Pyn Elite Fund liên tục gom cổ phiếu Dabaco, nâng tỷ lệ sở hữu lên 7,33%

Hoàng Le
icon calendar
31/05/2024 20:41
icon comment 0

Sự kiện giá heo không ngừng rầm rộ thời gian qua; các ông lớn ngành heo, tăng tốc mở rộng quy mô, nhập đàn…Quỹ ngoại Phần Lan – Pyn Elite Fund cũng nhanh chóng ngồi chiếc ghế cổ đông lớn của Dabaco.

Pyn Elite Fund
Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund – là một quỹ đầu tư đến từ Hà Lan – một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô danh mục quản lý khoảng 742 triệu EUR (20.500 tỷ đồng). Quỹ này vừa đưa ra những nhận định quan trọng về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, chỉ số VN-Index đã tăng đều đều và chậm chạp từ đáy của mùa thu năm 2022.

Pyn Elite Fund vừa gom thêm hơn 3,7 triệu cổ phiếu Dabaco, tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu lên 7,33% ngay sau khi ngồi ghế cổ đông lớn của ông lớn ngành heo tiên phong sở sẽ thực thi dự án vaccine (chậm nhất là quý 3).

Cụ thể, vào ngày 22/05, quỹ ngoại Phần Lan – Pyn Elite Fund chính thức trở thành cổ đông lớn của Dabaco (mã: DBC) khi sở hữu 5.79% (tương đương 14 triệu cổ phiếu). Tương ứng với việc Dabaco ghi nhận giá trị giao dịch gần 69 tỷ đồng, với giá trung bình 34.390 đồng/cổ phiếu.

Sau 2 ngày, Pyn Elite Fund tiếp tục gom thêm 2 triệu cổ phiếu, tăng mức sở hữu từ 6,50% (tương đương 15.73 triệu cổ phiếu) lên 7,33% (tương đương 17.73 triệu cổ phiếu) được thông qua thỏa thuận vào ngày 24/05. 

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch 23/05, cổ phiếu DBC đã ghi nhận một giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị giao dịch trên 60,4 tỷ đồng, tương đương 1,73 triệu cổ phiếu. Với tỷ lệ trùng khớp mà quỹ ngoại Phần Lan tăng sở hữu tỷ lệ cổ phiếu DBC lên đến 6.5% (tương ứng 1,73 triệu cổ phiếu) sau 1 ngày. Như vậy, Pyn Elite Fund giao dịch mua vào cổ phiếu DBC là có khả năng xảy ra.

Động thái mua thêm hàng triệu cổ phiếu của Pyn Elite Fund diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu DBC có nhịp tăng cao và đang duy trì ổn định ở vùng đỉnh kể từ lần chạm đáy sau vào tháng 11/2023. Thị giá DBC được đánh giá là chạm đỉnh cao nhất với mức 35.800 đồng/cổ phiếu (ngày 30/05) trong vòng 26 tháng vừa qua. Vốn hoá thị trường đạt khoảng 8.600 tỷ đồng.

Kết phiên 31/5, giá cổ phiếu của DBC đang ở mức  35.500 đồng/cp với tổng khối lượng khớp lệnh hơn 3,4 triệu đơn vị trong phiên hôm nay.

Giá cổ phiếu DBC kết phiên vào ngày 31/05/2024 - Nguồn: Vietstock
Giá cổ phiếu DBC kết phiên vào ngày 31/05/2024 – Nguồn: Vietstock

Trước khi Pyn Elite Fund ra tay ngồi ghế cổ đông lớn thì DBC công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 tích cực với gần 3,3 ngàn tỷ đồng doanh thu, hơn cùng kỳ 41%. Lãi ròng đạt 73 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ ròng 321 tỷ đồng.

Câu chuyện giá heo nở hoa trở thành một trong những tâm điểm đầu tư cho các doanh nghiệp sở hữu các sản phẩm sản xuất hay phân phối về thịt heo nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. Giá heo vẫn đang trong đà leo dốc liên tục với mức dao động bình quân đạt 67.500 – 68.400 đồng/kg (cập nhật vào ngày 31/05/2024).

Theo ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Dabaco cho rằng, giá heo sẽ còn cao bởi nguồn cung trong năm ngoái giảm mạnh hơn nhu cầu và phải mất tối thiểu 18 tháng mới có thể khắc phục được tình trạng thiếu cung. Bên cạnh đó, giá heo có tính thời vụ, thường sẽ tăng cao ở đỉnh quý 3. Giá heo hiện tại ở quý 2 đang ở mức đỉnh của các quý 3 vào những năm trước kể từ sau khi ảnh hưởng đại dịch tả lợn Châu Phi.

Giá heo tăng đã thúc đẩy nhu cầu tái đàn tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguồn cung con giống đặt ra một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi heo hiện nay. Trong bối cảnh này, việc tái đàn đòi hỏi sự táo bạo và tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Bởi vì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện hành động này.

Hiện tại, Dabaco đang sở hữu hơn 50.000 heo nái và đặt mục tiêu sẽ đạt 60.000 heo nái trong năm 2024. Dabaco đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong việc tái đàn heo. Với mô hình “contract farm” liên kết với nông dân đã giúp Dabaco tạo ra sự thuận lợi trong quá trình mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, việc thực hiện Luật chăn nuôi mới sẽ đặt ra những thách thức mới, buộc doanh nghiệp phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng chăn nuôi.

Ông So – người đứng đầu Dabaco cho biết rằng, tập đoàn đang nỗ lực để đảm bảo rằng đến năm 2025 hoặc muộn nhất là năm 2026, họ sẽ có đủ diện tích đất cần thiết để mở rộng quy mô chăn nuôi, với mục tiêu là nuôi từ 58.000 đến 60.000 heo nái. Điều này sẽ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược dài hạn từ phía doanh nghiệp, nhằm đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Như vậy, Dabaco dự kiến “ăn trọn” con sóng giá heo leo đỉnh bởi lẽ cùng với thời điểm thị trường tiềm năng này đi lên. Điều này cho thấy ông So – vị lãnh đạo DBC đã có sự chuẩn bị trước và tiên phong sở hữu “vũ khí đặc biệt” chống lại con bệnh tả lợn đã từng làm thất thoát cả khối lợi nhuận của ngành chăn nuôi heo. Đó là dự án Vaccine sẽ tiến hành trong thời điểm gần nhất, dần dần thu hút các quỹ đầu tư, các khối ngoại như Pyn Elite Fund.

Ngoài ra, Dabaco sẽ phát hành 12 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp nhằm thu hút và ưu đãi các nhân sự có nhiều cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

DABACO (DBC) đặt mục tiêu lãi 730 tỷ đồng, muốn chào bán 20% vốn cho nhà đầu tư chiến lược

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, dự kiến diễn ra vào ngày 27/4.

Hoàng Le
icon comment 0

Cả năm 2023 lãi vỏn vẹn 25 tỷ đồng, cổ phiếu DBC vẫn tăng 40% trong 3 tháng

Bức tranh kinh doanh của Dabaco Việt Nam (DBC) vẫn ảm đạm trong quý cuối năm 2023 khi giá lợn hơi tiếp tục dò đáy.   Trong 3 tháng cuối năm, doanh thu thuần của Dabaco đạt hơn 2.600 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, nhưng lãi ...

Cát Tiên
icon comment 0

“Thịt heo ế chưa từng thấy”, cổ phiếu DBC vẫn bốc đầu!?

Lãnh đạo Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) khẳng định: “Chưa bao giờ sức tiêu thụ thịt heo tụt dốc như năm nay”.     Mới đây, báo cáo với đoàn khảo sát của Sở Công Thương TP HCM về tình hình chuẩn bị, ...

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.