icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Tại sao Vinaconex lại tự tước quyền chi phối dự án Cát Bà Amatina?

Quỳnh Hoa
31/01/2021 19:48
icon comment 0

Lễ khởi động dự án tỷ đô Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) do CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (VCR) – thành viên thuộc Tổng công ty Vinaconex đã được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2020. Tuy nhiên, cổ đông của Vinaconex chớ vội hồ hởi với dự án này.

Cát Bà Amatina có tổng diện tích 172,38 ha, tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là dự án trọng điểm của Vinaconex – ITC nói riêng và Tổng công ty Vinaconex trong thời gian tới. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án khoảng 10.941 tỷ đồng và dự kiến sẽ nâng lên tới 1 tỷ USD.

Dự án chú trọng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa, nhằm khai thác tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà. Theo chủ đầu tư, dự kiến đến khi hoàn thành vào năm 2025, Dự án sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa những chuỗi resort nghỉ dưỡng đẳng cấp, những khu biệt thự mặt nước và cụm biệt thự đảo sang trọng, các khu khách sạn, condotel đẳng cấp 5 sao…

Không ít nhà đầu tư nhìn vào tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 54% của Vinaconex tại VCR và vui mừng cho rằng Tổng công ty sẽ có lợi lớn khi dự án này tái khởi động. Tuy nhiên thực tế lại rất khác.

Cụ thể, VCR đang triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành riêng lẻ thêm 1.440 tỷ đồng, gấp 5 lần hiện nay. Phát hành riêng lẻ là không dành cho cổ đông hiện hữu, như vậy tỷ lệ sở hữu cổ phần của Vinaconex tại VCR sẽ giảm xuống còn vỏn vẹn hơn 10% từ mức chi phối như hiện nay. Khi đó nếu VCR có lợi nhuận sẽ không hợp nhất vào báo cáo tài chính của Vinaconex.

Khi VCR khó khăn nhất, Vinaconex đã “hà hơi” cho doanh nghiệp này bằng khoản đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi của VCR. Theo giải trình của Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Vinaconex thì Dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex ITC làm chủ đầu tư có tiềm năng sinh lợi cao nên Tổng công ty mới đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi của Vinaconex ITC là 300 tỷ đồng.  Vậy nên giới đầu tư đang đặt câu hỏi, tại sao HĐQT Vinaconex lại thông qua quyết định phát hành tăng vốn điều lệ của Vinaconex ITC lên 1.800 tỷ đồng và quyết định Tổng công ty không đăng ký mua cổ phần phát hành thêm, để tự làm mất quyền chi phối của Tổng công ty đối với Dự án Cát Bà Amatina, một dự án được họ cho là rất tiềm năng?

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.