icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Tổng Sông Đà bị công ty con tố “om” tiền

Quỳnh Hoa
26/12/2021 16:23
icon comment 0
Bị cổ đông lớn giữ hàng trăm tỷ đồng, Công ty cổ phần Thủy điện Cần Đơn (SJD – HOSE) đang đối mặt với không ít khó khăn về dòng tiền.

Cổ đông lớn “ôm” hàng trăm tỷ

Công ty cổ phần Thủy điện Cần Đơn tiền thân là Công ty BOT Thủy điện Cần Đơn thuộc Tổng công ty Sông Đà được cổ phần hóa Quyết định số 1331/QĐ-BXD ngày 17/8/2004 về việc chuyển doanh nghiệp nhà nước – Công ty BOT Cần Đơn thành công ty cổ phần.

Dự án BOT thủy điện Cần Đơn theo hợp đồng số 001/HĐ/1999/BOT giữa Bộ công nghiệp và Tổng công ty Xây dựng Sông Đà, thì sau 300 tháng kể từ ngày vận hành thương mại đầu tiên dự án phải được chuyển giao Chính phủ.

Căn cứ thời gian nghiệm thu đưa vào vận hành kinh doanh tổ máy H2 ngày 20/1/2004, Nhà máy sẽ được chuyển giao chậm nhất ngày 20/01/2029 (Tổ máy H1 nghiệm thu đưa vào vận hành kinh doanh ngày 26/11/2003). Hợp đồng mua bán điện Nhà máy Thủy điện Cần Đơn được ký giữa Tổng công ty Sông Đà và Tập đoàn điện Lực Việt Nam.

Sau khi được cổ phần hóa, Công ty cổ phần Thủy điện Cần Đơn (SJD) có ký hợp đồng nhận ủy quyền quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Cần Đơn với Tổng công ty Sông Đà về việc mua bán điện Nhà máy thủy điện Cần Đơn (Hợp đồng ủy quyền số 01/2016/HĐUQ/TCTSĐ-CANDON ngày 11/7/2016). Theo đó, Tổng công ty Sông Đà sau khi nhận được tiền điện từ EVN thì trong vòng 10 ngày, Tổng công ty Sông Đà sẽ thanh toán cho SJD. Hiện tại, Tổng công ty Sông Đà là công ty mẹ, cổ đông lớn của SJD (sở hữu 50,96% vốn điều lệ SJD) và nhận trách nhiệm thu tiền bán điện cho EVN thay cho SJD.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhóm cổ đông cá nhân gửi đến Báo Đầu tư Chứng khoán, đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Sông Đà đang chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng tiền điện mà EVN đã thanh toán, không chuyển trả cho SJD.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của SJD, tính tới 30/9/2021, tổng số tiền phải thu từ Tổng công ty Sông Đà là 655,15 tỷ đồng, tăng hơn 48 tỷ đồng so với đầu năm.

Còn theo công văn số 166/CV-CT-TCKT của SJD gửi cho Tổng công ty Sông Đà về việc thanh toán tiền điện còn tồn đọng, thì tính đến ngày 19/11/2021, Tổng công ty Sông Đà – CTCP còn nợ SJD hơn 754 tỷ đồng. Số nợ này chưa bao gồm tiền lãi mà phía Tổng công ty Sông Đà phải thanh toán cho SJD vì chậm thanh toán.

Theo tài liệu mà nhà đầu tư Trịnh Nguyễn Khoa, đại diện nhóm cổ đông nhỏ của SJD cung cấp, theo hợp đồng mua bán điện giữa Tổng công ty Sông Đà và EVN thì EVN phải chuyển trả tiền bán điện cho Tổng công ty Sông Đà trước ngày 28 hàng tháng số tiền điện của tháng trước.

Còn theo điều 4 của hợp đồng ủy quyền số 01/2016/HĐUY/TCTSĐ-CANDON, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày công ty Sông Đà nhận được tiền thanh toán từ EVN, công ty Sông Đà sẽ thanh toán cho SJD.

Trong công văn số 166/CV-CT-TCKT, SJD khẳng định thường xuyên có văn bản đề nghị Tổng công ty Sông Đà thanh toán cả gốc và lãi khoản tiền bán điện mà phía Tổng công ty đang nợ SJD. Tuy nhiên, phía Tổng công ty Sông Đà mới chỉ thực hiện thanh toán cho SJD được một số tiền rất nhỏ so với tổng số tiền tổng công ty này nợ SJD.

SJD gặp khó về dòng tiền

Theo SJD, hàng năm, số dư công nợ có chiều hướng gia tăng, việc Tổng công ty Sông Đà không thanh toán tiền điện đúng hạn cho SJD khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cân đối nguồn tiền thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, chế độ cho người lao động và thanh toán cho khách hàng, bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy… Trên thực tế, SJD đã nhiều lần bị nhắc nhở và nhận thông báo phạt do chậm nộp ngân sách.

Việc Tổng công ty Sông Đà chậm thanh toán tiền điện cho SJD cũng khiến nhiều cổ đông của SJD bức xúc và chất vấn ban điều hành doanh nghiệp tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua.

Ông Trịnh Nguyễn Khoa cho biết, Tổng công ty Sông Đà nhận tiền từ EVN đã không kịp thời chuyển cho SJD như hợp đồng ủy quyền đã ký giữa 02 bên mà giữ lại (chiếm đoạt/chiếm dụng) tiền bán điện EVN trả cho SJD trái pháp luật đã nhiều năm liên tục.

Cụ thể tính tới thời điểm ngày 19/11/2021, Tổng công ty Sông Đà còn nợ tiền điện của SJD là 754 tỷ đồng. Số tiền trên chưa kể tiền bán điện tháng 11/2021 dự kiến là 62 tỷ đồng.

Ông Khoa cho rằng, theo Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/6/2020, mọi cổ đông đều có quyền bình đẳng như nhau, việc chiếm dụng tiền bán điện của Tổng công ty Sông Đà, gây thiệt hại rất lớn tới quyền lợi của các cổ đông khác của SJD như chậm trả cổ tức, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị của SJD. Vốn điều lệ của SJD chỉ là 689 tỷ đồng, trong khi Tổng Công ty Sông Đà còn nợ tiền điện của SJD tới ngày 19/11/2021 là 754 tỷ đồng chưa kể lãi xuất.

Theo kế hoạch, SJD chuẩn bị phải chi trả cổ tức năm 2020 cho các cổ đông với số tiền trên 89 tỷ đồng. Tuy nhiên, với việc Sông Đà chưa thanh toán các khoản nợ tồn đọng trên 754 tỷ đồng, SJD đang đứng trước nhiều khó khăn hoàn thành trách nhiệm tài chính với các cổ đông, đối tác.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ, cho vay bất hợp pháp

Các công tố viên Trung Quốc cho biết cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Lưu Liên Khả bị truy tố tội nhận hối lộ.

Cát Tiên
icon comment 0

Phiên 21/2, MSB được khối ngoại mua ròng hơn 480 tỷ đồng

Đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp MSB được mua ròng mạnh nhất trên HOSE

Parvati
icon comment 0

Cổ đông lớn Rau quả Thực phẩm An Giang muốn thoái sạch vốn

Sau khi chưa bán chưa hết trong lần thoái vốn trước đó, Baby Corn - cổ đông lớn của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (UPCoM: ANT) tiếp tục có động thái "thoát hàng".

Tuệ Lâm
icon comment 0

Bất động sản nhà ở: Cần xuất phát từ nhu cầu thực tế

Các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.