icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

icon cat upload

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng nợ quốc gia của Mỹ ngày càng phình to: ‘Sẽ phải cho đi thứ gì đó’

Yu BChou
icon calendar
19/04/2024 15:52
icon comment 0

Theo một cảnh báo mới từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế , sự gia tăng khủng khiếp của nợ quốc gia của Mỹ gây ra “rủi ro đáng kể” cho nền kinh tế toàn cầu và có nguy cơ tiếp tục thúc đẩy lạm phát cao.

Trong Giám sát tài chính mới nhất của mình, tổ chức có trụ sở tại Washington cho biết họ dự kiến ​​Mỹ sẽ ghi nhận mức thâm hụt tài chính là 7,1% vào năm 2025 – cao hơn gấp ba lần mức thâm hụt ở các nền kinh tế tiên tiến khác.

Vitor Gaspar, giám đốc bộ phận tài chính của IMF, nói với các phóng viên: “Chính sách tài khóa lỏng lẻo ở Mỹ gây áp lực lên lãi suất toàn cầu và đồng đô la”. “Nó đẩy chi phí tài trợ ở phần còn lại của thế giới lên cao, do đó làm trầm trọng thêm những bất ổn và rủi ro hiện có.”

Theo các chính sách hiện hành, nợ công ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2053. IMF xác định “sự trượt dốc tài chính lớn” ở Mỹ vào năm 2023, với chi tiêu chính phủ vượt doanh thu 8,8% GDP – tăng 4,1% so với năm trước , mặc dù kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán nợ quốc gia sẽ tăng lên mức đáng kinh ngạc là 54 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Lãi suất cao hơn cũng làm tăng nợ cao hơn.

Nếu khoản nợ đó thành hiện thực, nó có thể gây nguy hiểm cho vị thế kinh tế của Mỹ trên thế giới. Mỹ là một trong bốn quốc gia cần giải quyết nghiêm túc “sự mất cân bằng cơ bản giữa chi tiêu và doanh thu”. Ba nước còn lại là Trung Quốc, Ý và Vương quốc Anh.

Nợ quốc gia của Mỹ đạt mức 34 nghìn tỷ USD vào tháng 1 sau đợt chi tiêu bùng nổ của Tổng thống Biden và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và đang trên đường vượt qua 35 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, theo IMF, số tiền chi tiêu khổng lồ – mặc dù đã giúp thúc đẩy nền kinh tế – cũng có nguy cơ gây ra lạm phát và làm suy yếu sự ổn định tài chính trên toàn thế giới bằng cách làm tăng chi phí tài trợ toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng của IMF, Pierre-Olivier Gourinchas, cho biết: “Nó làm tăng rủi ro ngắn hạn đối với quá trình giảm phát, cũng như rủi ro ổn định tài chính và tài chính dài hạn cho nền kinh tế toàn cầu”. “Một cái gì đó sẽ phải cho đi.”

Giá dầu có thể về mốc 74 USD/thùng trong quý III

Citi dự báo giá dầu sẽ đạt trung bình 86 USD/thùng trong Quý II, nhưng sẽ giảm xuống 74 USD/thùng trong Quý III.

Yang Yang
icon comment 0

Chuyến tàu LNG thứ 4 của PV GAS cập bến Việt Nam

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiếp nhận thành công chuyến tàu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thứ 4 tại cảng LNG Thị Vải - Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Yang Yang
icon comment 0

Dự án điện 1,4 tỷ USD: Nhơn Trạch 3 và 4 nhận điện ngược thành công

Vào lúc 16h37 phút 15-5, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đã được nhận điện ngược thành công sân phân phối 220kV (theo phương án tạm) cho Dự án.

Yang Yang
icon comment 0

EVNGENCO3 sản xuất được 8,3 tỷ kWh điện 4 tháng đầu năm

Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) dự kiến sản lượng điện cả năm 2024 là 25,349 tỷ kWh, cao hơn so với kế hoạch Bộ Công Thương đã giao là 3,012 tỷ kWh.

Yang Yang
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.