icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Sau ồn ào truy thu thuế, Thuduc House (TDH) tiếp tục bán “con”

Lan Dang
31/05/2021 14:17
icon comment 0

CTCP phát triển nhà thủ đức (Thuduc House – mã chứng khoán TDH) đã nhận tạm ứng 417 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế – là công ty con do TDH sở hữu 100% vốn.

Báo cáo tài chính quý 1 cho thấy,  tại ngày 29/3/2021 Thuduc House đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Song Hỷ Quốc Tế và các thủ tục pháp lý đang được thực hiện trong tháng 4/2021.

Thuduc House đang nắm giữ 100% vốn góp tương đương 787 tỷ tại Song Hỷ Quốc Tế, là chủ đầu tư dự án Aster Garden Towers tại Quốc lộ 13, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Được biết, cuối năm 2020, Thuduc House công bố tăng vốn điều lệ và tăng giá trị góp vốn tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế. Cụ thể, Thuduc House sẽ góp thêm 531 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của Song Hỷ Quốc tế lên 790 tỷ đồng. Trong đó, ThuducHouse góp tổng cộng 787,41 tỷ đồng (chiếm 99,67% vốn điều lệ), ông La Cầm Nam góp 2,59 tỷ đồng (chiếm 0,33% vốn điều lệ).

Trong tháng 1/2021, TDH cũng có nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Dịch vụ Tam Bình Thủ Đức – công ty con do TDH sở hữu 70% vốn (VĐL 6 tỷ đồng), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vận chuyển, giao nhận, cho thuê kho bãi và các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, tư vấn và môi giới bất động sản.

Cuối năm 2020, TDH cũng có nghị quyết,  chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị, với giá chuyển nhượng tối thiếu không thấp hơn 19.000 đồng/cổ phần, tương đương giá trị cả lô tối thiểu là hơn 101 tỷ đồng.  Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị sở hữu 446 ha mỏ cát trắng (mỏ cát trắng lớn nhất Đông Nam Á) với tổng trữ lượng 16 triệu tấn để làm thủy tinh ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Liên quan đến khoản nợ thuế, tại thời điểm 31/3/2021, Thuduc House đang ghi nhận một khoản phải thu tương ứng với 396 tỷ thuế tạm nộp cho Cục thuế TpHCM .

Trong báo cáo kiểm toán 2020, kiểm toán  đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc vi phạm hành chính về thuế của TDH. Dựa trên các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thể thu nhập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với khoản phải thu ngắn hạn khác này. Theo đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất của TDH cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020.

Giải trình về vấn đề này, TDH cho rằng do đây là khoản tạm nộp trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng nên đơn vị kiểm toán đã cho ý kiến loại trừ đối với khoản mục này trên BCTC.

Được biết, TDH đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Tp.HCM đề nghị Tòa án xem xét tuyên bố hủy bỏ quyết định 5438 và 5439 của Cục thuế Tp.HCM. Vụ án hiện vẫn đang được xem giải quyết theo quy định.

Theo đó, TDH vẫn đang trong quá trình đánh giá ảnh hưởng có thể có của các vấn đề này liên quan tới nghĩa vụ về thuế GTGT cũng như các khoản mục khác có liên quan của BCTC năm 2020; và sẽ thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết khi có kết quả sau cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Thuduc House (TDH) lỗ ròng hơn 30 tỷ đồng năm 2020

Trong năm, TDH thực hiện bán toàn bộ phần vốn còn lại tại Chợ nông sản Thủ Đức, tuy vậy, trên BCTC, TDH vẫn đang cho vay đối với Công ty quản lý chợ 81,6 tỷ đồng

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.