icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Tự sự của một F0

Thu Uyen
20/09/2021 19:56
icon comment 0

Tôi thuộc thế hệ 9x, tu nghiệp ngành truyền thông ở Mỹ. Cuối năm 2019, tôi về nước, chân ướt chân ráo chưa kịp tìm việc làm thì đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên toàn cầu.

Mấy tháng trời ở nhà theo lệnh giãn cách xã hội, lại nhìn thấy cơ hội từ việc thị trường chứng khoán trong nước tạo đáy sâu và thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ sau giai đoạn phản ứng tiêu cực với diễn biến của đại dịch, tôi quyết định gia nhập thị trường, với số vốn được cha mẹ cho là 4 tỷ đồng.

Cũng xin giới thiệu thêm, cha mẹ tôi là những nhà đầu tư chứng khoán có thâm niên trên thị trường, một số thành viên ruột thịt khác cũng tham gia thị trường được vài năm.

Từ số vốn 4 tỷ đồng ban đầu, đến cuối năm 2020, tổng kết lại, giá trị tài khoản của tôi đã đạt con số 9 tỷ đồng.

Từ số vốn 4 tỷ đồng ban đầu, đến cuối năm 2020, tổng kết lại, giá trị tài khoản của tôi đã đạt con số 9 tỷ đồng. Thành quả này là nhờ tôi dành tỷ trọng lớn cho khoản đầu tư vào cổ phiếu thép. Việc các cổ phiếu thép tăng mạnh trong năm, cộng với việc sử dụng margin khoảng 30% NAV đã giúp tôi tối đa hóa cơ hội sinh lời từ khoản đầu tư này.

Hơn một năm qua, kể từ khi tạo đáy vào cuối quý I, đầu quý II/2020, thị trường chứng khoán có lên có xuống, có những đợt trồi sụt mạnh như hồi giữa tháng 1/2021, hay hồi đầu tháng 7/2021, nhưng tôi vẫn giữ vững niềm tin rằng thị trường đang trong chu kỳ đi lên dài hạn.

Vì vậy, tôi kiên định với phương pháp đầu tư giá trị, tức là bỏ vốn vào những cổ phiếu, những doanh nghiệp gắn liền với quá trình tăng trưởng của đất nước, hoạt động trong những lĩnh vực mà đất nước đang rất cần.

Những mã tôi mua đều phải vững lý do để mua, và khi đã cầm cổ phiếu thì không hoang mang trước những biến động giá ngắn hạn.

Trong gia đình tôi, các thành viên theo các trường phái đầu tư rất khác nhau, tôi và mẹ chú trọng đầu tư giá trị, nhìn phân tích kỹ thuật để chọn điểm mua hợp lý. Song thành viên khác lại chuộng dòng cổ phiếu đầu cơ, theo các nhóm nhà đầu tư săn cổ phiếu ruồi. Đến thời điểm này, NAV của thành viên chọn cổ phiếu đầu cơ cũng không hề xoàng, thậm chí còn nổi trội hơn tài khoản của các thành viên theo con đường đầu tư giá trị.

Thị trường chứng khoán giai đoạn vừa qua đã tạo cơ hội cho rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia và kiếm lời.

Khi tôi mới gia nhập thị trường, có khoảng 15 người bạn của tôi cũng gia nhập theo, người ít vốn thì có khoảng 100 triệu đồng, người nhiều thì một, vài tỷ đồng. Đến thời điểm này, giá trị tài khoản của họ đều nhân lên kha khá. Nói về nhóm nhà đầu tư F0 thế hệ 9x chúng tôi, cũng có nhiều màu sắc. Giai đoạn đầu, họ cũng chọn phương pháp đầu tư như tôi đã chọn.

Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư F0 này khá chông chênh, cho đến nay, chỉ có hai bạn còn giữ phong cách đầu tư giá trị, còn lại đã chuyển sang mua bán theo đội nhóm chuyên “phím” hàng penny. Nhưng có một điểm chung giữa chúng tôi là vẫn xác định gắn bó với thị trường chứng khoán, sẵn sàng bỏ thêm vốn vào thị trường khi thấy có cơ hội.

Theo Tin nhanh chứng khoán

https://tinnhanhchungkhoan.vn/tu-su-cua-mot-f0-post280135.html

TTCK tuần 8-12/3: VN-index tăng 1,1%, nhà đầu tư cá nhân vẫn miệt mài mua ròng

Nhà đầu tư cá nhân đã kiên trì mua ròng mạnh đối ứng với toàn bộ các nhóm nhà đầu tư còn lại, họ mua ròng 4,266 tỷ đồng khớp lệnh trên HOSE trong tuần, tập trung vào nhóm cổ phiếu Thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN), Điện nước xăng dầu khí đốt (POW, PLX) và Ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB).

Tuệ Lâm
icon comment 0

Nhà đầu tư cá nhân đua mở tài khoản chứng khoán

Lượng mở mới này vẫn cao thứ 3 lịch sử chỉ sau tháng 1 (86.017 tài khoản) và tháng 12/2020 (63.075 tài khoản).

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.