icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Simco Sông Đà và bài học trị giá cả “tỷ đồng” cho một sinh viên trường Luật!

Cát Tiên
28/11/2021 09:38
icon comment 0

Một cổ phiếu từng bị coi là “penny rác”, biết đâu đấy, lại chính là một cổ phiếu đầy tiềm năng của một doanh nghiệp kỳ lân thì sao?

Tôi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán khi còn là sinh viên năm 3 trường Luật Hà Nội (HLU).

Thời đó, với số tiền kiếm được từ việc gia sư tiếng Anh, tôi tích góp được vài chục triệu, một số tiền không hề nhỏ đối với một chàng trai tỉnh lẻ chân ướt chân ráo lên Hà Nội như tôi.

Giông bão bắt đầu với một quyết định “all-in”

Với khát vọng tích sản và phát triển tài chính bản thân, tôi quyết định đầu tư chứng khoán. Khi đó, sóng chứng khoán dồn vào “họ Sông Đà”. Bất cứ công ty Sông Đà nào niêm yết cũng tăng như vũ bão.

Tôi đã quyết định “all in” vào SDA (Simco Sông Đà). SDA khi đó là một doanh nghiệp chuyên về mảng đào tạo, xuất khẩu lao động và khai thác tài nguyên, bất động sản nên sức mạnh và tiềm lực rất lớn.

Quả thực, tài khoản của tôi đã tăng theo cấp số nhân với thị giá SDA trên dưới 400.000/cổ phiếu. Trong cơn say chứng khoán, tôi không chốt lời mà cứ hy vọng cổ phiếu lập đỉnh mới.

Nào ngờ, thị trường chứng khoán sau đó trải qua giông bão. Họ Sông Đà nói chung và Simco Sông Đà nói riêng tụt dốc thảm hại. Từ vài trăm nghìn 1 cổ, thị giá đã rớt xuống còn mười mấy nghìn.

Một kết cục chua xót cho tôi vì không cắt lỗ một cách khoa học.

Giữ cổ phiếu làm chứng tích cho những sai lầm và kết cục hoàn hảo

Sau này, tôi vẫn giữ 500 cổ phiếu SDA, coi đó như một chứng tích cho những khoảnh khắc tham lam thiếu chuyên nghiệp. Cũng từ đó, tôi dành thời gian và công sức nghiên cứu chứng khoán một cách kỹ càng, kết hợp phân tích cả vĩ mô và vi mô.

Tôi nhắc mình không chạy theo “sóng” hay đầu tư “all-in” vào một “họ”, một “nhóm ngành”. Đồng thời, biết gạt bỏ nỗi sợ cũng như sự hào hứng bất thường, để chốt lời hoặc cắt lỗ cho hợp lý.

Thật vi diệu biết bao khi 500 cổ SDA mà tôi nắm giữ sau nhiều năm đã trở lại ngoạn mục. Công ty chuyển mình sang lĩnh vực kinh doanh công nghệ, đô thị thông minh smarttech, smarthome.

Tôi nhắc mình không thể chạy theo “sóng” hay đầu tư “all-in” vào một “họ”, một “nhóm ngành”.

Với 500 cổ SDA còn giữ lại, tôi không chỉ thu được những kinh nghiệm vô cùng quý báu mà còn cả những giá trị tài chính tuyệt vời. Đối với tôi, đó thực sự là bài học đầu tư đáng giá cả tỷ đồng.

Bởi vậy, tôi hy vọng mọi người khi quyết định vào một cổ phiếu nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về hoạt động, tầm nhìn và đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp.

Tôi cũng mong mọi người hãy tự mình tìm hiểu, thậm chí đến tận trụ sở, nhà máy của các doanh nghiệp. Một cổ phiếu từng bị coi là “penny rác”, “cổ phiếu lái”, biết đâu đấy, lại chính là một cổ phiếu đầy tiềm năng của một doanh nghiệp kỳ lân của Việt Nam sau này thì sao!

Xin chúc mọi người luôn đầu tư chứng khoán tốt!

DNSE

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.