icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

TCD đã ký hợp đồng xây lắp giá trị 26.000 tỷ đồng

Thu Uyen
22/09/2021 07:48
icon comment 0
Sau hơn 3 năm âm thầm tái cơ cấu và cải thiện mảng năng lực lõi trong lĩnh vực xây dựng, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi – TCD) hoàn toàn tự tin đảm nhận các dự án có quy mô nghìn tỷ đồng.

Tổng giá trị các hợp đồng xây dựng mà TCD đã ký kết cho 3 năm tới có giá trị 26.000 tỷ đồng.

Chiến lược phát triển TCD đã được HĐQT Công ty nhấn mạnh trong báo cáo thường niên của doanh nghiệp: đặt mục tiêu 2020-2025 trở thành nhà thầu hàng đầu trong các mảng xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng giao thông.

TCD làm chủ công nghệ xây dựng hiện đại, hướng đến top nhà thầu Việt Nam - Ảnh 1.
Điện gió Sóc Trăng

Công ty đã thực hiện song song nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu trên. Trước hết, có thể thấy sự tương hỗ cộng sinh trong hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) tương trợ cho TCD nâng cao năng lực quản lý dự án dân dụng và công nghiệp, tích luỹ doanh thu, thặng dư trong các năm gần đây và một vài năm tới, làm bàn đạp cho TCD phát triển thành doanh nghiệp lớn trong ngành.

Trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, TCD đã làm tổng thầu thi công các dự án công nghiệp quy mô lớn như nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ (hợp đồng giá trị 890,9 tỷ đồng), Năng lượng mặt trời VNECO Vĩnh Long (giá trị hợp đồng 933,3 tỷ đồng), Năng lượng mặt trời BCG – CME Long An 2 (TCD làm tổng thầu giai đoạn 2 của dự án, giá trị 420,8 tỷ đồng), điện gió Sóc Trăng, Xí nghiệp Sợi 2 – Công ty Dệt Thành Công Tp.HCM, nhà máy cao su Phú Riềng Bình Phước, nhà máy dệt Tân Tiến Khánh Hòa, nhà máy đường Quảng Ngãi – Bình Định – DakLak……

Dự án điện mặt trời Phù Mỹ có công suất tới 330 MW đã được TCD thi công trong vòng 15 tháng, chưa kể có tới gần một nửa thời gian chịu tác động của dịch Covid-19. Dự án đã kịp đưa vào vận hành thương mại đúng thời hạn trước 31/12/2020.

Các dự án xây dựng dân dụng quy mô lớn mà TCD đảm nhận tổng thầu như Radisson Blu Hội An, Amor Garden, King Crown Infinity, King Crown Village, Casa Marina Premium, Casa Marina Mũi Né, Hội An D’Or… lại đòi hỏi trình độ quản lý chặt chẽ và yêu cầu thẩm mỹ chất lượng rất cao. TCD đã thực hiện mô hình D&B thành công ở nhiều dự án.

Với mô hình thông thường, thiết kế và thi công được chia thành 2 gói hợp đồng riêng biệt, ở mô hình này, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn phối cảnh kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật và đơn giá cho chủ đầu tư. Thông qua đấu thầu, chủ đầu tư chọn ra một nhà thầu phù hợp để thực hiện dự án. Với mô hình D&B, TCD ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư để nhận dự án đầu tư xây dựng theo mô hình trọn gói, bao gồm thiết kế và thi công.

Việc có thể đảm nhận chuỗi giá trị khép kín của ngành xây dựng, từ tư vấn, quản lý, thiết kế đến thi công đã chứng minh nguồn lực và năng lực của nhà thầu và góp phần đem đến biên lợi nhuận cao hơn, thông qua đó chứng minh được năng lực của TCD có thể đảm nhận tổng thầu các dự án quy mô lớn, độ phức tạp cao.

Trong năm 2020, TCD đã đầu tư lớn cho các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực xây dựng như quản lý trang thiết bị vật tư. Công nghệ này cho phép giám sát nguồn nguyên liệu đang sử dụng nhằm đảm bảo tiến độ dự án theo yêu cầu. Đặc biệt, Công ty cũng dành thời gian và đầu tư lớn cho công tác nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới vào thi công xây lắp các dự án, chẳng hạn, ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực đã giúp thời gian thi công phần thô các dự án chỉ bằng một phần ba so với trước kia mà vẫn đảm bảo chất lượng, tối ưu hóa giá thành.

Mở rộng mảng xây lắp sang các dự án hạ tầng, dự án công nghiệp là chiến lược lớn mà ban lãnh đạo TCD đặt ra trong giai đoạn 3 năm tới. Hiện nay, TCD sở hữu năng lực thi công và quản trị dự án cấp I, chứng chỉ dành cho các nhà thầu đủ năng lực thi công các dự án hạ tầng quy mô lớn, có độ phức tạp cao.

Công ty cũng đã thi công hàng loạt dự án có quy mô lớn như sân bay Phú Quốc, đường xuyên á Xà Xía, BOT ĐT 830 & 824, đường sân bay Phú Bài, cầu Vàm Cống, cầu Tam Trà Tam Sơn, đường nối Hầm Hải Vân – Túy Loan… Một số gói thầu đường cao tốc mà Công ty đã ký kết thực hiện có thể kể đến như dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án Cao Lãnh – An Hữu…

Trong chiến lược phát triển dài hạn của mình, TCD đang thực hiện cải thiện cấu trúc tài chính mạnh mẽ nhằm gia tăng vốn chủ sở hữu, từ đó đáp ứng nhu cầu vốn đối ứng trong các dự án hạ tầng lớn. Đồng thời công ty cũng xem xét để tham gia là nhà đầu tư trong các dự án hạ tầng giao thông, cũng như tìm kiếm cơ hội M&A những doanh nghiệp tiềm năng bổ sung cho hệ sinh thái Tracodi.

Công ty đặt mục tiêu tham vọng với tăng trưởng doanh thu lên tới 50%/năm trong vòng 3 năm tới, duy trì tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trên 15%/năm.

 

 

Nâng trữ lượng mỏ đá thêm 20 triệu m3, Tracodi (TCD) tận dụng cơ hội từ thúc đẩy đầu tư công

Trữ lượng dự kiến tăng thêm gần 20 triệu m³ và khai thác ở mức lộ thiên +10m.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Tracodi (TCD): Lợi nhuận sau thuế quý 2 gấp 5,5 lần cùng kỳ, 6 tháng đạt 234 tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Công ty lần lượt đạt 1.730,9 tỷ đồng và 234 tỷ đồng.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.