Trung Quốc sở hữu quỹ bán dẫn công nghệ quy mô lên đến 47,5 tỷ USD

Hoàng Le
icon calendar
11/06/2024 13:35
icon comment 0

Trung Quốc khẳng định nỗ lực đột phá trong lĩnh vực công nghệ bằng các khoản đầu tư khổng lồ quỹ bán dẫn.

Trong bối cảnh Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế về ngành công nghiệp bán dẫn và công nghệ, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để đạt được vị trí thống lĩnh về các công nghệ tiên tiến của tương lai. 

Bán dẫn Trung Quốc
Bán dẫn Trung Quốc

Một phần của tham vọng này là việc thành lập Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Trung Quốc, với quy mô lên đến 47,5 tỷ USD. Đây được coi là quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc dành cho lĩnh vực sản xuất con chip.

Quỹ nói trên được thành lập trong bối cảnh Mỹ áp hàng loạt biện pháp hạn chế ngặt nghèo lên hoạt động bán chip và công nghệ cho Trung Quốc với mục đích khiến Bắc Kinh không đạt được tham vọng về công nghệ.

Quỹ này được rót vốn từ 6 ngân hàng quốc doanh hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB).  Việc thành lập quỹ này một lần nữa cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc đạt tới địa vị một siêu cường công nghệ.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện quyết tâm của mình trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. 

Trước đó, trong lộ trình “Made in China 2025”, Trung Quốc đã thiết lập mục tiêu trở thành một quốc gia đi đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), mạng không dây 5G và điện toán lượng tử.

Được biết, quỹ giai đoạn 1 được mở vào năm 2014 với quy mô 138,7 tỷ nhân dân tệ, tương đương 19,2 tỷ USD. Quỹ giai đoạn 2 được thành lập 5 năm sau đó, với số vốn đăng ký là 204,1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 28,2 tỷ USD.

Các quỹ đầu tư này đều có mục đích chung là đưa ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2030 và sẽ chủ yếu rót vốn vào các hoạt động sản xuất chip bán dẫn, thiết kế chip, mua sắm trang thiết bị và nguyên vật liệu cho ngành bán dẫn – theo một tuyên bố của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc khi khởi động quỹ giai đoạn 1 vào năm 2014.

Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Trung Quốc không chỉ đánh dấu giai đoạn thứ ba của quỹ này mà còn là bước tiến quan trọng trong việc đưa ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2030. 

Tuy nhiên, hoạt động của “quỹ lớn” cũng đã gặp phải những thách thức và rủi ro. Các vụ bê bối tham nhũng trong ngành công nghiệp bán dẫn đã ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ. 

Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã mở cuộc điều tra và buộc tội một số nhân vật cấp cao tại các công ty chip quốc doanh. Điển hình là vụ điều tra ông Lu Jun, cựu CEO của Sino IC Capital – đơn vị quản lý “quỹ lớn” – vào tháng 3 năm nay.

Tuy vậy, việc thành lập Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Trung Quốc vẫn là một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ của Trung Quốc. 

Việc này có thể giúp đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ, và cũng là một thông điệp mạnh mẽ cho sự cạnh tranh và thách thức từ các quốc gia khác trên thị trường toàn cầu.

Theo nền tảng trực tuyến Tianyancha, giai đoạn thứ ba của Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia – hay Big Fund III – đã huy động được 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 47,5 tỷ USD) từ chính phủ cũng như nhiều doanh nghiệp và ngân hàng do nhà nước sở hữu. Quỹ được thành lập vào ngày 24/5.

Bộ Tài chính Trung Quốc là cổ đông lớn nhất của quỹ. Các công ty đầu tư do chính quyền địa phương ở Thâm Quyến và Bắc Kinh sở hữu cũng góp phần.

Trong vài năm qua, chính quyền Thâm Quyến còn tài trợ cho vài nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Quảng Đông để giúp Huawei xoay xở với các lệnh trừng phạt của Mỹ, tờ Bloomberg cho hay. Những lệnh trừng phạt này khiến Huawei mất khả năng tiếp cận nhiều linh kiện bán dẫn nhập khẩu quan trọng.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), các cường quốc phương Tây đã rót gần 81 tỷ USD để chế tạo thế hệ chất bán dẫn tiếp theo, cạnh tranh với Trung Quốc để giành vị trí thống trị về chip.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc là nước chi tiêu hàng đầu thế giới cho nỗ lực phát triển và sản xuất chip. Chính phủ Trung Quốc mạnh tay tài trợ cho các nhà sản xuất chip nội địa như Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC).

Quỹ đầu tư mới nhất thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn của riêng mình trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các đồng minh hạn chế khả năng tiếp cận chip của Trung Quốc.

Cổ phiếu các công ty chip lớn của Trung Quốc đồng loạt đi lên trong phiên 27/5. SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, có lúc tăng 5,4% trên thị trường Hong Kong. Hua Hong Semiconductor, đối thủ nhỏ hơn của SMIC, bật tăng hơn 6%.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Công ty bán dẫn hàng đầu tháo chạy khỏi Trung Quốc

King Yuan Electronics (KYEC) cho biết họ sẽ bán cổ phần của mình trong công ty con King Long Technology (trụ sở tại thành phố Tô Châu) của Trung Quốc và rời khỏi thị trường Trung Quốc đại lục.

Yang Yang
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.