icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Ray Dalio: Không nên nắm giữ tiền mặt giữa lúc bơm tiền và lạm phát tăng cao

Quỳnh Hoa
16/03/2021 21:28
icon comment 0

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio từ lâu cho rằng không nên nắm giữ tiền mặt giữa lúc NHTW bơm tiền và lạm phát tăng cao. Giờ thì danh sách không nên nắm giữ của ông lại có thêm trái phiếu và bất kỳ tài sản nào định danh bằng USD

“Tính kinh tế từ việc đầu tư vào trái phiếu (và hầu hết tài sản tài chính) dần trở nên thật ngu ngốc”, ông cho biết trên mạng xã hội LinkedIn trong ngày 15/3. “Thay vì chịu mức lợi suất thấp hơn lạm phát, tại sao không mua tài sản nào đó có tỷ suất sinh lời bằng lạm phát hoặc cao hơn?”. Ông Dalio nghĩ đây có thể là thời điểm hợp lý để vay tiền mặt để đầu tư vào những tài sản sinh lời cao (không phải là trái phiếu) vì có thể xuất hiện những đợt nâng thuế “gây sốc” và những giới hạn đối với việc dịch chuyển vốn. “Tôi vẫn tin tiền mặt sẽ là rác rưởi (vì sẽ bị lạm phát bào mòn giá trị), do đó hãy vay mượn tiền mặt thay vì nắm giữ nó như một tài sản và mua các tài sản có tỷ suất sinh lời cao mà không phải là trái phiếu”, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates cho hay.

Trong bối cảnh nợ Chính phủ ngày càng tăng và “những diễn biến bong bóng” xuất hiện ở nhiều loại tài sản khác nhau, ông Dalio khuyến nghị một danh mục “đa dạng hóa cao” gồm các tài sản (trừ trái phiếu) và tài sản không định danh bằng USD.

“Tôi cũng tin rằng các tài sản ở các quốc gia phát triển sẽ có thành tích kém hơn so với các thị trường châu Á mới nổi (bao gồm Trung Quốc)”, ông viết, đồng thời lưu ý các khoản nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài đang tăng rất nhanh.

Nhận định về tình hình hiện tại, ông Dalio cho rằng: “Có quá nhiều tiền được bơm vào thị trường và nền kinh tế. Hiện tại, các thị trường trông như một sòng bạc mà trong đó nhà đầu tư chơi đùa với đống tiền từ trên trời rơi xuống”.

“Nếu lịch sử được xem là hướng dẫn cho nhà đầu tư, các nhà quyết sách sẽ nâng thuế, đồng thời không muốn dòng tiền rời khỏi các tài sản nợ và chuyển sang các kênh dự trữ tài sản khác. Do đó, họ có thể áp đặt các lệnh hạn chế dịch chuyển vốn sang các tài sản khác (như vàng, Bitcoin,…) và các địa điểm khác. Những thay đổi về thuế có thể gây sốc nhiều hơn dự báo”, ông nói thêm.

Quan sát chặt chẽ các ngân hàng trung ương

“Hãy theo dõi các động thái của các lãnh đạo NHTW. Chẳng hạn, trong trường hợp lãi suất tăng theo lãi suất dài hạn và thị trường cũng như nền kinh tế hồi phục mạnh, liệu NHTW có tăng mua trái phiếu hay không. Vì những động thái này có thể báo hiệu họ đang gặp vấn đề về cung/cầu”, ông Dalio cho biết.

“Bên cạnh đó, hãy quan sát tốc độ thay đổi trong việc bơm gói kích thích thích và tác động mà gói kích thích này tạo ra cho nền kinh tế. Vì càng nhiều gói kích thích được bơm ra, thì hiệu quả càng thấp và tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

(Theo Vietstock)

Nhà Khang Điền muốn huy động 3.000 tỷ đồng từ 20 nhà đầu tư để trả nợ vay

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH - sàn HoSE) công bố tài liệu thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thời gian dự kiến trước 16h ngày 6/3/2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Tương lai tươi sáng đang chờ đợi Tập đoàn Hà Đô?

Từ năm 2023, Tập đoàn Hà Đô cũng bắt đầu khảo sát các khu công nghiệp tiềm năng, tổng cộng 450 ha tại một số tỉnh phía Bắc

Tuệ Lâm
icon comment 0

Quỹ tỷ đô Dragon Capital “săn” cổ phiếu ngân hàng

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.