icon cat upload

Tái cơ cấu không khoan nhượng – MWG quyết định giải thể hai công ty con

Hoàng Le
icon calendar
12/05/2024 08:02
icon comment 0

Trong bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến nhiều biến động, MWG tái cơ cấu không khoan ngượng, dự kiến “đi tắt đón đầu” so với các doanh nghiệp khác trong ngành bán lẻ.

Anh chup Man hinh 2024 05 11 luc 18.29.59
Tập đoàn Thế Giới Di Động

Tập đoàn Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu: MWG) – ông lớn của ngành bán lẻ – đang gây chú ý với những động thái táo bạo trong việc tái cấu trúc hoạt động. Mới đây, MWG đã có quyết định đóng cửa các công ty con 4KFarm và Logistics Toàn Tín, đồng thời tiếp tục thu hẹp số lượng cửa hàng và cắt giảm nguồn nhân lực để tối ưu hiệu quả vận hành.

Từ chiến lược “diềm dứt, vứt bỏ”

Những động thái quyết liệt của MWG trong việc tái cơ cấu hoạt động được xem là một bước đi chiến lược nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, sau một thời gian mở rộng quy mô nhanh chóng.

Theo đó, Hội đồng quản trị của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã ra quyết định giải thể hai công ty con – Công ty cổ phần 4KFarm và Công ty cổ phần Logistics Toàn Tín. Trong đó, 4KFarm là mô hình nuôi trồng nông nghiệp công nghệ cao, còn Logistics Toàn Tín là đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho chuỗi cửa hàng thuộc MWG.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG, thừa nhận rằng 4KFarm đang hoạt động kém hiệu quả, bản chất là sản xuất ra rau an toàn nhưng chi phí cao hơn so với các loại rau thông thường. Trong khi đó, Logistics Toàn Tín cũng không đem lại kết quả như mong muốn, do đồng lời quá nhỏ so với quy mô tập đoàn.

Trước đó, MWG cũng đã mạnh tay đóng gần 200 cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh hoạt động không hiệu quả trong quý IV/2023 trong kế hoạch tái tái cơ cấu. Tập đoàn này còn quyết định giảm mạnh lượng nhân sự, khi “chia tay” với khoảng 10.000 người trong năm 2023 và tiếp tục cắt giảm thêm gần 5.000 người trong quý I/2024.

dmx tgdd smartf vn jpeg
Điện máy xanh và Thế giới di động của MWG

Những động thái quyết liệt này phản ánh rõ chiến lược “diềm dứt, vứt bỏ” của MWG trong quá trình tái cơ cấu. Thay vì tiếp tục duy trì các mảng kinh doanh, đơn vị không hiệu quả, tập đoàn này chọn cách “chia tay” triệt để, để tập trung nguồn lực vào những mảng cốt lõi.

Tối ưu hóa vận hành, đi tắt đón đầu

Những động thái tái cơ cấu quyết liệt của MWG nhằm mục tiêu tối ưu hóa hoạt động và hiệu quả kinh doanh, để từ đó tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

tai co cau MWG smartf
Tái cơ cấu – Bước đột phá để MWG trở lại đường đua 2024

Theo ông Nguyễn Đăng Linh, Giám đốc tài chính của MWG, việc đóng cửa các dịch vụ bên ngoài và chuyên tâm phục vụ nội bộ tại Logistics Toàn Tín sẽ giúp mọi thứ hiệu quả hơn. Trong khi đó, việc đóng cửa 4KFarm cũng không ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của chuỗi Bách Hóa Xanh.

Ông Nguyễn Đức Tài khẳng định, chi phí logistics cho Bách Hóa Xanh đã được cải thiện và góp phần giảm chi phí chung. Chi phí logistics của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh cũng cải thiện đáng kể trong quá trình tái cơ cấu.

Đây có thể coi là bước đệm quan trọng để MWG tập trung nguồn lực vào những mảng kinh doanh cốt lõi, nhằm tạo ra đà tăng trưởng mới trong thời gian tới. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến nhiều biến động.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm mạnh số lượng cửa hàng và nhân sự cũng là một phần của chiến lược tái cơ cấu này. Ông Tài chia sẻ, kết quả số lượng cửa hàng giảm nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng, phản ánh sự tối ưu hóa hoạt động.

Có thể nói, các động thái của MWG trong giai đoạn này đều hướng tới một mục tiêu chung là tái cơ cấu, tối ưu hóa hoạt động, cắt bỏ các mảng kinh doanh kém hiệu quả, để từ đó tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực cốt lõi, góp phần tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những động thái tái cơ cấu mạnh mẽ của MWG cũng phù hợp với diễn biến của thị trường bán lẻ Việt Nam trong thời gian gần đây. Khi nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức như sức mua giảm, chi phí hoạt động tăng, thì việc tối ưu hóa hoạt động, tinh gọn bộ máy trở nên vô cùng cần thiết.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.