icon cat upload

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ chậm hơn dự kiến

Yu BChou
icon calendar
04/05/2024 08:12
icon comment 0

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ chậm lại

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ trong tháng 4 tăng thấp nhất trong 6 tháng gần đây và tăng chậm hơn dự kiến. Mức tăng lương hàng năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 4% sau gần ba năm.

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ có khuynh hướng chậm lại
Tăng trưởng việc làm ở Mỹ có khuynh hướng chậm lại

Kỳ vọng về chính sách lãi suất

Tuy nhiên hiện tại vẫn còn quá sớm để kỳ vọng rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 9 do thị trường lao động vẫn còn khá chặt chẽ.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh

Báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động Mỹ cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% từ mức 3,8% trong tháng 3, trong bối cảnh nguồn cung lao động tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức dưới 4% trong tháng thứ 27 liên tiếp.

Số lượng việc làm tăng nhẹ

Cục Thống kê của Bộ Lao động Mỹ cho biết, số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 175.000 trong tháng 4, đây là mức thấp nhất trong sáu tháng gần nhất.

Các bản sửa đổi cho thấy số việc làm được tạo ra trong tháng 2 và tháng 3 ít hơn 22.000 so với báo cáo trước đây. Mức tăng việc làm trong tháng 4 thấp hơn mức trung bình hàng tháng là 242.000 việc làm trong năm qua.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dẫn đầu

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tiếp tục dẫn đầu mức tăng trưởng việc làm ở Mỹ, bổ sung thêm 56.000 vị trí, trải rộng trên các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cấp cứu, bệnh viện, cơ sở điều dưỡng và chăm sóc nội trú.

Biên chế trợ giúp xã hội tăng thêm 31.000 việc làm. Việc làm trong ngành vận tải và kho bãi đã tăng  việc làm thêm 22.000, do những người đưa thư và đưa tin cũng như tuyển dụng tại các cơ sở kho bãi và lưu trữ.

Các nhà bán lẻ thuê thêm 20.000 công nhân. Có sự gia tăng khiêm tốn trong lĩnh vực xây dựng và biên chế chính phủ.

Theo tờ kinh tế Sài Gòn dịch từ tờ Bloomberg, WSJ, CNN cho hay: Tăng trưởng việc làm chậm lại trong các lĩnh vực giải trí và khách sạn, xây dựng và khu vực chính quyền.

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ chủ yếu diễn ra ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải và thương mại bán lẻ. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng nhích lên 3,9% trong tháng 4 từ 3,8% trong tháng 3 và tốc độ tăng lương cũng chậm lại.

Các số liệu trêncho thấy, nhu cầu về nhân công đang giảm bớt. Nhưng điều này có thể chưa dẫn đến “sự suy yếu bất ngờ” của thị trường lao động, một điều kiện mà Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết sẽ mở đường cho động thái giảm lãi suất của Fed.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1-5, ông Powell lưu ý rằng, mức tăng trưởng tiền lương cần phải “giảm dần” để các nhà hoạch định chính sách đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy một số chuyển động theo hướng đó.

Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ tăng 0,2% so với tháng 3 và tăng 3,9% so với một năm trước. Đó là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6-2021.

Trước đó, một số nhà kinh tế dự báo mức tăng lương sẽ mạnh hơn một phần vì luật mới của bang California quy định, mức lương tối thiểu của người lao động làm việc trong ngành  thức ăn nhanh, là 20 đô la Mỹ/ giờ, có hiệu lực vào ngày 1-4. Quy định này sẽ hỗ trợ cho hơn 500.000 người đang làm việc trong các nhà hàng thức ăn nhanh ở California.

“Đối với những người mong muốn Fed giảm lãi suất sớm hơn, sự giảm tốc độ tăng trưởng việc làm ở Mỹ là tin tốt và con số tăng trưởng tiền lương yếu hơn cũng tương tự.

Tuy nhiên, dữ liệu của một tháng không tạo ra xu hướng. Vì vậy, Fed có thể cần thấy sự suy yếu này trong vài tháng tới cùng với con số lạm phát tốt hơn để sớm giảm lãi suất”, Olu Sonola, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ của Fitch Ratings bình luận.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.