icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Sau cơn sốt hầm hập, giá đất nơi nào hạ nhiệt nhanh nhất?

Trần Việt
20/05/2021 21:04
icon comment 0

Theo Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm toàn thị trường trong tháng 4 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3. Tuy nhiên nếu so với tháng 4/2020, mức độ quan tâm vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63%.

Trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm ghi nhận sự sụt giảm.

Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Tại một số tỉnh thành khác, mức độ quan tâm trong tháng 4 vừa qua có xu hướng giảm (10 – 34%) so với tháng trước, diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%), Quảng Ninh (19%), Đồng Nai (15%).

Ngược lại, lượng tin đăng lại tăng nhẹ ở hầu hết các tỉnh. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh (35%), Quảng Nam (11%).

Đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất với gần 21%. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại phân khúc đất nền dự án với sức mua giảm gần 18% và phân khúc căn hộ giảm hơn 16%.

Giá đất tăng liên tục trong thời gian qua

Bộ Xây dựng cũng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Trước đó, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận đều bị đẩy lên tương đương 30-50 triệu/m2; bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30%.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá nhà đất ở khu vực TP. Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập đến nay (ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng/m2 thậm chí 100 triệu đồng/m2).

Theo danviet.vn

Thanh Hóa chống “sốt đất”

Thanh Hóa yêu cầu tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp;

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Cơn sốt đất ‘ảo’ tại nhiều địa phương là cuộc chơi của những đội lái

Những cơn sốt đất gần đây thực chất là cuộc chơi của nhiều nhóm “đội lái” nắm bắt tay nhau. Họ là những người tạo ra cơn sốt đất, đẩy giá đất đạt đỉnh chốt lời rồi rút lui và người nhảy vào sau cùng sẽ “chết chìm”.

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.