icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

SSI: ngành dược chờ đợi tăng trưởng bất ngờ năm 2022, khuyến nghị TRA 101.500 đồng/cp

Parvati
03/10/2021 20:24
icon comment 0

Theo SSI Research, đối với việc sản xuất và nhập khẩu thuốc điều trị Covid, hầu hết nguồn cung đều được kiểm soát chặt chẽ bởi các công ty nhà nước, trừ trường hợp của Stellapharm (công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do Stada sở hữu) được chọn là công ty tư nhân đầu tiên sản xuất Molnupiravir (thuốc điều trị Covid chính) với quy mô lớn trong nước.

Có một số ít công ty trong nước khác như Traphaco hoặc Phytopharma thì được hưởng lợi gián tiếp thông qua việc cung cấp các thực phẩm chức năng và đông dược dược, có tác dụng làm dịu đi các triệu chứng Covid như Xuyên tâm liên (giảm ho, giảm đờm), vitamin, nước muối sát khuẩn…

Năm 2021, Việt Nam đã trải qua 2 đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng với các đợt giãn cách liên tiếp kéo dài gần 4 – 6 tháng ở một số tỉnh, chúng tôi ước tính có thể khiến doanh thu dược phẩm giảm mạnh so với năm 2018. Trong năm 2022, với khả năng cao mở cửa trở lại một phần hoặc toàn bộ, cùng với tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng trong toàn dân Việt Nam, các công ty dược phẩm sẽ đạt được kết quả lợi nhuận phục hồi mạnh mẽ và có thể đạt mức trước dịch Covid.

Giá hoạt chất đầu vào dược phẩm toàn cầu (API) đã hạ nhiệt nhanh chóng do Ấn Độ đã nối lại sản xuất và chuẩn bị tăng thêm công suất: Sau khi tăng liên tục trong nửa đầu năm 2021, giá trung bình của hầu hết các API đã đạt đỉnh vào tháng 6 và đi ngang kể từ thời điểm đó, đặc biệt khi Ấn Độ, nhà cung cấp API quan trọng cho Việt Nam, hoạt động sản xuất trở lại vào tháng 5 và bắt đầu hạ giá API xuất khẩu. Sau khi Ấn Độ hạ giá, Trung Quốc cũng bắt đầu giảm giá API từ tháng 8 và chúng tôi nhận định rằng giá API nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục giảm trong vài tháng cuối năm 2021.

Về triển vọng nguồn cung API, Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh năng lực sản xuất, vì chính phủ Ấn Độ đã thực hiện ưu đãi tiền mặt trị giá 200 triệu USD cho các nhà máy API sản xuất kháng sinh, thuốc chống HIV, vitamin và 51 thành phần dược phẩm quan trọng khác trong một động thái đầy tham vọng nhằm vượt qua sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường API toàn cầu. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà cung cấp tiếp cận thị trường dược phẩm Việt Nam từ nửa cuối năm 2021 và giá nguyên liệu đầu vào của các công ty trong nước sẽ sớm giảm từ mức cao và tỷ suất lợi nhuận sẽ cải thiện từ năm 2022.

Quy trình phê duyệt thuốc đang diễn ra nhanh hơn nhiều: Sau thời gian trì hoãn đáng kể trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 do một số vướng mắc về quy định của Cục Quản lý Dược Việt Nam, quy trình phê duyệt thuốc đang diễn ra nhanh hơn kể từ nửa cuối năm 2021. Số lượng phê duyệt thuốc đã tăng lên từ 171 trường hợp trong 8T2020 xuống còn 335 trường hợp trong 8T2021, và thời gian phê duyệt trung bình đối với một số loại thuốc đã giảm từ 22 tháng xuống 18 tháng. Đây là một dấu hiệu đáng mừng, vì nhiều công ty dược phẩm trong nước đang cần triển khai các sản phẩm mới để đối phó với tốc độ R&D ngày càng tăng trong ngành, đặc biệt là đối với các công ty gần đây đã chọn không xây dựng các nhà máy sản xuất mới như IMP, DBD, PME, và DHG, vì các công ty này đang chờ giấy phép thuốc mới để mở rộng sản xuất. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng doanh thu tốt hơn và có thể sẽ cạnh tranh hơn trong ngành từ năm 2022.

Tải báo cáo Cap nhat nganh duoc_2021.10.01_SSIResearch

Giải mã lợi nhuận bán niên tăng trưởng 38% của Traphaco

Nội lực hay nói đúng hơn là nguồn nhân lực nhiệt huyết, sức mạnh văn hóa doanh nghiệp chính là các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở Traphaco.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Cổ đông Hàn Quốc tiến sâu vào Traphaco, nắm ghế chủ tịch

Ông Chung Ji Kwang, sinh ngày 21/6/1974 người Hàn Quốc đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng quản trị Traphaco nhiệm kỳ 2021-2025. 

Quỳnh Hoa
icon comment 0

ĐHCĐ Traphaco (TRA):  Tự tin với mục tiêu tăng trưởng kép

Quý I/2021, ước doanh thu và lợi nhuận của Công ty tăng 20% và 33% so với cùng kỳ năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.