mỹ”.

Kinh tế Mỹ khó khăn thì việc hạ lãi suất là kích thích làm sao đến nền kinh tế của họ phục hồi tốt hơn. Kinh tế của họ khó khăn thì nhu cầu sẽ giảm đi, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Cầu xuất khẩu có thể phục hồi nhưng khó mà tăng mạnh và cầu nội địa là rất quan trọng”.

Chính sách, liên quan đến đầu tư nhưng trong nước, đầu tư công, liên quan đến tiêu dùng nội địa đều là những yếu tố phụ thuộc vào môi trường đầu tư kinh doanh, các biện pháp, chính sách tài khóa, chính sách chính phủ, các biện pháp cải cách làm sao để giảm chi phí kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo cơ hội thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường nội địa.

8b3f86206395c3cb9a84 jpg

Về vấn đề thể chế, trước hết về góc độ của những đạo luật sắp đi vào cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường, cũng như quan điểm điều hành kinh tế sắp tới, ông Phan Đức Hiếu, ủy ban thường trực kinh tế Quốc hội cho rằng: “Vạn biến còn có yếu tố mới, cạnh tranh ngày nay của các doanh nghiệp trong thị trường trong nước và nước ngoài đang trở nên gây gắt hơn cùng với sự phát triển khoa học công nghệ, và hành vi của người tiêu dùng cũng khó dự đoán”.

Ông cũng đưa ra các lời khuyên cho doanh nghiệp: đối với hiện tại, năm 2023 ưu tiên kiểm soát kinh tế vĩ mô, kết hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; năm 2024, ta ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát. Từ đó cần phải tìm hiểu kỹ hơn 4 luật “đinh” và có chiến lược kinh doanh phù hợp”. Nếu như các đạo luật có hiệu lực sớm hơn năm tháng thì các doanh nghiệp phải có chiến lược như thế nào.

“Còn trong tương lai kỳ vọng một sự cải cách thể chế với tư duy mới, tâm thế chủ động, chấp nhận cuộc chơi, tâm thế tích cực, Phù hợp trong thể chế mới, diễn Biến mới, thay đổi mới cả về chính sách các quốc gia, hành vi tiêu dùng, công nghệ, thay đổi thị trường. Đối với doanh nghiệp, phải có những tân thủ cho hiện tại và dự báo cho tương lai.”

e1bdeaa20f17af49f606 jpg

 Tiến sĩ cấn Văn Lực bổ sung thêm: “phải lồng ghép tích hợp kinh tế số và kinh tế xanh. Nếu chúng ta muốn thúc đẩy nhanh quá trình sinh hóa, chuyển đổi xanh, chúng ta phải đưa câu chuyện số hóa vào. Nếu ta muốn chuyển đổi số bền vững thì ta cũng phải xanh hóa. Để xanh hóa tốt, ta cần những công cụ như thông tin, số liệu, dữ liệu. Cần quan tâm hơn đến xây dựng nền tảng dữ liệu”.

ecf6e8e90d5cad02f44d jpg

Thị trường kỳ vọng gì với những hành động để thúc đẩy tăng trưởng, những biện pháp, những chính sách gì, ông Phan Đức Hiếu cho biết: về góc độ của thể chế, điều hành chính sách của Chính phủ là rất quyết liệt (năm 2023, Chính phủ có 45 nghị quyết về kinh tế xã hội, Thủ tướng Chính phủ có 35 chỉ thị và rất nhiều biện pháp).

Ông cho biết thêm về xây dựng thể chế kỳ này, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua 10 luật, và có một số luật rất quan trọng. Ông đưa ra lời khuyên rằng cần bám sát để phản biện, có được những thể chế tốt, bám sát để ứng biến, có những kịch bản sớm kể từ khi có dự thảo.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.