icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Thế giới Di động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng dù chủ cho thuê không đồng ý?

Phan Vinh
02/10/2021 15:41
icon comment 0

Ngày 30/09/2021, ông T.K.M – được cho là chủ mặt bằng Công ty CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (HOSEMWG) chi nhánh tại Bình Định đang thuê – đã có đơn phúc đáp sau khi Thế giới di động (TGDĐ) tự ý giảm tiền thuê mặt bằng mà không có sự đồng ý từ phía người cho thuê.

Theo thông tin ông T.K.M cung cấp, đầu tháng 8/2021, TGDĐ đã có công văn gửi đến các đối tác mặt bằng về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Công văn này ghi rõ “Thế giới Di động/Điện máy Xanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ với mạng lưới cửa hàng phủ khắp cả nước, nên khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021, gần 2,000 cửa hàng Thế giới Di động/Điện máy Xanh đang phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng”.

Với mong muốn giải quyết khó khăn, TGDĐ gửi tới các đối tác mặt bằng, đề nghị:

– KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

– KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 01/01/2021 đến 01/08/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

“Đây là sự tiếp sức và động viên rất lớn của Quý đối tác cho TGDĐ/ĐMX để chúng tôi duy trì hoạt động kinh doanh, bảo vệ công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động, đóng góp phúc lợi cho xã hội”, công văn nêu rõ.

Đến tháng 9/2021, TGDĐ có thông báo về thanh toán chi phí tiền thuê mặt bằng và tự chuyển khoản tiền thuê đã giảm.

Không đồng ý với động thái mà TGDĐ thực hiện, ông M. đã có đơn phúc đáp lại Công văn 0208/2021/TGDĐ – ĐMX ngày 02/08/2021 về việc điều chỉnh giảm trừ thanh toán chi phí mặt bằng liên quan đến dịch Covid-19 cũng như số tiền mà TGDĐ chuyển khoản thanh toán vào tài khoản chỉ định.

Căn cứ vào quy định tại Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất ký ngày 16/01/2020 giữa Chi nhánh CTCP Thế giới Di động tại Bình Định và ông T.K.M về việc Chi nhánh TGDĐ tại Bình Định thuê mặt bằng kinh doanh tại đại chỉ 160A Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để mở cửa hàng kinh doanh, ông M. cho rằng giá thuê được nêu rõ tại Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên “không có điều khoản nào nêu rõ việc CTCP Thế giới Di động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng” khi xảy ra dịch Covid-19 tại địa bàn An Nhơn và chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng.

Do đó, ông M. không đồng ý với nội dung Công văn 0208 mà TGDĐ đã gửi về việc điều chỉnh giảm trừ thanh toán chi phí mặt bằng liên quan đến dịch Covid-19, cụ thể là không đồng ý giảm tiền thuê mặt bằng theo Hợp đồng đã ký ngày 16/01/2020.

Ông M. cho biết: “Tôi biết việc đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên không phải vì vậy mà TGDĐ muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm mà không quan tâm đến ý kiến người cho thuê”.

Trong thư phúc đáp, chủ cho thuê cũng nêu rõ nếu phía TGDĐ vẫn không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản cho thuê đã ký ngày 16/01/2020 thì sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện lên Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Một phần nội dung đơn phúc đáp gửi đến TGDĐ của ông T.K.M

Liên hệ với ông T.K.M – chủ cho TGDĐ thuê mặt bằng cho biết: “Trước đó, TGDĐ đã có liên hệ với tôi giảm 50% tiền thuê nhà trong 1 năm, còn những ngày giãn cách là giảm 100%, nhưng tôi không đồng ý, sau đó phía TGDĐ tự chuyển khoản tiền thuê đã giảm cho tôi. Tôi không ký bất cứ thỏa thuận hay hợp đồng giảm tiền thuê nào. Tôi đã gửi công văn phúc đáp phản hồi cho phía Thế giới Di Động và kể cả cửa hàng cho thuê mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Ông M. cho biết thêm trong sáng ngày 01/10, phía TGDĐ có cử đại diện đến gặp và trao đổi với ông M. nhưng ông không đồng ý.

Người viết đã liên hệ với phía TGDĐ để xác nhận thông tin trên nhưng đại diện Công ty không nghe máy.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh công bố gần đây, MWG ghi nhận hơn 6,500 tỷ đồng doanh thu và 222 tỷ đồng lợi nhuận riêng trong tháng 8/2021, lần lượt giảm gần 32% và 4% so với tháng trước. Đây là kết quả kinh doanh thấp nhất của MWG kể từ đầu năm 2021.

MWG cho biết do giãn cách xã hội để phòng chống dịch, 70% tổng số điểm bán của TGDĐ/ĐMX trên toàn quốc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong suốt tháng 8. Ngoài ra, 50% tổng số cửa hàng BHX tại TP.HCM và một số tỉnh Nam bộ không thể phục vụ khách mua sắm trực tiếp tại cửa hàng từ 23/08 trở đi.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78,495 tỷ đồng và lãi sau thuế 3,006 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 12% so với cùng kỳ. Doanh thu online đóng góp hơn 7,540 tỷ đồng cho MWG, tăng 17%. Với kết quả này, Công ty đã hoàn thành 63% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Theo Fili

https://fili.vn/2021/10/the-gioi-di-dong-tu-y-giam-tien-thue-mat-bang-du-chu-cho-thue-khong-dong-y-737-897354.htm

Arisaig Asia Consumer Fund trở thành cổ đông lớn của MWG

Trong danh mục của Arisaig Asia Consumer Fund, ngoài MWG, còn có  Sabeco (SAB) giá trị đầu tư chưa được tiết lộ; và khoản đầu tư vào Marico, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu dầu gội đầu X-men sau khi mua lại từ ICP (Việt Nam) năm 2011.

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.