icon cat upload

Trung Quốc tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên lên gần 21%

Yang Yang
icon calendar
10/05/2024 13:21
icon comment 0

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên lên gần 21%, theo dữ liệu hải quan nước này công bố.

Đây là một phần của sự gia tăng tổng thể về xuất khẩu và nhập khẩu của đất nước trong tháng 4 sau khi sụt giảm vào tháng trước.

khi dot tu nhien jpeg
Trung Quốc tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Trung Quốc nhập khẩu 43 triệu tấn khí đốt tự nhiên

Hải quan Trung Quốc cho biết, nước này đã nhập khẩu 43 triệu tấn khí đốt tự nhiên từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2024, tăng xấp xỉ 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tháng 4, nền kinh tế lớn nhất thế giới (tính theo sức mua tương đương – PPP) đã nhập khẩu 10,3 triệu tấn, làm nổi bật đà nhập khẩu khí đốt tiếp tục.

Theo Natural Gas World của Canada, nhập khẩu khí đốt tăng vọt có thể là do giá LNG toàn cầu giảm.

Giá nhập khẩu khí đốt đã giảm khoảng 15% trong giai đoạn này. Trung Quốc nhập khẩu khí đốt qua đường ống và ở dạng hóa lỏng, nhưng báo cáo hải quan không cung cấp chi tiết nhập khẩu theo loại. Tổng giá trị khí đốt được mua trong bốn tháng đầu năm đạt hơn 21 tỷ USD.

Ngoài ra, nước này cũng nhập khẩu thêm 28,6% sản phẩm dầu tinh chế và thêm 2% dầu thô trong kỳ báo cáo so với năm ngoái.

Reuters lưu ý, các lô hàng từ Trung Quốc đã tăng 1,5% so với cùng kỳ vào tháng trước sau khi giảm 7,5% trong tháng 3. Nhập khẩu trong tháng 4 tăng 8,4%, đảo ngược mức giảm 1,9% trong tháng 3.

CNBC đưa tin, trích dẫn tính toán của riêng mình, nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đã tăng trong tháng trước, cũng như nhập khẩu từ Mỹ và EU, mặc dù xuất khẩu sang cả ba nước này đều giảm.

Nga là nước xuất khẩu năng lượng hàng đầu sang Trung Quốc

Vào năm 2023, lượng dầu Trung Quốc mua từ Nga đã tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng mua LNG tăng 23%. Việc cung cấp khí đốt qua đường ống Power of Siberia đã tăng 1,5 lần trong năm ngoái lên mức kỷ lục 22,7 tỷ mét khối (bcm).

Về phía Nga, nước này đã chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang châu Á sau khi mất khách hàng ở châu Âu do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

nga xuat khau khi dot jpeg

Trung Quốc cũng nhận LNG từ Australia và Qatar và khí đốt qua đường ống từ các nước Trung Á. Nga, Saudi Arabia và Iraq là những nguồn nhập khẩu dầu thô chính của Trung Quốc vào năm 2023.

Theo hải quan Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm nay, kinh doanh với EU, đối tác lớn thứ 2 của nước này, giảm 1,8%, chiếm 12,7% giá trị ngoại thương. Đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 quốc gia, chiếm 15,8% tổng giá trị ngoại thương của Trung Quốc. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, chiếm 10,6% tổng thương mại.

Giá gas tự nhiên tăng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 10/5, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,22% lên mức 2,31 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên giao tháng 6/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tăng do sản lượng tiếp tục giảm và dự báo nhu cầu cao hơn trong hai tuần tới so với dự kiến ​​trước đó.

Tại Mỹ, nhu cầu tăng lên do lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng lên và do thời tiết nắng nóng ở Texas đã thúc đẩy lượng máy phát điện chạy bằng khí đốt để duy trì hoạt động của máy điều hòa không khí.

Tại châu Âu, Reuters đưa tin, công ty tiện ích EnBW của Đức cho biết, đã ký hợp đồng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) 15 năm với Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC). Theo đó, ADNOC sẽ cung cấp 0,6 triệu tấn LNG mỗi năm cho EnBW, bắt đầu từ năm 2028.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Nóng dần thị trường LNG: Hàng tỷ USD chờ chính sách để xuống vốn

Thị trường khí tự nhiên hoá lỏng LNG đang thu hút sự quan tâm của khối ngoại. Tuy nhiên, cơ chế chính sách trong lĩnh vực này vẫn đang thiếu.

Cát Tiên
icon comment 0

Một công ty Mỹ mua 49% cổ phần kho cảng nhập LNG Cái Mép lớn nhất Việt Nam từ ông trùm xăng dầu Việt

Cảng nhập LNG Cái Mép có trị giá 500 triệu USD với công suất 3 triệu tấn/năm và có thể nâng cấp lên 6 triệu tấn/năm. Đây là một trong hai cảng LNG hiện có tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Việt Nam sẽ có đơn vị phân phối khí LNG đầu tiên từ 15/3

PV GAS sẽ là đơn vị đầu tiên của Việt Nam chính thức triển khai cung cấp LNG phục vụ sản xuất công nghiệp từ 15/3.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.